title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM lấy ý kiến góp ý cải thiện môi trường đầu tư
Thứ bảy, 20/03/2021, 10:40 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 19/3, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động của Tổ công tác về đầu tư và lấy ý kiến góp ý Kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư của TPHCM năm 2021.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với các đại biểu. Ảnh: CAO THĂNG
 

Tổ công tác về đầu tư tại TPHCM được thành lập theo Quyết định số 6724/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của UBND TPHCM. Tổ công tác do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong làm Tổ trưởng cùng thành viên là các Phó Chủ tịch UBND TP và Thủ trưởng các sở - ngành chủ chốt.

Hơn 3 năm hoạt động, Tổ công tác được xem là mô hình sáng tạo, đột phá, mang lại hiệu quả trong việc cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, xây dựng các chính sách kiến tạo phát triển của thành phố.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, tổ công tác đã kết luận hướng xử lý vướng mắc đối với 92 dự án (trong đó có 51 dự án bất động sản; 21 dự án liên quan đến phát triển hạ tầng kỹ thuật, giao thông; 18 nội dung liên quan đến phát triển hạ tầng xã hội, phục vụ người dân và 2 dự án liên quan đến hoạt động sản xuất).

Trong 92 dự án được Tổ công tác kết luận hướng xử lý vướng mắc nêu trên, hiện có 35 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 320.000 tỷ đồng, cơ bản thực hiện xong nội dung chỉ đạo, các khó khăn đã được tháo gỡ, đang triển khai thực hiện các bước đầu tư tiếp theo. 57 dự án cần đánh giá lại pháp lý, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn lấy ý kiến hướng dẫn của các Bộ ngành hoặc xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để củng cố hồ sơ pháp lý, làm cơ sở để tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, chủ đề năm 2021 của TPHCM là năm “Xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”; đồng thời, để thực hiện thành công mục tiêu kép là kiểm soát tốt dịch Covid-19 song song với phục hồi và phát triển kinh tế, chính quyền thành phố đã đề ra 10 giải pháp.

Cụ thể, TPHCM đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Theo đó, công khai, minh bạch quy trình xử lý công việc tại tất cả cơ quan chức năng, đơn vị cũng như các tài liệu liên quan tới công tác quy hoạch, kế hoạch của TP.

TP tập trung nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan trên địa bàn. Ban hành các cơ chế phối hợp giữa các sở - ban - ngành trong việc lựa chọn nhà đầu tư, giải quyết thủ tục đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án có sử dụng đất, tiếp nhận các khoản viện trợ không hoàn lại. Tiếp tục tăng cường công tác hậu kiểm sau cấp phép, cùng đó là đẩy nhanh tiến độ xây dựng tổng thể ngành logistics và thực hiện đề án phát triển xuất khẩu.

Về tiếp cận nguồn lực đất đai, TP sẽ công khai, minh bạch quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất chưa sử dụng trên địa bàn. Ban hành khung giá đất sát với thực tế thị trường, kết hợp xây dựng chương trình, chính sách thu hút đầu tư phát triển đô thị và nhà ở theo hướng ưu tiên phát triển các khu đô thị quy mô lớn trên 10ha có ứng dụng công nghệ thông minh, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội…

 

Đại diện Tổ chức Xúc tiến ngoại thương Nhật Bản phát biểu tại hội nghị. Ảnh: CAO THĂNG

 

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), cho biết, thủ tục hành chính khá phức tạp và liên quan đến nhiều sở - ban - ngành của TP nên việc xin cấp phép đầu tư, xây dựng… thường bị kéo dài. Đặc biệt, về quỹ đất, các doanh nghiệp rất khó tìm quỹ đất lớn, nhất là tại Khu Công nghệ cao TPHCM.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (AmCham) cho biết thêm, hiện các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất sẵn sàng đầu tư mạnh vào Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Tuy nhiên, TP cần đơn giản hóa thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình cấp phép đầu tư, đặc biệt tại TP Thủ Đức. Bên cạnh đó, cần đầu tư thêm hạ tầng cảng, logistics, xử lý chất thải, nước thải. Với kế hoạch sử dụng đất, cần minh bạch hơn để doanh nghiệp dễ tiếp cận quỹ đất. Cần phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên tại các trường đại học. Còn đại diện Tập đoàn Intel cho rằng, ngoài những chính sách thu hút đầu tư mới thì cần có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đã đầu tư được tiếp tục mở rộng đầu tư.

Ông Hirai Shinji, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến đầu tư Nhật Bản tại TPHCM, cho rằng, môi trường đầu tư tại TPHCM sẽ hấp dẫn hơn nếu bổ sung yếu tố kết nối với các tỉnh thành xung quanh. Hiện trong đánh giá của nhà đầu tư, TPHCM là “viên kim cương tám cạnh”, bởi từ trung tâm TPHCM chỉ mất hơn 2 giờ để di chuyển đến các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bình Phước, Vĩnh Long… Tuy nhiên, TP cần kiến nghị Chính phủ đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tuyến đường cao tốc nối từ TPHCM đến các tỉnh lân cận.

 

Lãnh đạo TPHCM trao giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án vào sáng 19/3. Ảnh: Nhật Linh

 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ trân trọng những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, và cho biết, TPHCM sẽ tổ chức 2 cuộc họp để tiếp nhận thêm ý kiến đóng góp của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở Nội vụ khẩn trương tham mưu TP kiện toàn thành viên của Tổ công tác đầu tư và Quy chế sửa đổi, bổ sung hoạt động của Tổ công tác đầu tư, trình UBND TP trước ngày 5/4. Sở Kế hoạch và Đầu tư phải rà soát những khó khăn, vướng mắc của các dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm để TP có giải pháp xử lý nhanh. Ngoài ra, với giải pháp cải thiện môi trường đầu tư cần bổ sung thêm quy định, nếu doanh nghiệp gửi văn bản nhưng quá 15 ngày làm việc, cơ quan được lấy ý kiến không trả lời bằng văn bản thì xem như đồng ý và phải chịu trách nhiệm về các nội dung có liên quan.

Cũng tại hội nghị, UBND TP đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án với tổng vốn đầu tư 23.145 tỉ đồng; trao chủ trương đầu tư cho 5 dự án, tổng vốn đầu tư gần 15.000 tỉ đồng.

NTH

Tin mới hơn
Tin đã đưa