title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam
Thứ sáu, 26/07/2019, 09:50 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 26/7, Ban tổ chức Các ngày lễ lớn TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019). Đến dự có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu.

Văn nghệ biểu diễn kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao tổ chức Công đoàn Việt Nam và Công đoàn TPHCM trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng Tổ quốc.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường trao Giải thưởng 28/7 cho các cá nhân

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ mong muốn tổ chức Công đoàn TPHCM tập trung nguồn lực đổi mới hoạt động, phát triển hiệu quả các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Chủ động tham gia xây dựng hài hoà mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động, mang lại lợi ích vật chất thiết thực cho người lao động như các vấn đề về việc làm, nhà ở, giá điện nước.

Ngoài ra, các tổ chức công đoàn cũng cần chủ động phối hợp với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp kịp thời giải quyết những bức xúc cấp bách của công nhân, hạn chế tình trạng người lao động mất việc sai quy định.

Với Liên đoàn Lao động TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu cần tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác công đoàn ở các cấp, đảm bảo có đủ trình độ chuyên môn trước những thách thức ngày càng cao của xã hội. Tổ chức công đoàn cần tư vấn để người lao động nâng cao hiểu biết, nhận thức về cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để chủ động, không ngừng cập nhật thông tin, nâng cao vai trò năng lực của bản thân để không bị động, làm bạn với các công nghệ máy móc hiện đại trong sản xuất.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung và Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu giao lưu cùng các điển hình đạt Giải thưởng 28/7

Ôn lại truyền thống, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Trần Thị Diệu Thuý cho biết: TPHCM tự hào là một trong những cái nôi phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân. Kế thừa truyền thống yêu nước và cách mạng của giai cấp công nhân Việt Nam, các cấp Công đoàn TPHCM không ngừng phát huy năng động, sáng tạo, tổ chức các phong trào thi đua, động viên công nhân, viên chức lao động TP nêu cao vai trò tiên phong, xây dựng giai cấp lớn mạnh, tích cực đóng góp sức lực, trí tuệ vào sự nghiệp chung.

Tiêu biểu là hàng vạn công nhân đạt danh hiệu “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, hàng trăm kỹ sư, công nhân đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng. Công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp, chăm lo cho công nhân, người lao động ngày càng được mở rộng về đối tượng, chất lượng được nâng cao với nhiều chương trình thiết thực bao phủ hầu hết các lĩnh vực đời sống, việc làm: đào tạo, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ; cho vay vốn, tạo việc làm nâng cao thu nhập; hỗ trợ công nhân công nhân - lao động nhập cư; chăm lo cho công nhân bị bệnh nan y, hiểm nghèo; tiếp sức cho con công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường, và tổ chức nhiều sân chơi cho công nhân lao động giải trí sau giờ làm việc…

Những chương trình, hoạt động đã trở thành thương hiệu của tổ chức Công đoàn TP, thân thương, gần gũi với công nhân, nhận được sự trân trọng của xã hội và cộng đồng doanh nghiệp, đó là: Tháng công nhân, Mái ấm công đoàn, Trái tim nghĩa tình, Tấm vé nghĩa tình, Tết sum vầy, Học bổng Nguyễn Đức Cảnh, Đồng hành cùng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Công đoàn TP đã không ngừng phát triển, lớn mạnh với 235 công đoàn cơ sở và 80.000 công đoàn viên vào năm 1975, đến nay đã là tổ chức Công đoàn lớn nhất nước với 20.482 công đoàn cơ sở và 1.404.433 công đoàn viên.

Dịp này, Liên đoàn Lao động TPHCM tặng Bằng khen cho 14 Chủ tịch Công đoàn và Nghiệp đoàn cơ sở đạt Giải thưởng 28/7 năm 2019.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa