title Văn hóa - Xã hội

TPHCM: Kỷ niệm 74 năm ngày chiến thắng phát xít
Thứ ba, 07/05/2019, 02:26 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 7/5, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt-Nga TPHCM đã phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm ngày chiến thắng phát xít (9/5/1945 - 9/5/2019) và lễ tưởng niệm “Binh đoàn bất tử” trong chiến tranh thế giới thứ hai của Hồng quân và nhân dân Liên Xô anh hùng.

Văn nghệ biểu diễn kỷ niệm 74 năm ngày chiến thắng phát xít

Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Trần Thanh Huyền cho biết: Chiến thắng phát xít của nhân dân Liên Xô mãi mãi là mốc son chói ngời trong lịch sử nhân loại, đã cứu loài người thoát khỏi thảm họa bị diệt vong của chủ nghĩa phát xít. Chiến thắng chủ nghĩa phát xít đã tạo điều cho một loạt các nước châu Âu và châu Á vùng lên xoá bỏ ách thống trị thực dân-phát xít, thiết lập chính quyền dân chủ nhân dân, làm thay đổi cục diện, tạo tiền đề quan trọng đưa thế giới sang thời kỳ phát triển mới, qua đó hình thành hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Nga TP Hoàng Minh Nhân cũng nhấn mạnh: Nhân dân Việt Nam và nhân dân Nga đã trải qua những cuộc chiến tranh đẫm máu và khốc liệt. Nhân dân hai nước cũng hiểu rõ và trân trọng, gìn giữ nền hòa bình mà dân tộc. Chiến tranh thế giới lần thứ 2 đã lùi xa nhưng những ký ức bi tráng, những bài học quý giá và những nhìn nhận đánh giá cuộc chiến chưa bao giờ rời xa, chưa bao giờ mất đi tính thời sự của nó trong bối cảnh mới của thế giới hiện đại. Đặc biệt, tình hình thế giới trong thời gian gần đây lại một lần nữa cảnh tỉnh chúng ta không bao giờ đánh mất cảnh giác, không bao giờ được quên quá khứ. Chính vì lẽ đó mà các hoạt động khơi dậy niềm tự hào, giáo dục lớp trẻ lòng yêu nước và không bao giờ được lãng quên về lịch sử vẻ vang mà cha ông đã hy sinh bao xương máu, qua đó góp phần thắt chặt và phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Aleksei Vladimirovich Popov -Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TPHCM nhấn mạnh: Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại chính nghĩa đã 74 năm trôi qua. Lịch sử đã trải qua bao nhiêu mất mát, thử thách tàn khốc của chiến tranh mới xây dựng được. Ông hy vọng hoạt động kỷ niệm này sẽ trở thành truyền thống tốt đẹp của hoạt động ngoại giao nhân dân và ngày càng củng cố hơn nữa mối quan hệ của hai dân tộc.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa