title Văn hóa - Xã hội

TPHCM tổng kết hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Thứ ba, 12/01/2021, 16:11 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 12/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức “Hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020”.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM Vương Đức Hoàng Quân phát biểu tại hội nghị

 

Phát biểu khai mạc, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Vương Đức Hoàng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM cảm ơn sự giúp đỡ, đóng góp của các cơ quan Lãnh sự, Hiệp hội doanh nghiệp các nước, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các tổ chức, cá nhân đối với việc thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng như góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Điều này góp phần đưa Việt Nam hoàn thành nhanh hơn các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và các Mục tiêu Phát triển bền vững tại Việt Nam của Liên hợp quốc.

Mặc dù trong bối cảnh khó khăn chung vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng tính đến hết tháng 12/2020, viện trợ không hoàn lại từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các công ty, tập đoàn nước ngoài đã dành cho TP đạt đến con số 84,2 triệu đô la Mỹ, thông qua 124 khoản viện trợ dự án và phi dự án được cam kết với các đối tác Việt Nam của TP. Viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tiếp tục tập trung vào các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực y tế thông qua chương trình, dự án hỗ trợ phòng, chống và điều trị HIV/AIDS và trao tặng trang thiết bị y tế, các phần mềm quản lý tương thích, sinh hóa phẩm phục vụ y học,…Các dự án hỗ trợ trên lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề - hướng nghiệp, chăm sóc trẻ em, phụ nữ, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn, giải quyết vấn đề xã hội... vẫn duy trì so với các năm trước.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP trao bằng khen cho 8 tổ chức phi chính phủ đã có thành tích đóng góp cho hoạt động nhân đạo và phát triển tại TP

 

Lãnh đạo Thành phố, chính quyền các cấp và nhân dân địa phương đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác của các tổ chức phi chính phủ trong việc triển khai thực hiện dự án. Đó không những là hỗ trợ về mặt vật chất, kỹ thuật nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cơ sở, kiến thức cộng đồng mà còn góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân TP với nhân dân các nước.

Với vai trò là cơ quan đầu mối về công tác phi chính phủ nước ngoài tại TPHCM, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan chức năng để hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục pháp lý đối với hoạt động của các tổ chức trong việc triển khai hợp tác với đối tác tại TP, quản lý và sử dụng nguồn viện trợ thiết thực và có hiệu quả.

Được biết hiện nay, số lượng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được Cục Ngoại vụ cấp Giấy Đăng ký có địa bàn hoạt động tại TPHCM là 163 tổ chức; trong đó có 41 tổ chức khối Châu Á - Thái Bình Dương, 58 tổ chức khối Châu Âu, 63 tổ chức khối Châu Mỹ và 1 tổ chức thuộc khối Châu Phi. Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại TP hoạt động chủ yếu trên nhiều lĩnh vực như: y tế; giáo dục - đào tạo; bảo trợ xã hội; phát triển cộng đồng; môi trường - biến đổi khí hậu …

Tại hội nghị, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và đối tác Việt Nam trao đổi thông tin về những thuận lợi và khó khăn trong quá trình hợp tác và nhu cầu vận động viện trợ của TPHCM trong giai đoạn hiện nay.

Dịp này, UBND TPHCM tặng Bằng khen cho 8 tổ chức phi Chính phủ nước ngoài đã có thành tích đóng góp cho hoạt động nhân đạo và phát triển tại TP.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa