title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM nỗ lực để mọi người dân đều có tết ấm áp, an vui, nghĩa tình
Thứ hai, 09/01/2023, 09:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 8/1, HĐND TPHCM phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình TPHCM tổ chức chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” với chủ đề “Xuân Quý Mão 2023: An vui - Nghĩa tình”. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức.

Quang cảnh chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” với chủ đề “Xuân Quý Mão 2023: An vui - Nghĩa tình”. Ảnh: SGGP

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đánh giá, các sở ban ngành, địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã triển khai các hoạt động chuẩn bị, chăm lo, phục vụ Tết chu đáo cho người dân. Điều đó khẳng định được tinh thần của TPHCM là không để ai bị bỏ lại phía sau và nỗ lực để mọi người dân đều có tết ấm áp, an vui, nghĩa tình.

UBND TP yêu cầu các sở ban ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện, các cơ quan, đơn vị thuộc TP tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, không chủ quan, mất cảnh giác với các nguy cơ dịch bệnh.

Thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước; tổ chức các hoạt động gặp gỡ, thăm hỏi, tặng quà, chúc tết các thương bệnh binh, gia đình chính sách, cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, nhân sĩ trí thức, văn nghệ sĩ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi… phù hợp, hiệu quả, đảm bảo không để sót trường hợp nào không có điều kiện đón tết, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có tết yên vui, đầm ấm.

Tăng cường giám sát, nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp; hỗ trợ kịp thời những doanh nghiệp gặp khó khăn không có khả năng chi trả lương và tiền thưởng tết cho công nhân, không để xảy ra tranh chấp lao động tập thể, đình công, lãn công; tổ chức chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, nhất là người lao động không có điều kiện về quê đón tết.

Tổ chức chu đáo, an toàn, tiết kiệm, đúng quy định các lễ hội xuân, các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, vui chơi giải trí gắn với hoạt động lễ hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán; trong đó, chú trọng tổ chức các hoạt động trên địa bàn ngoại thành, nông thôn. Riêng các khu vực tổ chức hội chợ hoa xuân, chợ hoa, sự kiện đông người phải đảm bảo vệ sinh môi trường trước, trong và sau khi tổ chức các hoạt động.

Về hàng hóa phục vụ Tết, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức đề nghị các sở, ngành, địa phương chuẩn bị nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết, bảo đảm chất lượng, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến.

Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, triển khai các chương trình kích cầu tiêu dùng, mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa đến các khu vực đông dân cư, khu công nghiệp, đặc biệt khu vực ngoại thành để tăng khả năng tiếp cận hàng hóa bình ổn giá, giá cả tốt cho bà con, đặc biệt là bà con có thu nhập thấp. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Chú trọng đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cho nhân dân vui Tết; phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Cần bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động, sự kiện chính trị, văn hóa - xã hội quan trọng, các địa điểm vui chơi giải trí, những nơi tập trung đông người. Triển khai các giải pháp nhằm hạn chế ùn tắc giao thông, đảm bảo an toàn, kiềm chế tai nạn giao thông; ngăn chặn các vụ cháy nổ tại các nơi có nguy cơ cao…

Qua chương trình này, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cũng đề nghị người dân TPHCM nên vui xuân, đón tết một cách an toàn, lành mạnh, không tham gia các tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan và hơn hết là giữ gìn, đảm bảo sức khỏe để khởi đầu một năm mới may mắn, hanh thông và nhiều thuận lợi.

Kết luận chương trình, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng đề nghị các sở ban ngành, địa phương quan tâm chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý để đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu của người dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá tăng giá đột biến; tăng cường các hoạt động kết nối cung cầu, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm của nông dân TP; mở rộng các điểm bán hàng hóa bình ổn giá, các chuyến xe lưu động và đa dạng các phương thức mua bán qua các kênh thương mại điện tử.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau Tết; phối hợp kiểm tra, phát hiện, xử lý các đối tượng có hành vi kinh doanh các loại hàng hóa nguy hiểm dễ dẫn đến nguy cơ gây mất an ninh trật tự; chủ động xây dựng các phương án, kịch bản đảm bảo an ninh - an toàn đáp ứng các yêu cầu giải quyết các tình huống đột xuất xảy ra khi tổ chức các lễ hội vào dịp Tết.

Phó Chủ tịch HĐND TP cũng đề nghị các đơn vị cần thực hiện kịp thời chính sách an sinh xã hội, có kế hoạch triển khai các hoạt động chăm lo tết với gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động ở lại TPHCM đón tết, đảm bảo không để người dân nào vì quá khó khăn mà không có tết, theo chủ trương “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Tăng cường thông tin, truyền thông để người dân biết và đến tham dự các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí dịp Tết.

Chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” kỳ tới có chủ đề “Cải thiện môi trường đầu tư”.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa