title Kinh tế - đô thị

TPHCM khẩn trương chuẩn bị thực hiện dự án Vành đai 3
Thứ bảy, 16/07/2022, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 15/7, UBND TPHCM đã tổ chức Hội nghị triển khai dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM. Chủ trì hội nghị có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, để triển khai dự án quan trọng này, TP đã thành lập Hội đồng cố vấn gồm các nhà quản lý nhiều kinh nghiệm, chuyên gia, nhà khoa học am hiểu về giao thông, để triển khai công việc tốt. TPHCM được giao là đầu mối chuẩn bị dự án và phối hợp với các địa phương trong khu vực để khẩn trương chuẩn bị và báo cáo kịp thời Chính phủ và hoàn thiện hồ sơ báo cáo Quốc hội và dự án đã được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết 57 về chủ trương đầu tư xây dựng đường Vành đai 3.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh, đây là một quyết sách rất quan trọng để phát triển hạ tầng giao thông, góp phần cho TPHCM, cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thêm một bước để hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông và mở ra không gian mới, động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, giúp cho TPHCM tiếp tục giữ được vai trò đầu tàu về kinh tế - xã hội của cả nước.

 

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi trao đổi với đại biểu bên lề hội nghị

Dự án Vành đai 3 rất lớn về quy mô, về khối lượng công việc, diễn ra tại các địa phương TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai và phải triển khai trong một khoảng thời gian ngắn, cơ bản thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2025, hoàn thành dự án trong năm 2026.

Ngay sau khi Quốc hội thông qua, TP cùng các địa phương đã thống nhất quy chế phối hợp và tham mưu nghị quyết để trình Chính phủ nghị quyết triển khai dự án. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã giao cho TPHCM cùng các địa phương cố gắng khởi công vào tháng 6/2023, tức sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch.

Thông tin về tiến độ dự án, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM Trần Quang Lâm cho biết, dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM đầu tư khoảng 76,34 km, chia thành 8 dự án thành phần theo hình thức đầu tư công; nhu cầu sử dụng đất khoảng 642,7ha (TPHCM 408,81ha, Đồng Nai 65ha; Bình Dương 119,35ha; Long An 49,54ha). Số hộ bị ảnh hưởng khoảng 3.863 hộ, số hộ tái định cư khoảng 1.476 hộ (trong đó địa bàn TPHCM, số hộ bị ảnh hưởng khoảng 2.377 hộ, số hộ tái định cư khoảng 741 hộ). Sơ bộ tổng mức đầu tư giai đoạn phân kỳ đầu tư (giai đoạn 1) của Dự án là 75.378 tỷ đồng.

Thời gian tới, TPHCM đẩy nhanh tiến độ khảo sát, phê duyệt hồ sơ thiết kế ranh giải phóng mặt bằng để bàn giao ranh mốc Dự án phục vụ các thủ tục liên quan đến bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Đồng thời, thẩm định, quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; khảo sát, lập, thẩm định, phê duyệt dự án thành phần. Ưu tiên chỉ đạo, điều hành đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án để sớm bàn giao mặt bằng thi công. Phấn đấu bàn giao ranh giải phóng mặt bằng bắt đầu từ tháng 8/2022, bàn giao mặt bằng từ tháng 10/2022 và khởi công trong tháng 6/2023.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Võ Trung Trực cho biết, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự kiến bắt đầu thực hiện từ ngày 1/10/2022 và kết thúc vào khoảng tháng 8/2023 (bàn giao mặt bằng cơ bản cho Chủ đầu tư thi công Dự án). Dự án Vành đai 3 trên TPHCM dài khoảng 47,51km, đi qua địa bàn TP Thủ Đức, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn và huyện Bình Chánh với số hộ bị ảnh hưởng khoảng 2.377 hộ (trong đó khoảng 741 hộ phải bố trí tái định cư) và kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư ước tính khoảng 25.610 tỷ đồng. Dự kiến tổng kinh phí tạm ứng cho UBND các địa phương cho giai đoạn chuẩn bị để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 180 tỷ đồng. Do vậy, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP cần phải chuẩn bị nguồn vốn tập trung vào thời điểm tháng 6/2023, không phân bổ nguồn vốn theo từng quý hay theo năm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, về thủ tục pháp lý, sau 10 năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án thì hôm nay dự án mới chính thức triển khai. Điều này khẳng định trách nhiệm, một sự cam kết của lãnh đạo và nhân dân TP trước Quốc hội, Trung ương, Chính phủ.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên thống nhất với các chuyên gia đây là việc khó khăn, không đơn giản, dù có niềm tin nhưng không đơn giản. Dự án Vành đai 3 vẫn chỉ là khởi đầu nên càng khó khăn hơn.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tặng hoa chúc mừng Ban chỉ đạo dự án Vành đai 3 TPHCM

Về vấn đề mặt bằng để thi công, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên lưu ý “phải tính toán để làm sao người giữ đất, người sử dụng đất yên tâm khi bàn giao đất, đồng thuận hoặc tương đối đồng thuận việc giao mặt bằng thi công, hạn chế tối đa cưỡng chế. Phải nói cho dân hiểu, dân thông, dân thực hiện, dân đồng thuận thì mọi thứ ổn. Cố gắng đừng để người dân quá thiệt thòi, đó là chính sách, phải lo việc này cho chu đáo. Phải nắm hoàn cảnh, nhu cầu, cuộc sống để chúng ta tính toán chuyện tái định cư”.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu, mỗi việc làm phải khoa học, có lịch, có phân công cụ thể, có trách nhiệm, có kiểm tra, giám sát. Thành ủy TPHCM sẽ có một văn bản chỉ đạo, đưa ra quyết tâm chính trị và phân công thực hiện. Việc gì phát sinh cần xin ý kiến cấp có thẩm quyền tránh làm tới làm lui, để ngày hoàn công dứt khoát có niềm vui trọn vẹn. Cố gắng quyết tâm cao nhất để hoàn thành dự án đúng theo thời gian mà Quốc hội và Trung ương giao.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết sau hội nghị TP sẽ tiếp tục củng cố các tổ chức còn lại để đưa các tổ chức đi vào hoạt động và đề nghị các quận, huyện, địa phương phải cố định nhân sự tham gia dự án để công việc được liên tục.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đề nghị các quận, huyện, TP Thủ Đức, các phường xã thành lập các tổ chức để triển khai dự án trên địa bàn của mình, đặc biệt là công tác tuyên truyền và giải phóng mặt bằng. Nhất trí chủ trương thành lập Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và đẩy mạnh tuyên truyền thông qua việc biên soạn tài liệu tuyên truyền về dự án Vành đai 3 đến ấp, khu phố, người dân, đặc biệt là các hộ dân có liên quan đến dự án.

Cũng tại hội nghị, TPHCM đã ra mắt Ban Chỉ huy, Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc và Hội đồng cố vấn dự án Vành đai 3 TPHCM. Ban chỉ đạo triển khai 2 dự án thành phần qua địa bàn TP thuộc dự án Vành đai 3 TPHCM.

Ban Chỉ đạo gồm 16 thành viên do Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi làm Trưởng ban. Ban Chỉ đạo là cơ quan đầu mối phối hợp với tổ công tác Chính phủ và cùng với bộ ngành giải quyết các vấn đề chung cho toàn dự án, các vấn đề có tính chất liên tỉnh.

Ban Chỉ huy gồm 16 thành viên do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan làm trưởng ban. Nhiệm vụ của Ban Chỉ huy là giúp Ban Chỉ đạo điều hành, điều phối các nguồn lực và đôn đốc sở ngành thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến dự án; theo dõi, giám sát kế hoạch, tiến độ chi tiết… xử lý hoặc đề xuất kịp thời các vấn đề phát sinh để báo cáo kịp thời cho Ban Chỉ đạo.

Hội đồng cố vấn dự án gồm các chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ phản biện, góp ý phương án, đề xuất giải pháp tối ưu để triển khai dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ, hiệu quả đầu tư. Ý kiến của Hội đồng là cơ sở giúp Ban Chỉ đạo quyết định các vấn đề quan trọng của dự án. Hội đồng cố vấn sẽ tư vấn, phản biện, góp ý phương án, đề xuất giải pháp tối ưu và nhận diện các vướng mắc phát sinh, kịp thời tư vấn cho UBND TPHCM và UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Ngoài ra, UBND TP cũng có quyết định giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP làm nhiệm vụ chủ đầu tư hai dự án thành phần qua địa bàn. Chủ đầu tư được giao khẩn trương rà soát, bổ sung nhân sự trực tiếp tham gia dự án, đáp ứng năng lực, trình độ... để triển khai nhiệm vụ, đảm bảo tiến độ đề ra.

 

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa