title Văn hóa - Xã hội

TPHCM họp mặt kỷ niệm 42 năm Ngày chiến thắng biên giới Tây Nam
Thứ năm, 07/01/2021, 16:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Trưa 7/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TPHCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 42 năm Ngày chiến thắng biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia (7/1/1979 – 7/1/2021).

Biểu diễn văn nghệ tại lễ kỷ niệm

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Minh Nhựt -Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại TPHCM khẳng định: Ngày 07/01/1979 đã đi vào lịch sử như là mốc son của tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung; của tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia, đưa đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, bước vào một kỷ nguyên mới: độc lập, tự do, hồi sinh, đồng thời mở ra một trang mới trong quan hệ láng giềng giữa hai nước.

Ông Trương Minh Nhựt nhấn mạnh buổi gặp mặt kỷ niệm 42 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot là dịp hai nước cùng tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh to lớn của các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam đã ngã xuống trên đất Campuchia; ghi nhớ công ơn của nhân dân Campuchia đã cưu mang, giúp đỡ bộ đội, chuyên gia Việt Nam khi làm nhiệm vụ trên đất bạn. Tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Campuchia được truy rèn, vun đắp bằng mồ hôi, xương máu của nhân dân hai nước đã và đang được lãnh đạo, nhân dân hai nước tiếp tục chung tay vun đắp, củng cố trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội..., vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của hai đất nước.

các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ kỷ niệm 

 

Tổng Lãnh sự Campuchia tại TPHCM Sok Dareth cho biết: Trong vòng 22 năm trở lại đây, Campuchia đã đạt được sự thay đổi tích cực, đặc biệt trong phát triển kinh tế xã hội, tỉ lệ người nghèo tại Campuchia ước tính giảm xuống còn 10% vào năm 2019. Campuchia thoát khỏi danh sách những quốc gia có thu nhập thấp, trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, phấn đấu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Campuchia tại TPHCM Sok Dareth đã gửi lời cảm ơn đến sâu sắc đến Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã hết sức ủng hộ, cùng lực lượng yêu nước Campuchia, hi sinh xương máu để giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot ngày 7/1/1979. Đồng thời cho rằng, năm 2021 tình khu vực và quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng Tổng Lãnh sự Sok Dareth bày tỏ lạc quan và tái khẳng định rằng tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa Campuchia và Việt Nam tiếp tục là một tình cảm trong sáng, thủy chung, vững bền và chắc chắn với nguyện vọng và sự nỗ lực chung, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thách thức để mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp - Hữu nghị truyền thống - Hợp tác toàn diện - Bền vững lâu dài”.

 

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa