title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan
Thứ sáu, 14/12/2018, 16:50 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 14/11, UBND TPHCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan (1973 - 2018).

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng và Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP
Carel Richter tặng hoa cho các nghệ sĩ trình diễn tại buổi lễ

 

Thay mặt lãnh đạo TP tham dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng đã gửi đến ông Tổng lãnh sự Vương quốc Hà Lan, nhân viên Lãnh sự quán và cộng đồng người Hà Lan đang làm việc, sinh sống tại TP những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

 

Phó Chủ tịch Huỳnh Cách Mạng nhấn mạnh, 45 năm qua quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan đã không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực. Hai nước đã trở thành đối tác chiến lược trong những lĩnh vực quan trọng cũng như thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao, qua đó tạo cơ sở tăng cường quan hệ hữu nghị tin cậy và hợp tác tốt đẹp.

 

Trong bối cảnh quan hệ song phương tốt đẹp, quan hệ giữa TPHCM và Hà Lan cũng đạt được nhiều thành quả quan trọng, đặc biệt trong các lĩnh vực trao đổi đoàn, thương mại, đầu tư,… Tính đến nay, Hà Lan có 132 dự án đầu tư tại TP, tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và khai khoáng với tổng vốn đạt 1,8 tỉ USD, xếp thứ 8 trong số 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại TP. Năm 2017, kim ngạch thương mại giữa TPHCM và Hà Lan đạt 1,2 tỉ USD. TPHCM là nơi triển khai nhiều dự án về môi trường và nông nghiệp được tài trợ bởi Chính phủ Hà Lan, tiêu biểu như dự án tăng cường năng lục cho Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước thành phố và dự án Trung tâm giao dịch hoa, cây cảnh, cá kiểng. Các con số và dự án trên là những minh chứng sống động cho quan hệ hợp tác thiết thực giữa TPHCM và Hà Lan, đồng thời là nền tảng để phát triển hơn nữa quan hệ song phương.

 

Bên cạnh đó, giáo dục - đào tạo cũng là lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai bên. Hiện nay có khoảng 1.000 sinh viên Việt Nam theo học tại Hà Lan và Văn phòng hỗ trợ giáo dục Hà Lan tại Việt Nam được thành lập năm 2006 tại TP đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hợp tác giữa các trường đại học của hai nước.

 

Việc tăng cường các hoạt động giao lưu chính trị - ngoại giao, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, văn hóa - giáo dục giữa hai nước sẽ góp phần hiện thực hóa và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, Phó Chủ tịch Huỳnh Cách Mạng nhấn mạnh.

 

Một tiết mục văn nghệ tại buổi lễ

 

Ông Carel Richter, Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TPHCM cho biết, Việt Nam là một thị trường quan trọng với đất nước Hà Lan. Hà Lan ưu tiên xúc tiến phát triển bền vững và đồng bộ trong việc mở rộng các quan hệ thương mại và đầu tư với Việt Nam.

 

Đặc biệt với TPHCM, mối quan hệ được thắt chặt hơn thông qua thương mại và đầu tư. Tổ chức xúc tiến thương mại Hà Lan đã chọn TPHCM là thành phố vàng để thành lập văn phòng “Ngôi nhà Hà Lan” nhằm hỗ trợ các doanh nhân Hà Lan làm việc tại TP, ông Carel Richter thông tin và cho biết sẽ cố gắng hết sức mình để giúp họ thành công.

 

Thu Thảo

Tin mới hơn
Tin đã đưa