title Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

TPHCM: 21 nhóm thuốc tham gia Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng dược phẩm thiết yếu
Thứ hai, 16/04/2018, 14:55 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – UBND TPHCM đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng dược phẩm thiết yếu trên địa bàn TP năm 2018 - 2019.

Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng dược phẩm thiết yếu trên địa bàn TPHCM gắn với thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” của Bộ Y tế và Chương trình “Thuốc Việt cho người Việt” của Sở Y tế, góp phần thực hiện an sinh xã hội; phát triển, đa dạng hóa hệ thống phân phối, các điểm bán thuốc bình ổn tại các nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc doanh nghiệp, nhà thuốc tư nhân, đại lý thuốc trên địa bàn TP. 


Thuốc trong chương trình là thuốc sản xuất trong nước tại các nhà máy đạt chuẩn GMP-WHO, đảm bảo chất lượng. Lượng thuốc trong chương trình có khả năng cân đối cung cầu cho người dân TP, kể cả trong trường hợp có xảy ra biến động giá thuốc, nhu cầu sử dụng thuốc thiết yếu tăng cao. Thuốc trong chương trình sẽ được phân phối đến người bệnh, đặc biệt người có thu nhập và điều kiện sống thấp, thường dễ mắc bệnh và có nhu cầu dùng thuốc nhiều.

 

Theo chương trình, thuốc thiết yếu phục vụ bình ổn thị trường trên địa bàn TP gồm 21 nhóm thuốc với 176 hoạt chất, 500 mặt hàng sản xuất trong nước trị các bệnh thường gặp ở nhiều người, các bệnh mãn tính, có nhu cầu sử dụng nhiều (bao gồm các thuốc giảm đau - hạ sốt, chống dị ứng, trị tiêu chảy, trị bệnh đau dạ dày, trị ho - hen phế quản, thuốc tim mạch, trị tiểu đường, thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc nhỏ mắt, thuốc trị giun, trị thấp khớp, vitamin - khoáng chất, thuốc dùng ngoài, thuốc cải thiện tuần hoàn não, chống rối loạn tâm thần, thuốc trị nấm, thuốc Đông y, thuốc từ dược liệu…). Số lượng thuốc bình ổn chiếm 50% nhu cầu của các nhóm thuốc thiếu yếu người dân TP sử dụng trong năm.

 

Đối tượng tham gia chương trình là các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế, được thành lập theo Luật doanh nghiệp, có trụ sở tại TPHCM hoặc các tỉnh, thành trong cả nước, công ty tham gia Chương trình có năng lực trong sản xuất, kinh doanh, đáp ứng được số lượng thuốc lớn và đã đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất thuốc” - GMP-WHO, “Thực hành tốt phân phối thuốc” - GDP; các nhà thuốc bán lẻ trên địa bàn TP đã đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc” - GPP; các đại lý thuốc ở khu vực ngoại thành có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh thuốc còn hiệu lực.

 

Các đơn vị tham gia chương trình được UBND TP hỗ trợ truyền thông, quảng bá đối với các sản phẩm, các doanh nghiệp, điểm bán hàng tham gia chương trình; phải cam kết thuốc tham gia trong chương trình đúng chủng loại, đủ số lượng và đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng thuốc; cam kết về giá bán các thuốc bình ổn thấp hơn giá bán của sản phẩm cùng loại (cùng biệt dược) trên thị trường ít nhất 5% - 10% và được sự chấp thuận của Sở Y tế và Sở Tài chính.

 

Thời gian thực hiện bình ổn năm 2018 là từ ngày 1/4/2018 đến ngày 31/3/2019. 

 

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa