title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TP thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch để đạt kết quả cao nhất
Thứ ba, 14/09/2021, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 13/9, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM Phạm Đức Hải đã chủ trì họp báo cung cấp một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu tại họp báo

 

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, trong thời gian dài thực hiện phòng chống dịch COVID-19, TP đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, chia sẻ từ Trung ương, các tỉnh, TP, người dân trong và ngoài nước, sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

 

Trong thời gian qua, các địa phương Cần Giờ, Củ Chi, quận 7 đã đạt được những kết quả tích cực. Khi chiếu theo bộ tiêu chí của Bộ Y tế, đây là những nơi cơ bản kiểm soát được dịch. Các quận, huyện như Phú Nhuận, Nhà Bè, quận 5, quận 11 cũng đạt kết quả tốt và sẽ công bố những kết quả tích cực sau ngày 15/9.

 

Công tác quản lý, thu dung, điều trị F0 có những cải thiện đáng kể. F0 được phân loại, tư vấn thường xuyên, tiếp cận với thuốc sớm, hỗ trợ y tế kịp thời khi có yêu cầu. Sự tăng cường trạm y tế lưu động, hoạt động có hiệu quả của các tổ quân y đã góp phần giúp công tác thu dung, hỗ trợ F0 tại nhà, tại cộng đồng đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác điều trị tại tầng 2, 3 có nhiều tiến triển, kết quả dùng thuốc, sự liên thông, điều phối giữa các tầng cũng góp phần không nhỏ đến việc giảm số ca tử vong, cấp cứu.

 

Về công tác tiêm vắc xin, TP đã đạt trên 6,5 triệu mũi 1 (hơn 90% dân số trên 18 tuổi tại TPHCM), trên 1,3 triệu mũi 2. Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng mức độ bao phủ vắc xin là một trong những điều kiện rất quan trọng để khôi phục cuộc sống bình thường mới và mở rộng các hoạt động kinh tế, xã hội sau này. Trong quá trình TP siết chặt các biện pháp giãn cách, tuỳ vào chuyển biến của từng địa bàn, TP đã mở 1 số hoạt động dịch vụ hệ thống siêu thị gắn với shipper, các dịch vụ thương mại điện tử, dịch vụ ăn uống mang về,…

 

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng, để đảm bảo kết quả phòng chống dịch được bền vững hơn, có sự chuẩn bị thêm cho giai đoạn phục hồi, mở cửa, TP quyết định tiếp tục giãn cách xã hội trên toàn TP theo Chỉ thị 16 dự kiến đến cuối tháng 9. Trong đó, một số địa bàn có kết quả kiểm soát dịch bệnh tốt như Cần Giờ, Củ Chi, quận 7, Phú Nhuận, Nhà Bè, quận 5, quận 11 có thể áp dụng theo tinh thần Chỉ thị 16- hoặc 15+.

 

Chủ tịch Phan Văn Mãi nhấn mạnh, từ nay đến cuối tháng 9, TP sẽ tập trung củng cố các kết quả, tập trung cho hoạt động tiêm vắc xin. Cụ thể, TP phấn đấu đạt tỉ lệ người dân được tiêm ngừa COVID-19 mũi 1 cao nhất; tăng tốc tiêm mũi 2 để đẩy nhanh tốc độ bao phủ vắc xin. Đây cũng là điều kiện để TP nhanh chóng mở cửa lại các hoạt động kinh tế, xã hội.

 

Toàn cảnh buổi họp báo

 

TP cũng tiếp tục củng cố năng lực của hệ thống y tế, đặc biệt là y tế cơ sở, củng cố trạm y tế cố định, phát triển thêm trạm y tế lưu động, quan tâm đầu tư phát triển y tế dự phòng, y tế công cộng. Qua đó, mở rộng năng lực điều trị, nâng khả năng tiếp nhận, điều trị của hệ thống y tế.

 

Đồng thời, TP sẽ hoàn thiện kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế để tổ chức lấy ý kiến rộng rãi cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia, người dân. Từ đó, giúp kế hoạch đáp ứng mục tiêu vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa mở cửa, phục hồi nền kinh tế.

 

TP tiếp tục mở rộng các thí điểm. Cụ thể, mở rộng thêm một số dịch vụ an toàn để phục vụ nhu cầu người dân, doanh nghiệp như sản xuất thực phẩm, thiết bị y tế, dược phẩm, giao hàng, phân phối, vận tải, logistic, viễn thông, báo chí, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, dịch vụ công ích…

 

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết, trong thời gian qua, rất nhiều quốc gia có trình độ phát triển, tỉ lệ bao phủ tiêm chủng cao, hệ thống y tế tốt hơn TPHCM và Việt Nam, sau thời gian dài giãn cách cũng bắt đầu có kế hoạch mở cửa. Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều nước đã dẫn đến tình trạng bùng phát lại dịch bệnh.

 

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng người dân, doanh nghiệp mong muốn được mở cửa, phục hồi các hoạt động sinh hoạt bình thường, các hoạt động kinh tế xã hội. Tuy nhiên, để bảo vệ những kết quả TP đạt được thì chúng ta nên chịu khó một thời gian nữa để các kết quả này được bền vững hơn.

 

Chủ tịch UBND TP mong rằng bà con, doanh nghiệp cùng chia sẻ lo lắng và đồng cam cộng khổ cùng TPHCM trong một thời gian nữa. Có thể từ đây đến cuối tháng, chúng ta có thể mở dần ở những địa bàn có chuyển biến tốt hơn, các ngành có điều kiện.

 

Người đứng đầu chính quyền TPHCM nhấn mạnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP mong muốn cả hệ thống chính trị và người dân TP thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch để đạt kết quả cao nhất. Tất cả nhằm từ nay đến cuối tháng, TP không cần chần chừ, cân nhắc như thời điểm này mà có thể mở lại ở mức độ nào đó các sinh hoạt bình thường và hoạt động kinh tế xã hội.

 

Thông tin với báo chí, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết, trong các tiêu chí TP chưa đạt được đến ngày 15/9, một tiêu chí cần lưu ý là số ca mắc COVID-19 trong toàn TP không giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và thấp hơn 50% so với tuần lễ mắc cao nhất.

 

Theo dõi tình hình hiện nay, số ca mắc tại TPHCM đang ở đường ngang và chưa có dấu hiệu đi xuống (dao động 5.000 - 6.000 ca). Vì vậy, tính đến thời điểm này, TPHCM vẫn chưa đạt được tiêu chí kiểm soát dịch do Bộ Y tế đề ra. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng nhận định, theo số liệu đã có, tình hình dịch bệnh đang diễn ra theo chiều khả quan.

 

Hiện tại, Bộ Y tế cho triển khai chăm sóc F0 tại nhà, Sở Y tế đã có các gói thuốc điều trị F0 tại nhà. Trong đó, gói A là thuốc không cần kê toa, người dân có thể mua ở nhà thuốc khi cần, có thể sử dụng cho các bệnh lý khác không chỉ cho COVID-19. Gói B gồm thuốc kháng đông, kháng viêm, người dân không tự mua được. Gói C nằm trong chương trình can thiệp cộng đồng có kiểm soát do Bộ Y tế thực hiện, chứa loại thuốc không thể mua ở bất cứ đâu. Do vậy Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngoài thuốc hạ sốt, vitamin bắt gặp ở gói A, không thuốc nào người dân có thể tự mua để điều trị COVID-19.

 

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa