title Kinh tế - đô thị

TPHCM khôi phục kinh tế trong điều kiện bình thường mới
Thứ bảy, 09/10/2021, 09:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Tối 8/10, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng đã tham dự chương trình Livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” với chủ đề “Khôi phục kinh tế trong điều kiện bình thường mới”.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng tham dự chương trình Livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” tối 8/10/2021. Ảnh: TTBC TPHCM

Tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng đã trả lời các câu hỏi được người dân, doanh nghiệp quan tâm đặt ra liên quan đến các vấn đề: Các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; việc di chuyển giữa TPHCM và các tỉnh, thành lân cận; vận tải hành khách liên tỉnh; khó khăn của doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa dịch vụ; lao động và việc làm; tiêm vắc xin mũi 2...

Từ ngày 1/10, TPHCM đã nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều hoạt động được mở trở lại theo tinh thần Chỉ thị 18 của UBND TP. Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại TPHCM cơ bản được kiểm soát nhưng không có nghĩa là đã đẩy lùi hoàn toàn. Vì vậy, tuyệt đối không thể chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch.

Để vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa từng bước phục hồi kinh tế, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái “bình thường mới” với sự thích nghi linh hoạt tùy diễn biến của dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng cho biết TP đã có sự tính toán, cân nhắc các vấn đề cần được ưu tiên. Trong đó, việc tiếp tục tăng mức bao phủ vắc xin cho người dân vẫn được chú trọng.

Để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh cá thể… vượt qua khó khăn, có thêm nguồn vốn để phục hồi hoạt động, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng cho biết Ngân hàng Nhà nước đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ như: giảm lãi suất, khoanh lãi, không nhảy nhóm,... Các DN, hộ kinh doanh gặp khó khăn, vướng mắc có thể phản ánh trực tiếp đến Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TPHCM hoặc thông qua các hiệp hội, hội ngành nghề… Riêng các cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ kinh doanh... có thể liên hệ với các hội, đoàn thể tại địa phương, Ngân hàng Chính sách Xã hội để được hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn với lãi suất thấp.

Bên cạnh lãi suất ngân hàng, các vấn đề liên quan đến thuế cũng được quan tâm. Theo đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Nghị quyết 68 của Chính phủ cũng quy định cụ thể việc hỗ trợ cho các hộ kinh doanh… và một số chính sách khác chuẩn bị được ban hành.

Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng thông tin, Cục Thuế TP đã có văn bản gửi các Chi cục thuế quận – huyện, TP Thủ Đức về việc triển khai thực hiện hoàn thuế sớm hơn cho DN thay vì cuối năm như bình thường, nhằm tạo điều kiện cho DN có thêm vốn để kinh doanh.

Liên quan đến phản ánh DN hiện nay phải tự chi trả chi phí xét nghiệm quá cao trong khi tình hình tài chính đang khó khăn, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng cho biết, thời gian qua rất nhiều DN đã kiên cường để vượt qua những khó khăn, đặc biệt là giai đoạn thực hiện “3 tại chỗ” hoặc triển khai bình ổn giá suốt thời gian giãn cách với việc trang trải kinh phí không hề nhỏ. Và hiện nay chi phí xét nghiệm cho nhân viên của các DN cũng là một gánh nặng khi hoạt động trở lại. TP chia sẻ và thấu hiểu với khó khăn này của DN và đã có đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương về việc cho phép DN được hạch toán các chi phí liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với việc đi lại, vận tải hành khách liên tỉnh, Phó Chủ tịch UBND TP thông tin, lãnh đạo TPHCM và Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP đã chủ động làm việc, trao đổi, phối hợp với các tỉnh, thành để thống nhất phương án đi lại liên tỉnh. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh tại mỗi địa phương để các tỉnh, thành đưa ra chính sách phù hợp thực tiễn. TPHCM không thể đơn phương giải quyết được vấn đề này, tuy nhiên TP sẽ tiếp tục thảo luận với các tỉnh, thành căn cứ theo diễn biến dịch bệnh để điều chỉnh cho phù hợp, kịp thời.

Đối với phản ánh hoạt động đăng kiểm tại các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP đang quá tải, dự tính tới cuối tháng 10 mới xử lý xong xe tồn đọng, nhưng sau ngày 10/10 lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ bắt đầu xử phạt xe quá hạn đăng kiểm, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng cho biết, ngày 6/10, Sở GTVT TP đã có văn bản yêu cầu các đơn vị chức năng không xử phạt các xe quá hạn đăng kiểm từ nay cho đến ngày 30/10/2021. Đồng thời, trong hơn 20 ngày tới sẽ tập trung lực lượng phấn đấu hoàn thành công tác đăng kiểm cho số lượng xe còn tồn đọng.

Xác định sự quan trọng của chuỗi cung ứng, Phó Chủ tịch UBND TP thông tin, TP đã, đang và sẽ triếp tục triển khai những biện pháp phòng chống dịch cao để bảo đảm an toàn cho khu vực này, góp phần phục hồi nhiều hoạt động và việc làm liên quan. Phó Chủ tịch Phan Thị Thắng cho rằng, chính sách mở cửa giữa các địa phương chưa đồng bộ gây khó khăn cho các DN kinh doanh hàng hóa dịch vụ, tuy nhiên, TP vẫn duy trì chuỗi cung ứng ở mức cơ bản, đảm bảo đầy đủ những mặt hàng thiết yếu cho người dân. TP cũng xây dựng và ban hành kế hoạch, lộ trình dần tổ chức lại hoạt động cung ứng tại các chợ đầu mối và làm việc với các tỉnh thành, hiệp hội để kết nối chuỗi cung ứng, đảm bảo xuyên suốt hơn.

Đối với vấn đề lao động và việc làm, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng cho biết, thực trạng hiện nay có sự di chuyển một bộ phận người dân tại TPHCM và các tỉnh phía Nam để về quê tránh dịch gây ra sự thay đổi về nguồn lực lao động. Nhưng cùng với đó, số lượng người dân từ các tỉnh, thành đăng ký trở lại TPHCM để làm việc cũng khá nhiều. Sở GTVT TP đang kết nối, phối hợp với Sở GTVT các tỉnh, thành phối hợp để đón lao động về TPHCM. Người dân cần tìm việc làm có thể liên hệ lại với công ty cũ hoặc Trung tâm giới thiệu việc làm của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP hoặc các tổ chức việc làm trên địa bàn để được hỗ trợ.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng thông tin, TPHCM sẽ ưu tiên vắc xin để DN có thể tổ chức tiêm cho công nhân khi trở về TP làm việc. Với những trường hợp chống chỉ định tiêm vắc xin cần được bảo vệ tốt nhất, có thể liên hệ với bác sĩ để được tư vấn hoặc làm việc với cơ quan, đơn vị, DN đang công tác để thống nhất phương án làm việc an toàn nhất.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa