title Kinh tế - đô thị

TPHCM: Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp và hỗ trợ phát triển sản phẩm chủ lực
Thứ năm, 18/04/2019, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Ngày 18/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã phối hợp với UBND TP HCM tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp và hỗ trợ phát triển sản phẩm chủ lực trên địa bàn TP HCM.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đánh giá rất cao hoạt động kết nối ngân hàng – doanh nghiệp tại địa bàn TP HCM. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, TP HCM là cái nôi của chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp để từ đó NHNN triển khai nhân rộng ra các tỉnh thành khác trên địa bàn cả nước trong các năm vừa qua.

Thông qua nhiều lần tham dự các hội nghị triển khai, tổng kết chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp tại TP HCM những năm gần đây, Phó Thống đốc ghi nhận hoạt động kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại địa bàn đã có sự chuyển biến rất tích cực, quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp đã ngày càng trở nên gần gũi, gắn kết và hợp tác bình đẳng, hỗ trợ lẫn nhau khá chuyên nghiệp, bài bản.

Để tiếp tục phát triển mạnh chương trình này, Phó Thống đốc đề nghị các Ngân hàng Thương mại (NHTM) và các doanh nghiệp tham gia hội nghị tiếp tục đưa ra những thảo luận, góp ý, đồng thời đề xuất những giải pháp cụ thể để tăng hiệu quả quá trình kết nối giữa hai bên, tạo điều kiện để ngân hàng vừa hỗ trợ được doanh nghiệp, vừa đảm bảo được những chỉ tiêu an toàn về vốn. Trong khi đó doanh nghiệp có thể tiếp cận được vốn lãi suất ưu đãi và sử dụng hiệu quả vòng quay vốn tín dụng từ các NHTM.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM Nguyễn Hoàng Minh cho biết, tính đến hết năm 2018, các NHTM đăng ký gói tín dụng kết nối ngân hàng – doanh nghiệp tại địa bàn đã giải ngân cho vay khoảng 269.500 tỷ đồng đối với hơn 10.000 doanh nghiệp ở tất cả các lĩnh vực. Số tiền này vượt khoảng 9.500 tỷ đồng so với tổng số vốn mà hồi đầu năm 2018 các NHTM đã cam kết cho vay theo chương trình kết nối này.

Theo ông Minh, trong năm 2019, tại địa bàn TP HCM có 15 NHTM đăng ký tham gia chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký cho vay khoảng 269.262 tỷ đồng. Tính đến thời điểm cuối tháng 3/2019 các NHTM đã giải ngân được 9.122 tỷ đồng cho 1.100 doanh nghiệp theo chương trình nói trên.

Cũng theo báo cáo của NHNN chi nhánh TP.HCM, trong thời gian vừa qua, ngoài chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, hoạt động cho vay hỗ trợ DN tại địa bàn Thành phố cũng được các NHTM tích cực đẩy mạnh. Theo đó, các chương trình cho vay bình ổn thị trường và cho vay theo 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên cũng được hệ thống ngân hàng tham gia mạnh mẽ và gặt hái được khá nhiều kết quả.

Cụ thể, tính đến cuối 2018, các TCTD đã cho vay được khoảng gần 158.100 tỷ đồng đối với hơn 36.200 doanh nghiệp ở các lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp xuất khẩu, và DNNVV. Cũng trong năm 2018, 10 NHTM trên địa bàn đã đăng ký cho vay 17.800 tỷ đồng đối với các DN thực hiện bán hàng bình ổn giá theo chủ chương của UBND TP.HCM. Tính từ 1/4/2018 đến cuối tháng 2/2019 đã có 30 DN được cấp tín dụng theo chương trình cho vay bình ổn thị trường, với tổng số vốn ưu đãi lãi suất đạt trên 1.240 tỷ đồng.

Thanh Mai

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa