title 3 Chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm

TPHCM đã thực hiện tốt “mục tiêu kép”
Thứ ba, 11/05/2021, 15:45 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 11/5, UBND TPHCM tổ chức phiên họp trực tuyến về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách tháng 4, 4 tháng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ tháng 5/2021. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng các Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình, Phan Thị Thắng, Dương Anh Đức chủ trì phiên họp.

Thường trực UBND TPHCM chủ trì phiên họp

Báo cáo tại phiên họp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP đã được thực hiện tốt. Thời gian qua không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng là nỗ lực rất lớn của Chính quyền, các cấp, các ngành và người dân TP. Tuy nhiên trong bối cảnh tình hình Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, chủng mới tại một số nước có tốc độ lây lan nhanh,tỷ lệ tử vong cao, thêm yếu tố về nguy cơ lây nhiễm và tử vong ở giới trẻ tăng cao, tồn tại nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép đã bị phát hiện và xử lý theo quy định, TP vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng dịch. Do đó, TP đã chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục siết chặt công tác kiểm soát người nhập cảnh trái phép, đồng thời vận động người dân tích cực tố giác người nhập cảnh trái phép ở khu vực mình sinh sống. Ngoài ra, TP tăng cường phối hợp với các địa phương có biên giới để có hướng chống dịch trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai báo cáo tại phiên họp

Thời gian qua, TP đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tập trung thực hiện hiệu quả công tác bầu cử. Đến nay, về cơ bản, TP triển khai thực hiện đầy đủ các khâu, các bước cho việc bầu cử, từ công tác thông tin tuyên truyền, an ninh trật tự đến công tác nhân sự đều được triển khai thực hiện bài bản, khoa học.

TP đã thực hiện tốt “mục tiêu kép”, đạt được các kết quả đáng kể: Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 4 tháng ước đạt khoảng 366.234 tỷ đồng, tăng 7,9% so với cùng kỳ; thương mại bán lẻ hàng hóa tăng 9% so với cùng kỳ; dịch vụ lưu trú và ăn uống có dấu hiệu phục hồi, tăng 26,3% so với cùng kỳ; giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của Khu Công nghệ cao đạt 6,47 tỷ USD (tăng 27,1% so với cùng kỳ); chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng 9,7% so với cùng kỳ; có 5.588 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 95,18% so với cùng kỳ.

Lãnh đạo các quận, huyện và TP Thủ Đức tham dự tại các điểm cầu

Nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2021

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, trong tháng 5/2021, TP triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau: Tập trung quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tăng cường siết chặt các quy định về phòng chống dịch trong tình hình mới, đặc biệt là tuân thủ các biện pháp 5K đối với cá nhân và bộ tiêu chí an toàn phòng chống Covid-19 đối với các công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp…

TP đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thông qua các bảng, cụm pano, vị trí, tuyến đường dành cho cổ động chính trị trên địa bàn TP, vận động doanh nghiệp phối hợp tham gia phục vụ công tác tuyên truyền, cổ động bầu cử. Tăng cường hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa cuộc bầu cử, các quy định của pháp luật về bầu cử, quyền bầu cử, ứng cử của công dân… để người dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình trong bầu cử. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tăng cường kiểm tra kiểm soát chặt chẽ tác phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường, phòng chống Covid-19 tại các địa điểm bầu cử. Hoàn chỉnh các phương án triển khai lực lượng sẵn sàng giải quyết các tình huống đột xuất, bất ngờ; tình huống cháy, nổ và cứu hộ, cứu nạn tại địa điểm bầu cử. Triển khai lắp đặt camera giám sát tại khu vực bỏ phiếu phục vụ công tác bảo vệ bầu cử.

TP cũng đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 131/2020/QH14 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Triển khai Kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TPHCM trong năm 2021 và giai đoạn 2021-2025. Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế tư nhân; khuyến khích hỗ trợ để hình thành các tập đoàn, doanh nghiệp có quy mô lớn, tiềm lực mạnh, có khả năng cạnh tranh cao ở khu vực và quốc tế. Chuẩn bị tổ chức Hội nghị gặp gỡ giữa Lãnh đạo UBND TP và Tổng giám đốc các doanh nghiệp Khu công nghiệp – Khu chế xuất. Vận hành thử nghiệm Hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với 19 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban Quản lý khu công nghiệp – khu chế xuất. Tổ chức Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Ngoài ra, TP sẽ tổ chức tổng kết việc thực hiện quy hoạch mạng lưới trường lớp trên địa bàn TP; xét hoàn thành chương trình cấp tiểu học và xét tốt nghiệp trung học cơ sở; thi nghề phổ thông; hướng dẫn hoạt động hè 2021. Bồi dưỡng chương trình cho giáo viên tiểu học, chuẩn bị tập huấn Sách giáo khoa và tài liệu giáo dục địa phương cho giáo viên lớp 2, lớp 6 thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018...

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa