title Văn hóa - Xã hội

TPHCM đảm bảo Tết Tân Sửu 2021 vui tươi, an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình
Thứ hai, 11/01/2021, 09:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 10/1, HĐND TPHCM phối hợp với Đài Truyền hình TPHCM (HTV) tổ chức chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Tết Tân Sửu 2021: Vui tươi, an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình”. Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Triệu Đỗ Hồng Phước điều hành chương trình.

Tại chương trình, đại diện các Sở - ngành TP đã thông tin những điều cần thiết cho dịp Tết Tân Sửu 2021 sắp tới. Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Lê Huỳnh Minh Tú cho biết, Sở Công Thương TP cùng các doanh nghiệp, hệ thống phân phối đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, phương án phân phối rất chặt chẽ. Với nguồn hàng chiếm từ 22% - 55% nhu cầu, Chương trình Bình ổn thị trường đủ khả năng chi phối, điều tiết thị trường.

Các chợ đầu mối sẵn sàng phân phối hàng tết, dự báo tăng khoảng 80% lượng hàng hóa so với ngày thường, lên đến 15.000 - 16.000 tấn/ngày. Các chợ gần như hoạt động xuyên suốt, chỉ nghỉ đêm giao thừa, đảm bảo hoạt động lưu chuyển hàng hóa liên tục. Các siêu thị chỉ nghỉ từ trưa 30 tháng Chạp và khai trương lại vào sáng mùng 2 tết. Bên cạnh hệ thống phân phối hiện hữu với 237 chợ, 236 siêu thị, 45 trung tâm thương mại, 2.735 cửa hàng tiện lợi, các hệ thống phân phối cũng đẩy mạnh hoạt động nhận đặt hàng trực tuyến, giao hàng tận nơi. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể mua sắm qua các kênh thương mại điện tử. “Như vậy, nhân dân có thể yên tâm, không cần thiết phải mua lượng lớn hàng thực phẩm về dự trữ”, ông Lê Huỳnh Minh Tú khuyến nghị.

Về giá cả hàng hóa dịp tết, Phó Giám đốc Sở Công Thương Lê Huỳnh Minh Tú khẳng định, các doanh nghiệp tham gia Chương trình Bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không tăng giá bán trong 1 tháng trước và 1 tháng sau tết. Đồng thời, thực hiện nhiều chương trình khuyến mại giảm giá sâu trong những ngày cận tết đối với các mặt hàng thiết yếu.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Kiều Ngọc Vũ cho biết, dịp Tết năm nay, Công đoàn TP tham gia giám sát việc chi trả lương, tiền thưởng, và các khoản phúc lợi khác của doanh nghiệp; mở rộng đối tượng chăm lo, ngoài công đoàn còn chăm lo thêm đoàn viên, nghiệp đoàn, nhất là đoàn viên bị ảnh hưởng trực tiếp dịch Covid-19.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Lê Minh Tấn cho biết, Tết năm 2021, TP đã dành 813 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để chăm lo trên 550.000 đối tượng, trong đó, chính sách có công gần 300.000 đối tượng, gần 450 tỷ đồng; ngoài ra xã hội hóa thêm khoảng 800 tỷ đồng để chăm lo cho tất cả các đối tượng. TP sẽ tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho nhân dân như tổ chức nhiều phong trào đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, duy tu các nghĩa trang, tôn tạo các bia đền tưởng niệm của các quận, huyện, phường xã để đảm bảo thờ cúng trang nghiêm.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM thông tin, Công an TP mở đợt cao điểm phòng chống tội phạm dịp cuối năm, triển khai từ ngày 15/12/2020 đến ngày 28/2/2021. Trong đó, huy động tối đa lực lượng và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an thành phố huy động hàng trăm lượt cán bộ - chiến sĩ tuần tra ở các vùng giáp ranh, tập trung trấn áp các loại tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản. Cảnh sát giao thông cũng có kế hoạch điều tiết, phân luồng giao thông, không để ùn ứ giao thông ở cửa ngõ TPHCM thời điểm trước và sau tết; tăng cường kiểm tra, xử lý bến cóc xe dù, xử lý người uống rượu bia khi tham gia giao thông…

Kết luận chương trình, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Triệu Đỗ Hồng Phước đánh giá cao các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp đã có định hướng trong việc chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ Tết Tân Sửu 2021 đảm bảo nguồn hàng hóa đa dạng, chất lượng và an toàn; công tác chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân còn khó khăn được vui Xuân đón Tết; thông tin các địa điểm vui chơi, giải trí lành mạnh, những chương trình nghệ thuật phục vụ Tết cho người dân; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, đặc biệt công tác phòng chống dịch Covid-19 được TP đặc biệt quan tâm và tăng cường. Qua đó, cho thấy TP đã có sự chủ động tích cực và chuẩn bị chu đáo công tác chăm lo Tết Tân Sửu 2021.

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Triệu Đỗ Hồng Phước hy vọng chương trình đã giúp người dân TP có thêm những thông tin về kế hoạch TP đã, đang và sẽ thực hiện để phục vụ Tết cho người dân TP một cách tốt nhất. Chương trình Lắng nghe và trao đổi kỳ tới có chủ đề “Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ thiếu nhi Xuân Tân Sửu 2021.”

 

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa