title 3 Chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm

TPHCM công bố nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường
Thứ năm, 18/08/2022, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 17/8, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TPHCM tổ chức họp báo công bố “Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường” nhằm thúc đẩy chương trình chuyển đổi số của thành phố.

Đại biểu thực hiện nghi thức công bố Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường

 

Thông tin tại buổi họp báo, lãnh đạo Sở TN-MT TP cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành xây dựng Cổng thông tin dữ liệu tài nguyên và môi trường TP tại địa chỉ https://geoportal-stnmt.tphcm.gov.vn.

Sở TN-MT đã tiến hành đào tạo, hướng dẫn sử dụng để khai thác và sử dụng dữ liệu tài nguyên và môi trường qua Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường cho UBND TP Thủ Đức, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông Vận tải, UBND quận Bình Tân, Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM (HIDS)... và các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở TN-MT.

Hiện nay, Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường đã công bố và cung cấp kênh chia sẻ dữ liệu không gian địa lý cho gần 450 tập dữ liệu thông qua các giao tiếp mở, chuẩn mở quốc tế và theo quy định pháp luật của Nhà nước.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, với nền tảng này, các dữ liệu tài nguyên và môi trường, đặc biệt là dữ liệu không gian địa lý, sẽ được các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và cá nhân dễ dàng tiếp cận để khai thác, sử dụng và có thể tích hợp, phát triển với các ứng dụng trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau nhằm tiến tới mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dân, doanh nghiệp và phát huy giá trị gia tăng của dữ liệu, góp phần phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của TPHCM.

Trong kỷ nguyên số, dữ liệu sẽ được coi là một tài sản vô giá, có thể tái sử dụng, làm giàu thêm theo thời gian. Trong thời gian tới, Sở TN-MT sẽ tiếp tục và sẵn sàng hỗ trợ đào tạo, hướng dẫn sử dụng để khai thác và sử dụng dữ liệu TN-MT qua nền tảng chia sẻ dữ liệu TN-MT cho tất cả các sở - ban - ngành, quận - huyện trên địa bàn TP, các doanh nghiệp công nghệ thông tin có nhu cầu khai thác và phát triển các ứng dụng chuyên ngành, phục vụ công tác quản lý điều hành tại các đơn vị. Việc làm này giúp hình thành cộng đồng mở và giúp làm mới (cập nhật các biến động) về dữ liệu chuyên ngành.

Sở TN-MT mong muốn và kỳ vọng rằng, các tổ chức, cá nhân sẽ tìm hiểu, khám phá các dữ liệu TN-MT và khai thác, sử dụng hiệu quả để đem lại lợi ích cho chính mình và cộng đồng theo đúng quy định của Nhà nước.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa