title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM đẩy mạnh thực hiện và tuyên truyền những cơ hội về EVFTA
Thứ sáu, 12/07/2019, 05:11 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Tối 11/7, tại trụ sở UBND TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cùng lãnh đạo các sở, ngành TPHCM đã có buổi gặp gỡ, lắng nghe và trao đổi với 60 hội viên Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) về các cơ hội hợp tác mở ra khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA) vừa được ký kết.

Toàn cảnh buổi gặp (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi gặp, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier bày tỏ sự trân trọng về lòng tin và sự hợp tác của TPHCM đối với EuroCham, đồng thời chúc mừng Việt Nam ký kết thành công EVFTA.

Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho rằng, việc ký kết EVFTA hứa hẹn tạo cơ hội mở rộng giao thương giữa Châu Âu và Việt Nam, mở ra nhiều kỳ vọng vào làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp Châu Âu vào Việt Nam và ngược lại. Chủ tịch EuroCham tin rằng sẽ có nhiều dòng vốn chất lượng từ các doanh nghiệp Châu Âu đổ vào Việt Nam và TPHCM cũng như nhiều công nghệ hiện đại sẽ được chuyển giao.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã thẳng thắn chia sẻ những “điểm nghẽn” của TP trong quá trình phát triển: cơ sở hạ tầng chưa hoàn chỉnh và quá tải, tình trạng ngập nước, kẹt xe, vấn đề xử lý rác thải... cần những nguồn vốn đầu tư lớn và rất nhiều nỗ lực để tháo gỡ.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết, TP đang triển khai Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, trong đó xây dựng hạ tầng công nghệ hiện đại giúp thành phố quản lý, điều hành hiệu quả hơn. Để thực hiện mục tiêu trên, ngoài nội lực, TP rất cần sự hợp tác của các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Châu Âu.

Đối với việc tận dụng các cơ hội do EVFTA mang lại, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết, TP đã chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu, đưa ra kế hoạch thực hiện cụ thể, trọng tâm nhằm đảm bảo phù hợp với các cam kết của Hiệp định; đẩy mạnh cải cách bộ máy hành chính, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế; nâng cao năng lực cạnh tranh của TP, doanh nghiệp và sản phẩm...

Ngoài ra, TP cũng đẩy mạnh tuyên truyền về Hiệp định, đặc biệt quy định liên quan đến thương mại - đầu tư giúp cộng đồng doanh nghiệp TP nắm bắt thông tin và triển khai kế hoạch kinh doanh, chủ động tiếp cận cơ hội từ Hiệp định.

Trong khuôn khổ buổi gặp, hai bên cũng đã trao đổi những khó khăn, khúc mắc, triển vọng hợp tác, định hướng chính sách của TP ở các lĩnh vực mà hai bên quan tâm sau khi EVFTA được ký kết là: thuế, thủ tục hải quan, thực phẩm - nông nghiệp, tăng trưởng xanh - bất động sản, mô hình đầu tư công tư.

Tin mới hơn
Tin đã đưa