title Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

TPHCM đảm bảo lượng hàng hóa phục vụ Tết Mậu Tuất 2018
Chủ nhật, 18/02/2018, 18:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 17/1, đoàn lãnh đạo Bộ Công Thương do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo TPHCM và một số doanh nghiệp (DN) về kế hoạch tổ chức hàng hóa cung ứng cho mùa mua sắm cao điểm Tết Mậu Tuất 2018.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết TP tiếp tục thực hiện chương trình bình ổn thị trường (BOTT) theo hướng xã hội hóa, không sử dụng vốn ngân sách. Tổng số DN tham gia chương trình BOTT là 88 DN, gồm 9 ngân hàng, 44 DN lương thực, 14 DN mùa khai giảng, 6 DN sữa và 15 DN dược. Các DN tham gia chương trình BOTT chiếm từ 30% - 40% thị phần; các chợ đầu mối (mặt hàng rau, củ, quả, thủy hải sản, thịt gia súc) chiếm 60% - 70% thị phần; các DN khác chiếm 10% - 20% thị phần.

 

Tổng nguồn vốn các ngân hàng tham gia chương trình đăng ký hỗ trợ DN vay thực hiện BOTT là 18.170 tỷ đồng, tăng 5.720 tỷ đồng so với năm 2016. Các DN chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng tết là 17.812,1 tỷ đồng, tăng 743,3 tỷ đồng so với nguồn vốn chuẩn bị tết 2017, trong đó giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng BOTT là 7.044,8 tỷ đồng. Riêng tháng cao điểm phục vụ tết, tổng giá trị hàng hóa các DN chuẩn bị là 10.601,4 tỷ đồng; trong đó hàng BOTT là 4.166,5 tỷ đồng.

 

Lượng hàng hóa nhập chợ bình quân trên 9.000 tấn/ngày chủ yếu là các mặt hàng nông sản, rau củ quả, thịt gia súc, thủy hải sản. Dự kiến vào thời điểm cận tết, lượng hàng về chợ tăng khoảng 80% so với ngày thường, khoảng 15.000 - 16.000 tấn/ngày.

 

Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ tết với số lượng tăng từ 2 - 3 lần so với tháng thường. Đối với chợ truyền thống, Ban quản lý các chợ có phương án tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát về việc chấp hành các quy định pháp luật về niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, không kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng.

 

Nhìn chung, dự báo tình hình thị trường tết tại TP sẽ có thêm nhiều hàng hóa đặc sản các địa phương. Lượng hàng hóa dồi dào, ổn định, chất lượng cao, giá cả hợp lý và nhiều DN TP sẽ có điều kiện mở rộng thị phần và mạng lưới phân phối.

  

Tại buổi làm việc, các DN cũng khẳng định, công tác sản xuất, phát triển tổng đàn gặp nhiều thuận lợi nên nguồn cung hàng hóa tết rất dồi dào, phong phú. Các DN cam kết ổn định giữ giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm (như thịt và trứng gia cầm, thực phẩm khô các loại) 1 tháng trước tết và 1 tháng sau tết, đồng thời khuyến mãi giảm giá sâu trong 2 ngày cận tết đối với các mặt hàng thiết yếu như thịt heo, trứng gà, trứng gia cầm…

 

Bên cạnh đó, trong tháng cận tết nhằm kích thích mua sắm tiêu dùng, các DN trên địa bàn TP sẽ thực hiện hơn 1.500 đợt khuyến mại, tập trung vào các mặt hàng tết như nước giải khát, bánh, kẹo, mứt, quần áo… giá trị khoảng 1.200 tỷ đồng. Riêng DN BOTT cùng các hệ thống phân phối đã xây dựng kế hoạch khuyến mãi, giảm giá sâu đồng loạt các mặt hàng trong chương trình vào các ngày cận tết. Các hệ thống phân phối lớn như Saigon Co.op, Satra… sẽ mở cửa từ 7 giờ sáng đến 23 giờ các ngày từ 20 âm lịch đến 26 âm lịch và 6g đến 24g đối với các ngày 27, 28, 29 âm lịch, riêng ngày 30 âm lịch sẽ bán từ 6g đến 12g và mùng 2 Tết sẽ bán trở lại.

 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa lưu ý các DN cần chủ động nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu mua sắm của người dân, cũng như có biện pháp ứng phó nhanh khi thị trường có biến động về giá. Cùng với việc tăng sản lượng, các DN cần duy trì tốt về chất lượng, về an toàn thực phẩm. Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa đề nghị Sở Công Thương khuyến khích các DN mạnh dạn đầu tư, đa dạng hóa mặt hàng để đáp ứng cho thị trường. Trong quá trình chuẩn bị hàng hóa, nếu DN gặp khó khăn, cần báo gấp cho sở để tìm cách giải quyết sớm.

 

Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa yêu cầu Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường việc kiểm tra thường xuyên theo kế hoạch và đột xuất khi cần thiết để đảm bảo nguồn hàng hóa và chất lượng sản phẩm.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ người dân của TPHCM trong dịp Tết Mậu Tuất 2018. Thứ trưởng cho rằng TPHCM là nơi cung cấp hàng hóa cho các tỉnh phía Nam nói chung và cả nước nói riêng nên TP cần kết nối với các tỉnh, thành để đảm bảo nguồn hàng; tăng cường thanh, kiểm tra chất lượng hàng hóa để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lưu ý TP cần kiểm soát tốt giá cả dịch vụ vận tải, du lịch, khách sạn; đồng thời tăng cường các xe lưu động bán hàng bình ổn tại các khu công nghiệp - khu chế xuất và quận, huyện ngoại thành phục vụ cho người dân. 

Phúc Thịnh

Tin mới hơn
Tin đã đưa