title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM khen thưởng 121 tập thể, cá nhân có thành tích xây dựng đời sống văn hóa
Thứ năm, 01/04/2021, 08:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Ngày 31/3, UBND TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000-2020.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan trao bằng khen cho các cá nhân

 

Qua 20 năm, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả và lan tỏa đến nhiều lĩnh vực, nhiều địa bàn. Thông qua phong trào đã khơi dậy được tiềm năng và sức mạnh của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đồng dân cư..., góp phần đưa TPHCM trở thành TP có chất lượng cuộc sống tốt.

Trong 20 năm qua đã có hơn 20,7 triệu lượt gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 23.967 lượt khu phố - ấp được công nhận danh hiệu “Khu phố - Ấp văn hóa”; 1.657 lượt phường, xã, thị trấn đạt danh hiệu “Phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”, “Xã đạt chuẩn văn hóa - văn minh đô thị” và “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”. Riêng phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” và các mô hình, điểm sáng văn hóa, tính đến hết năm 2019, trên địa bàn TP đã có hơn 52.000 lượt cơ quan, đơn vị và hơn 5.600 doanh nghiệp, hơn 3.800 điểm sáng văn hóa đã được công nhận các danh hiệu văn hóa.

Cùng với đó phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; phong trào học tập, lao động sáng tạo; phong trào xây dựng “Người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến” được đẩy mạnh. Trong đó, phong trào xây dựng “Người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến”, trong 20 năm qua TP đã tuyên dương 5.407 gương người tốt việc tốt cấp TP; hơn 73.800 gương người tốt việc tốt quận, huyện; hơn 526.300 gương người tốt việc tốt phường - xã - thị trấn.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị

 

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, TPHCM luôn xác định việc triển khai thực hiện và phát triển phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng gắn với sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, con người thành phố. Vì vậy, UBND TP cũng đã chỉ đạo mỗi cấp ủy Đảng, chính quyền cần lãnh đạo vận dụng nhuần nhuyễn, sáng tạo các chỉ đạo vào xây dựng đời sống văn hóa; phát huy vai trò chủ động sáng tạo của các chủ thể văn hóa. Đối với các địa phương, cần thu hút các nguồn lực xã hội hóa vào phát triển; coi trọng hơn công tác gia đình, coi yếu tố gia đình là hạt nhân, nền tảng trong xây dựng văn hóa cơ sở.

“Sắp tới, TPHCM sẽ tiếp tục phát động phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cần hướng đến xây dựng lối sống văn hóa cho từng người dân, nếp sống văn minh đô thị cho từng cộng đồng dân cư với nhiều hình thức, nội dung phong phú và đa dạng. Đồng thời, xây dựng các chuẩn mực giá trị làm cơ sở để tuyên truyền và triển khai hiệu quả văn hóa ứng xử trong cộng đồng… hướng đến cùng thành phố xây dựng TPHCM trở thành thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình và giàu bản sắc dân tộc”, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan nói.

Dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng khen cho 1 cá nhân, 1 hộ gia đình; UBND TPHCM trao bằng khen cho 121 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2020.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa