title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

TPHCM: Hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư trong thời gian chờ tái định cư
Thứ hai, 04/06/2012, 17:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

(SQHKT) – UBND thành phố vừa ban hành Công văn số 1921/UBND-ĐTMT về hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư trong thời gian các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất chờ bố trí nhà, đất tái định cư trên địa bàn thành phố.

Theo đó, công văn nêu rõ điều kiện để tính hỗ trợ chi phí tạm cư, cụ thể: các hộ dân thuộc diện phải di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ cao theo kế hoạch của Sở Xây dựng; khu vực có nguy cơ sạt lở; nhà bị nghiêng, lún, cháy.

Trường hợp người bị thu hồi đất đề nghị được bố trí tái định cư tại chỗ (đối với các dự án xây dựng khu nhà ở) hoặc các trường hợp cần phải bàn giao mặt bằng cấp bách để thực hiện dự án theo chỉ đạo của UBND thành phố. Trong trường hợp này, chủ đầu tư dự án và UBND quận, huyện nơi có dự án phải có văn bản cam kết thời gian chấm dứt tạm cư để làm cơ sở trình UBND thành phố chấp thuận cho tạm cư. Nếu quá thời hạn cam kết mà vẫn chưa chấm dứt tạm cư thì xử lý như sau: đối với các dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, chủ đầu tư phải chịu chi trả chi phí hỗ trợ tạm cư và không được khấu trừ vào tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất; đối với các dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về thời hạn và mức kinh phí hỗ trợ tạm cư này.

Mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư được áp dụng tùy theo khu vực, cụ thể như sau:

- Khu vực 1, gồm: quận 1, quận 3, quận 5:

+ Đối với hộ có từ 04 nhân khẩu trở xuống: 5.000.000 đồng/hộ/tháng;

+ Đối với hộ có từ 05 nhân khẩu trở lên: 1.250.000 đồng/người/tháng, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 15.000.000 đồng/hộ/tháng.

- Khu vực 2, gồm: quận 4, quận 6, quận 10, quận 11, quận Phú Nhuận, quận Tân Bình, quận Bình Thạnh và quận Gò Vấp:

+ Đối với hộ có từ 04 nhân khẩu trở xuống: 4.500.000 đồng/hộ/tháng;

+ Đối với hộ có từ 05 nhân khẩu trở lên: 1.125.000 đồng/người/tháng, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 13.500.000 đồng/hộ/tháng.

- Khu vực 3, gồm: quận 2, quận 7, quận 8, quận 9, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, quận Tân Phú:

+ Đối với hộ có từ 04 nhân khẩu trở xuống: 4.000.000 đồng/hộ/tháng;

+ Đối với hộ có từ 05 nhân khẩu trở lên: 1.000.000 đồng/người/tháng, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 12.000.000 đồng/hộ/tháng.

- Khu vực 4, gồm: huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện Cần Giờ và huyện Nhà Bè:

+ Đối với hộ có từ 04 nhân khẩu trở xuống: 3.000.000 đồng/hộ/tháng;

+ Đối với hộ có từ 05 nhân khẩu trở lên: 750.000 đồng/người/tháng, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 9.000.000 đồng/hộ/tháng.

Mức hỗ trợ tạm cư mới này được áp dụng cho tất cả các dự án kể từ ngày 02/05/2012; không hồi tố đối với các trường hợp đã nhận tiền hỗ trợ tạm cư theo mức cũ trước ngày ký Công văn này; đồng thời không áp dụng mức hỗ trợ tạm cư này đối với các hộ dân thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm trên địa bàn quận 2.

Trường hợp xác định được cụ thể thời gian bàn giao căn hộ chung cư hoặc nền nhà tái định cư thì có thể chi trả một lần cho các hộ tạm cư.

Trường hợp chưa xác định được cụ thể thời gian bàn giao căn hộ chung cư hoặc nền nhà tái định cư thì có thể chi trả theo định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng một lần. Tùy theo tiến độ xây dựng khu tái định cư của dự án mà Hội đồng bồi thường của dự án xem xét chi trả tiền tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân để giảm bớt phiền hà cho người có đất bị thu hồi.

Chi phí tính hỗ trợ tạm cư được tính vào kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án.

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm