title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm
Thứ sáu, 12/07/2019, 03:17 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Tại kỳ họp lần thứ 15 HĐND TPHCM khóa IX vào ngày 12/7, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2019 của TP.

Các đại biểu tại kỳ họp lần thứ 15 HĐND TPHCM khóa IX

Về kinh tế TPHCM trong 6 tháng đầu năm 2019, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, kinh tế TP tiếp tục tăng trưởng tích cực. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 611.525 tỷ đồng, tăng 7,86%, tương đương cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 24,6% tổng sản phẩm nội địa cả nước (cao hơn cuối năm 2018). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 12,2% so cùng kỳ…

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của TP vẫn tồn tại nhiều hạn chế, thách thức. Cụ thể, các quy hoạch của TP chậm được điều chỉnh so với nhu cầu phát triển của TP, thiếu đồng bộ và việc triển khai quy hoạch chậm. Đặc biệt, đất đai dành cho phát triển công nghiệp và dịch vụ thiếu, không đồng bộ là một nguyên nhân căn bản, hạn chế thu hút đầu tư trong nước và quốc tế. Ngoài ra, vấn đề hạ tầng giao thông không đáp ứng yêu cầu phát triển đã trở thành điểm nghẽn lớn nhất cho việc phát triển TP, vốn đầu tư các công trình giao thông trọng điểm chưa đáp ứng….

Nhằm đảm bảo tốc độ tăng trưởng trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, TP tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ đề năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54/2017, với 7 chương trình đột phá, đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, qua đó góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, đặc biệt là chuẩn bị cho nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bên cạnh đó, TP tập trung chỉ đạo thực hiện giải ngân hiệu quả đối với các công trình nguồn vốn đầu tư công; chú trọng cải thiện công tác xúc tiến đầu tư, kêu gọi đầu tư, nhất là mời gọi các nhà đầu tư có các dự án đầu tư quy mô lớn. Bên cạnh đó, phải tích cực chuẩn bị để khởi công một khu công nghiệp mới dành cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của TP.

Đối với những vấn đề khó khăn, vướng mắc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, UBND TP sẽ tiếp tục khẩn trương tháo gỡ, nhất là đối với các dự án chậm triển khai, các dự án trọng điểm như tuyến đường sắt đô thị số 1 và số 2, dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng, đề án xử lý rác sinh hoạt bằng công nghệ đốt phát điện…

Đặc biệt, UBND TP khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tiếp tục đối thoại với các hộ dân có nhà đất trong phạm vi 4,3ha phường Bình An, quận 2; hoàn chỉnh phương án chính sách bồi thường, tái định cư trình HĐND TP trong tháng 7/2019.

Đồng thời, TP cũng cần chuẩn bị tích cực nắm bắt những cơ hội cho phát triển, khi Chính phủ triển khai và tổ chức thực hiện chương trình hành động quốc gia đối với Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (IPA) đã được ký kết.

Tin mới hơn
Tin đã đưa