title Văn hóa - Xã hội

TPHCM cần tiếp tục áp dụng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19
Thứ tư, 10/02/2021, 19:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 10/2 (29 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quốc gia tổ chức giao ban với TPHCM để nghe và cho ý kiến về một số đề nghị của TP trước những diễn biến về dịch Covid-19 thời gian vừa qua.

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức chủ trì cuộc họp tại điểm cầu TPHCM. Ảnh: TTBC TPHCM

Tham dự và chủ trì tại điểm cầu TPHCM có Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức; tham dự tại điểm cầu Chính phủ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TP đã và đang triển khai các giải pháp: Kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị trong toàn bộ hệ thống Y tế TP và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Y tế đóng trên địa bàn TP tập trung cho công tác chống dịch; tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19 trong sân bay; chuẩn bị sẵn sàng phương án mở khu cách ly tập trung ở các cơ sở từng tổ chức cách ly tập trung trước đây như Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học HUFLIT (công suất khoảng 10.000-15.000 giường).

Tại cuộc họp, TP kiến nghị Chính phủ sớm cung cấp cho TP đầu mối cung ứng bộ kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên để sử dụng trong công tác khoanh vùng dập dịch tại TP (dự kiến khoảng 30.000 mẫu test).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: chinhphu.vn

Sau khi nghe báo cáo nhanh của TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý Bộ Y tế cần ưu tiên đáp ứng ngay các vật tư y tế theo đề nghị của TP để đáp ứng nhanh cho công tác chống dịch vì đây là địa bàn rộng, dân số đông. Trước mắt cung cấp 30.000 bộ kit xét nghiệm kháng nguyên cho TP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, hiện ngành Y tế đã có tầm soát dịch bệnh diện rộng ở mức tương đối tốt nhưng chưa hết. Từ kinh nghiệm Đông Triều, Quảng Ninh cho thấy, TPHCM cần chú ý lấy mẫu xét nghiệm ở những bến tàu, bến xe, quán cà phê để kiểm soát, đánh giá tình hình lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước xây dựng các Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch, trong lúc này TP cần tiếp tục áp dụng triệt để Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 trong các ngành, các lĩnh vực để phòng dịch trong thời gian sắp tới.

Phát biểu tại cuộc họp, trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Thiện Nhân trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ và Bộ Y tế trong đợt dịch Covid-19 này đối với TP.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, so với mức độ, cường độ lây nhiễm tính trên 1 triệu dân thì TP HCM chưa tới mức cảnh báo đỏ mà WHO quy định là 10 người/1 triệu dân. Với kinh nghiệm và cách làm triệt để như vừa qua, cùng với sự đồng lòng của người dân TP, chịu vất vả từ 2-4 tuần, chúng ta có thể kiểm soát được sự phát triển, lây lan của virus.

Do vậy, TP cần công bố một kế hoạch 4 tuần áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khắt khe, trong đó toàn hệ thống chính trị, mỗi gia đình, mỗi người dân cùng vào cuộc. Đây là cách tốt nhất để kiểm soát lây nhiễm dịch.

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ Y tế cần xây dựng tiêu chí quy định rõ khi nào 1 tỉnh, Thành phố được coi là có dịch, lây nhiễm trung bình, lây nhiễm nhẹ để có các phương pháp áp dụng phù hợp với tình hình thực tế.

Theo đánh giá của ông, hiện nay những trường hợp làm việc tại đội bốc xếp ở Cảng hàng không Tân Sơn Nhất vẫn là nguy cơ lớn nhất lây lan trong dịch trong cộng đồng. Bên cạnh việc những người này vẫn làm việc tại sân bay do không tiếp xúc với hành khách, ông đề xuất ngành hàng không cần có phương án sau khi hết giờ làm những người này sẽ ở tập trung một khu vực để tầm soát, kiểm tra dịch tễ đảm bảo không mang mầm bệnh trước khi tiếp xúc cộng đồng.

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Thiện Nhân cũng thống nhất cao với TP về phương án sẵn sàng mở các khu cách ly tập trung ở các cơ sở từng tổ chức cách ly tập trung trước đây cũng như sẵn sàng các cơ sở điều trị khi ca bệnh tăng. Cùng với đó, cần chuẩn bị đội ngũ cán bộ y bác sĩ thông qua việc mở rộng đào tạo, huấn luyện kỹ thuật chữa trị, sắp xếp ca kíp hợp lý, không để tình trạng y bác sĩ làm việc quá tải.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa