title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2019
Thứ bảy, 16/03/2019, 04:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 15/3, UBND TPHCM tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2019 của TP. Tham dự hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, đại diện các sở - ngành, UBND các quận - huyện, các chủ đầu tư dự án.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu kết luận

 

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại hội nghị, trong năm 2019, tổng vốn đầu tư công trên địa bàn TP là 31.002 tỷ đồng. Trong đó, phân bổ chi tiết là 24.038,85 tỷ đồng đối với các dự án đủ điều kiện bố trí kế hoạch vốn trong năm 2019; các nội dung tiếp tục rà soát để phân bổ sau khi đủ điều kiện bố trí vốn theo quy định là 6.963,15 tỷ đồng.

 

Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư công và phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn ngân sách cả năm đạt từ 90% trở lên theo chỉ đạo của UBND TP, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp Sở Tài chính và các cơ quan, đơn vị chủ đầu tư tập trung thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư công; tăng cường huy động nguồn lực cho đầu tư; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xã hội hóa đầu tư.

 

Cụ thể, Sở sẽ tăng cường chỉ đạo chủ đầu tư trực thuộc triển khai thực hiện dự án, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và công tác đấu thầu; chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm bảo đảm tiến độ thi công công trình. Lập hồ sơ, thanh toán ngay với Kho bạc nhà nước TP khi có khối lượng nghiệm thu, không để dồn thanh toán vào cuối quý hoặc cuối năm. 

 

Trong quá trình điều hành kế hoạch đầu tư công, liên Sở Kế hoạch và Đầu tư – Sở Tài chính chủ trì, phối hợp các sở-ngành, quận-huyện và chủ đầu tư thường xuyên rà soát tiến độ thực hiện, giải ngân của các dự án và tham mưu UBND TP phương án điều hòa, điều chuyển vốn giữa các dự án các đợt trong năm nhằm phù hợp với tiến độ thực tế của từng dự án, góp phần nâng cao tỷ lệ giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn theo chủ trương đã được HĐND TP chấp thuận.


Bên cạnh đó, Sở sẽ tăng cường các biện pháp để quản lý nguồn thu và bồi dưỡng nguồn thu; đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời theo quy định của pháp luật; đồng thời tích cực giải quyết các vướng mắc trong lĩnh vực thuế để tạo điều kiện giúp các cơ sở sản xuất kinh doanh đẩy mạnh hoạt động và thực hiện tốt nghĩa vụ thuế; tiếp tục triển khai thực hiện nguyên tắc “Huy động nguồn vốn đến đâu, bố trí kế hoạch đến đó”; phát hành trái phiếu chính quyền địa phương TPHCM hàng năm như một kênh huy động vốn đầu tư; sử dụng hợp lý nguồn vốn ngân sách nhà nước như một công cụ để kích thích, kêu gọi đầu tư xã hội hóa vào các lĩnh vực xây dựng hạ tầng, phục vụ đời sống an sinh xã hội của TP.


Sở sẽ tranh thủ huy động tối đa nguồn vốn ODA, nguồn vốn Trung ương cho đầu tư phát triển; thường xuyên kiến nghị Trung ương xem xét, bổ sung vốn phù hợp với nhu cầu thực tế của TP. Theo dõi, đôn đốc, kiến nghị các cơ quan Trung ương xem xét tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến hồ sơ, thủ tục pháp lý các dự án để tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn.

 

Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và xác định năm 2019 là năm cải cách hành chính; đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử, áp dụng công nghệ thông tin từ thành phố đến cơ sở; khuyến khích thực hiện đầu tư theo hình thức đối tác công tư; tăng cường phân cấp trong đầu tư công để tạo tính chủ động từ khâu quyết định chủ trương đầu tư đến khâu lập kế hoạch, bố trí kế hoạch vốn cho các dự án nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định của pháp luật…

 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang trao tặng Bằng khen của UBND TP cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2018

 

Chỉ bố trí vốn cho chủ đầu tư ký cam kết giải ngân hết số vốn đăng ký

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao vai trò của đầu tư công đối với sự phát triển của kinh tế TP. Hiệu quả đầu tư công tăng lên, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế TP. Đầu tư công là hạt nhân quan trọng thu hút nguồn vốn đầu tư của xã hội, bình quân 1 đồng vốn đầu tư công thu hút được 13,4 đồng vốn của xã hội. Đầu tư công đã tác động sâu sắc đến nhiều mặt của đời sống xã hội, năm 2018 có 81 công trình, dự án hoàn thành giải quyết được các vấn đề ùn tắc giao thông, giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường tạo ra tác động lan tỏa góp phần cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của TP.

 

Chủ tịch UBND TP cũng nêu những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công như: cơ quan chủ quản, chủ đầu tư đăng ký vốn không sát với tiến độ và tình hình thực hiện dự án dẫn đến phát sinh tạm ứng và điều chỉnh tăng, giảm kế hoạch vốn nhiều lần trong năm; công tác đền bù giải phóng mặt bằng, phê duyệt đơn giá đền bù giải phóng mặt bằng thực hiện còn chậm; chậm quyết toán khi có khối lượng thực hiện;…

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao Bằng khen của UBND TP cho các tập thể

 

Để nâng cao hiệu quả đầu tư công năm 2019, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND TP ban hành thủ tục “một cửa điện tử” đối với quy trình bố trí vốn và chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công; Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND TP ban hành thủ tục “một cửa điện tử” đối với việc thẩm định, phê duyệt giá T1, T2.

 

Các sở - ngành, quận - huyện công khai thời gian xử lý 85 đầu việc thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của UBND TP, Chủ tịch UBND TP đã ủy quyền cho các sở - ngành, quận - huyện và Thủ trưởng các sở - ngành, Chủ tịch UBND quận - huyện. Đồng thời, mỗi sở-ngành, quận-huyện đăng ký một giải pháp cải cách hành chính trong đầu tư công, xem đó là tiêu chí chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 54 của Quốc hội và xét khen thưởng cuối năm.

 

Sở Nội vụ tham mưu UBND TP tăng cường nhân sự cho Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng từ TP đến cơ sở; đồng thời phối hợp các trường đại học xây dựng kế hoạch mở lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức quản lý đầu tư dự án công cho các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư dự án và các đơn vị liên quan.

 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến trao Bằng khen của UBND TP cho các tập thể

 

Người đứng đầu chính quyền TP cũng giao thủ trưởng các đơn vị trực tiếp ký văn bản đăng ký kế hoạch đầu tư công hàng năm, đảm bảo sát với tiến độ thực hiện dự án, chịu trách nhiệm trước TP nếu không giải ngân hết số vốn đăng ký. Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ bố trí vốn cho những chủ đầu tư có ký cam kết giải ngân hết số vốn đăng ký, phấn đấu năm 2019 không để phát sinh tạm ứng và đến năm 2020 không còn tạm ứng.

 

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở-ngành, quận-huyện ưu tiên, sử dụng hợp lý nguồn vốn ngân sách nhà nước như một công cụ để kích thích, kêu gọi đầu tư xã hội hóa; áp dụng công nghệ hiện đại, thông minh để rút ngắn quá trình thực hiện dự án đầu tư công; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục để các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng hiểu, đồng thuận và chấp hành chủ trương của nhà nước; thực hiện công tác giải phóng mặt bằng công khai, minh bạch, đúng luật, đảm bảo công bằng, chính xác; chỉ đạo các chủ đầu tư chi tiết tiến độ giải ngân hàng tháng của dự án và tổ chức giám sát theo kế hoạch giải ngân của chủ đầu tư; tối đa trong 1 tháng kể từ ngày ký biên bản nghiệm thu giữa chủ đầu tư và nhà thầu, chủ đầu tư phải nộp hồ sơ thanh toán tại Kho bạc Nhà nước để giải ngân dự án; nâng cao trách nhiệm của cơ quan chủ quản, người đứng đầu, chủ đầu tư dự án trong việc giải ngân.

 

Khắc phục các tồn tại, hạn chế trong đầu tư công, nhất là công tác giải ngân vừa là nhiệm vụ cấp bách vừa là nhiệm vụ lâu dài, TP sẽ luôn đồng hành cùng các chủ đầu tư và tiếp tục phân cấp ủy quyền mạnh mẽ hơn nữa trong đầu tư công, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để 31/7/2019 mọi dự án đều giải ngân trên 50% và cả năm 2019 giải ngân trên 90%, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

 

Dịp này, UBND TPHCM tặng Bằng khen cho 50 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công trên địa bàn TP năm 2018.

 

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa