title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TP tổng kết 10 năm thực hiện “Chiến lược, chương trình quốc gia về bình đẳng giới”
Chủ nhật, 28/02/2021, 13:59 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 26/2, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện “Chiến lược, chương trình quốc gia về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ giải đoạn 2011-2020” và sơ kết 4 năm thực hiện đề án “Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2017-2020” trên địa bàn TP. Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chủ trì hội nghị.

Qua 10 năm thực hiện bình đẳng giới và 4 năm thực hiện đề án phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, TP đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách đảm bảo triển khai các giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành, lĩnh vực rất hiệu quả.

Thành phố đã xây dựng 7 mục tiêu và 26 chỉ tiêu, nhiều hơn 4 chỉ tiêu so với Chiến lược của Chính phủ.

Điển hình là mục tiêu bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, với tỷ lệ cán bộ nữ tham gia Ban chấp hành Đảng bộ các cấp vượt so với yêu cầu về “Tỷ lệ cấp ủy viên nữ từ 15% trở lên và có cán bộ nữ trong Ban thường vụ”; tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 đều đạt và vượt so với 2 nhiệm kỳ trước.

TPHCM cũng đề ra và thực hiện tốt mục tiêu bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động và giáo dục đào tạo, bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế, bình đẳng giới trong gia đình, văn hóa thông tin và phòng, chống mua bán người.

Về đề án phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, trong 4 năm qua, TPHCM đã có nhiều mô hình như Dịch vụ một cửa hỗ trợ các trường hợp bệnh nhân khám, điều trị bị bạo lực, xâm hại tại Bệnh viện Hùng Vương; mô hình cải tạo nhà vệ sinh công cộng tại các chợ truyền thống; Câu lạc bộ Nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới…

 

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, hiện nay, công tác bình đẳng giới là một vấn đề có tính chất toàn cầu và được hầu hết các quốc gia quan tâm. Thực tiễn cho thấy, việc phụ nữ được bình đẳng với nam giới khi tham gia vào tất cả các hoạt động của đời sống chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, được thừa hưởng mọi thành quả từ các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội là biểu hiện của một xã hội công bằng, tự chủ và văn minh. Khi phụ nữ được tham gia vào nhiều hoạt động xã hội, họ có nhiều cơ hội để vươn lên, làm chủ bản thân, gia đình mình và cùng nhau làm chủ xã hội.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đề nghị Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới TPHCM cần rà soát lại các thành viên, tăng cường sự tham gia của thành viên nam để hoạt động thực chất hơn. Bên cạnh đó, cần hình thành mạng lưới cộng tác viên rộng rãi, phổ biến ở các cơ quan, đơn vị, địa phương, có quy chế hoạt động, tổ chức quản lý và hoạt động mang tính thống nhất toàn TP. Đồng thời, nghiên cứu hình thành đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin phản ánh liên quan đến phụ nữ.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan trao tặng bằng khen của UBND TP cho các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác bình đẳng giới

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan mong muốn trong 5 năm tới, công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ cần nói ít, hành động nhiều ở tất cả các cấp ngành, các giới, để tất cả cùng tham gia hành động một cách hiệu quả.

Dịp này, UBND TP tặng Bằng khen cho 29 tập thể và 37 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện “chiến lược, chương trình quốc gia về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ giải đoạn 2011-2020” và sơ kết 4 năm thực hiện đề án “Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2017-2020” trên địa bàn TP.

Minh Dung

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa