title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM cam kết dẫn đầu các chỉ tiêu tăng trưởng theo chiều sâu
Thứ bảy, 13/04/2019, 03:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 12/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo TPHCM. Cùng dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và đại diện các sở, ngành TPHCM.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo TPHCM. Ảnh Đình Lý

 

TPHCM kiến nghị tháo gỡ vướng mắc


Thay mặt lãnh đạo TPHCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong báo cáo với Thủ tướng tình hình kinh tế-xã hội quý 1/2019. Theo đó, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,64%, tương đương cùng kỳ 2018. Thu ngân sách ước đạt 98.365 tỷ đồng, tăng 7,18%. Lượng khách quốc tế đến Thành phố đạt hơn 2,2 triệu lượt, tăng hơn 14%. Đến nay, TPHCM đã ngăn chặn được dịch tả lợn châu Phi lây lan vào địa bàn.


TPHCM kiến nghị cho phép TP thực hiện cơ chế, quy trình “đặc thù” để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng các dự án có thu hồi đất trên địa bàn TP. Trong đó, công tác đền bù giải phóng mặt bằng được tiến hành trước để chuẩn bị quỹ đất sạch cho các dự án đầu tư hạ tầng trọng điểm.


Về việc tạm ứng vốn cho dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), theo kế hoạch vốn trung hạn 2016 - 2020, TP kiến nghị Thủ tướng giao TP thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự án ngay sau khi nhận được hướng dẫn của Bộ KH-ĐT.  TP cũng kiến nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương cho triển khai dự án tuyến đường Vành đai 3, đoạn qua địa bàn TPHCM; cũng như cho phép TP tạm ứng ngân sách để bồi thường giải phóng mặt bằng trong khi chờ Trung ương triển khai thủ tục và phương thức đầu tư để đẩy nhanh tiến độ dự án; ngân sách Trung ương sẽ bố trí hoàn trả lại theo hướng bổ sung kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 đối với chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án.


Để đảm bảo tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, kiến nghị Thủ tướng sớm phê duyệt danh mục doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, lộ trình cổ phần hóa và tỷ lệ vốn nhà nước nắm giữ khi bán cổ phần lần đầu của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc TPHCM giai đoạn 2018 - 2020. 

Cam kết dẫn đầu cả nước các chỉ tiêu tăng trưởng chiều sâu


Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, thế mạnh của TPHCM là phát triển các ngành dịch vụ, tuy vậy việc quy hoạch các ngành dịch vụ còn bất cập, quỹ đất, cơ sở hạ tầng chưa theo kịp nhu cầu phát triển các ngành dịch vụ của Thành phố. Sắp tới, cần phải quy hoạch lại để phát triển. Trong năm nay, TP cũng phát triển khu công nghiệp mới khoảng 365 ha để thu hút đầu tư vào ngành chế biến, chế tạo. TP chủ động mời gọi các nhà đầu tư lớn vào các ngành, lĩnh vực TP có ưu thế.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu. Ảnh Đình Lý

Theo nhận xét của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, hiện nay TPHCM đang dẫn đầu cả nước về năng suất lao động. Năng suất lao động của TP gấp 2,93 lần năng suất bình quân của cả nước. Đây là tiêu chí tăng trưởng chiều sâu và TP quyết tâm giữ vững chỉ tiêu này. TP cũng dẫn đầu về các yếu tố năng suất tổng hợp; chỉ số ICOR (hệ số đầu tư) trong những năm gần đây liên tục giảm. Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy TPHCM, khó khăn hiện nay là tỷ lệ điều tiết ngân sách để lại cho TP chưa tương xứng với đóng góp. TP chiếm 9% dân số, đóng góp 27%  thu ngân sách cả nước,  nhưng chỉ được điều tiết 5,2% nguồn thu. Đó là sự mất cân đối trong thu chi, dẫn đến TP không đủ nguồn lực tài chính công để phát triển cơ sở hạ tầng. Vì vậy, TP đề xuất cơ chế đền bù giải tỏa trước quỹ đất cho tuyến giao thông vành đai 3, vành đai 4 để kêu gọi hợp tác đầu tư.


TP đề xuất cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường tiên phong thí điểm định giá đất; thí điểm về quản lý rác đô thị; thí điểm đi đầu về xây dựng đô thị thông minh; khai thác và ứng dụng thành quả của công nghiệp 4.0 tại TP như ứng dụng trí tuệ nhân tạo, mạng điện  thoại thế hệ 5;  cùng các cơ quan Trung ương phương thức hợp tác công tư làm tuyến đường vành đai 3, vành đai 4; cam kết dẫn đầu cả nước về thu ngân sách và  năng suất lao động.        


Chính phủ có Nghị quyết cho Thành phố thí điểm cơ chế mới 


Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng với những kết quả TPHCM đạt được trong quý 1/2019 như GDP của TPHCM tăng cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Đầu tư nước ngoài tiếp tục đứng thứ 2 cả nước với nhiều dự án có chất lượng hơn. Năng suất lao động bình quân cao gấp 3 lần của cả nước. Tinh thần tiên phong, tính dẫn đầu của Thành phố vẫn được khẳng định trong hành động, trong chỉ đạo và những công việc liên quan, Thủ tướng nêu rõ.


Tuy nhiên, Thành phố còn một số vấn đề tồn tại, bất cập. Dịch vụ là ngành kinh tế quan trọng nhưng 6/9 ngành dịch vụ tăng thấp hơn cùng kỳ. Thu hút đầu tư nước ngoài có tăng nhưng chưa tương xứng với vị thế, nhu cầu, nhất là các lĩnh vực công nghệ cao. Đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực chế biến, chế tạo rất khiêm tốn, chỉ chiếm 8% trong tổng số vốn đầu tư nước ngoài. Cải cách hành chính chưa đạt kết quả cao. Sức bật mới của Thành phố trong phát triển, vai trò trung tâm với miền Tây, miền Đông, các vành đai kết nối còn nhiều bất cập, phải tiếp tục tháo gỡ.


Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tiên phong, dẫn đầu của TPHCM trong phát triển đối với cả nước. Đây không chỉ là yêu cầu của Đảng bộ, nhân dân Thành phố, là trách nhiệm của Thành phố đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân cả nước mà còn là yêu cầu của cuộc sống, của sự phát triển. Phải tìm cách tháo gỡ các điểm nghẽn để phát triển, để có thể so sánh với các thành phố khác ở châu Á.


Vì thế, TPHCM phải là địa phương đi trước trong cuộc cách mạng 4.0, xây dựng thành phố thông minh, đô thị sáng tạo, cải cách hành chính hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh so với các thành phố khác. Phải tiếp tục là một trong những đầu tàu quan trọng của cả nước, trung tâm lớn và hiện đại về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ của đất nước và khu vực ASEAN.


Thủ tướng đề nghị TPHCM triển khai quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội, Nghị quyết 48 của Chính phủ, các kết luận của Trung ương để tiếp tục bứt phá, đóng góp 23-25% GDP và 27-28% tổng thu ngân sách cả nước.


Vì vậy, Thành phố cần phân công cụ thể, tăng cường giám sát, đôn đốc việc thực hiện 7 chương trình đột phá, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tiếp tục khơi dậy và phát huy hơn nữa truyền thống, tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của Đảng bộ, nhân dân Thành phố trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.


Trong công tác chỉ đạo, cùng với kinh tế, quốc phòng, an ninh, TPHCM cần đi đầu trong một số vấn đề về xã hội, môi trường. Giải quyết nhà ở chính sách của Thành phố đã đạt 98%, cần triển khai tiếp 2% còn lại, đồng thời nên có chương trình quyết liệt hơn về nhà ở xã hội.


Giải quyết các kiến nghị cụ thể của TPHCM, Thủ tướng thể hiện sự ủng hộ việc có cơ chế đặc thù để xây dựng quy trình thí điểm rút ngắn thời gian thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.


Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tổng hợp các ý kiến, cùng TPHCM trình Thủ tướng để đưa ra phiên họp Chính phủ, để Chính phủ ra Nghị quyết về vấn đề này.


Nhân dịp này, Thủ tướng đã đến tham quan Trung tâm điều hành đô thị thông minh TPHCM.

 

NTH

Tin mới hơn
Tin đã đưa