title Văn hóa - Xã hội

TPHCM kỷ niệm 48 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan
Thứ sáu, 14/05/2021, 15:37 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 14/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM tổ chức Lễ kỷ niệm 48 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan (1973-2021).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Trần Hoàng Khánh Vân, Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM cho biết: "Nếu như quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan đạt mốc 48 năm thì quan hệ nhân dân giữa Việt Nam và Hà Lan đã là 53 năm với mốc lịch sử là Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (do 3 bác sĩ Hà Lan sáng lập) đã giúp thành lập Bệnh viện Hà Lan tại Quảng Trị (1968), cùng với phong trào rầm rộ tại Hà Lan ủng hộ nhân dân Việt Nam và phản đối chiến tranh tại Việt Nam. Cho đến nay, quan hệ ngoại giao nhân dân vẫn tiếp tục phát triển tốt đẹp và thực sự là cầu nối cho quan hệ hai nước. Ngoài Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam còn có rất nhiều các tổ chức phi chính phủ khác vẫn tiếp tục hợp tác và giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực thiết yếu như y tế, giáo dục, xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ phát triển cho phụ nữ... Cùng với ngoại giao nhân dân, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Hà Lan đang là một hình thức hợp tác hiệu quả và thiết thực. Hiện nay, hai bên đã thiết lập được các cặp địa phương hợp tác điển hình như Hà Nội - Amsterdam, Thành phố Hồ Chí Minh - Rotterdam, Bình Dương - Eindhoven".

 

Trao quyết định thành lập Ban Vận động thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TPHCM

"TPHCM luôn là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc triển khai các hoạt động hợp tác với Hà Lan, đặc biệt là trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp bền vững. Bên cạnh đó, TPHCM cũng là địa phương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và nhân dân TPHCM tự hào đã và đang đóng góp tích cực cho mối quan hệ hợp tác và tình hữu nghị Việt Nam - Hà Lan. Hà Lan hiện là đối tác thương mại lớn của Thành phố và là nhà đầu tư đứng thứ 8 tại TPHCM với 153 dự án, tổng vốn đầu tư đạt gần 2 tỷ USD", bà Trần Hoàng Khánh Vân nhấn mạnh.

Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TPHCM Carel Jacob Johan Richer phát biểu tại lễ kỷ niệm

Ông Carel Jacob Johan Richter, Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TPHCM nhấn mạnh, 48 năm qua đã thể hiện mối quan hệ giữa Hà Lan-Việt Nam là một mối quan hệ đặc biệt, lâu dài, dựa trên tình hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Ông cũng cho biết, Việt Nam là một thị trường quan trọng với đất nước Hà Lan, trong đó tập trung lĩnh vực thương mại - đầu tư và những mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam. Theo số liệu thống kê chính thức của Việt Nam, Hà Lan không chỉ là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU mà còn là nhà đầu tư số một của EU tại Việt Nam. Năm 2020, Hiệp định Tự do thương mại EU-Việt Nam được phê chuẩn tạo tiền đề giúp gia tăng trao đổi thương mại giữa EU/Hà Lan và Việt Nam cũng như thúc đẩy nhiều hơn cơ hội kinh doanh giữa hai bên. Mối quan hệ giữa Hà Lan-Việt Nam rất đa dạng, năng động và đầy tiềm năng, triển vọng phát triển trong tương lai ưu tiên xúc tiến phát triển bền vững và đồng bộ trong việc mở rộng các quan hệ thương mại và đầu tư với Việt Nam.

Nhân lễ kỷ niệm, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TPHCM đã ra mắt Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan nhằm nâng cao hơn nữa hoạt động đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam và Hà Lan. Việc thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan nhằm tổ chức các hoạt động củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, cổ vũ và hỗ trợ hợp tác và giao lưu văn hóa, kinh tế, giáo dục, y tế, thể thao, du lịch, khoa học kỹ thuật giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hà Lan.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa