title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM nới lỏng giãn cách dựa trên nguyên tắc an toàn dịch bệnh, an toàn tới đâu mở tới đó
Thứ ba, 07/09/2021, 07:40 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Tối 6/9, Chương trình Livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” với sự tham dự của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trực tiếp đối thoại, thông tin với người dân về những định hướng, kế hoạch của Thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau ngày 15/9. Chương trình đã thu hút trên 62.000 người xem với khoảng 1.500 lượt bình luận.


Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trực tiếp đối thoại, thông tin với người dân về những định hướng, kế hoạch của Thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau ngày 15/9
 

Tại Chương trình, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đã chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến các câu hỏi của người dân về công tác an sinh, lộ trình nới lỏng giãn cách xã hội, vắc xin và công tác tiêm vắc xin, giải pháp của TP để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch…

 

Về câu hỏi “Khi nào TPHCM nới lỏng giãn cách?" Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng có lý do khách quan và chủ quan, do chủng Detla lây lan, một số nơi ngăn chặn nguồn lây chưa tốt. Thời gian gần đây, thực hiện giãn cách nghiêm, xét nghiệm F0, tách F0 ra, đã khả quan hơn. Do đó trong thời gian tới sẽ có kết quả tốt hơn. Khi tình hình dịch diễn biến phức tạp thì không thể nói mốc thời gian cụ thể để hết dịch, hay hết thời gian giãn cách.

 

Chính phủ đã đề ra thời gian kiểm soát dịch bệnh là ngày 15/9, TPHCM đang tập trung thực hiện vấn đề này. TP đang khẩn trương làm như tăng cường giãn cách, tiêm ngừa, chăm lo an sinh xã hội. TP đang tập trung thực hiện đến ngày 15/9 và có đánh giá tình hình sau ngày 15/9.

 

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh, TPHCM nới lỏng giãn cách dựa trên nguyên tắc an toàn dịch bệnh, an toàn tới đâu mở tới đó. Thời gian sắp tới, tùy theo tình hình dịch bệnh mà nới lỏng hoặc thắt chặt; phải chuẩn bị, mở từng bước phù hợp với tình hình dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân.

 

Từ đây đến ngày 15/9, TP vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp như từ ngày 23/8 đến nay. Ban Thường vụ Thành ủy ngày 6/9 có điều chỉnh là các chuỗi cung ứng hàng hóa (siêu thị) sẽ mở đến xã phường, thị trấn. Mặt khác trong những khu vực vùng đỏ, shipper sẽ đi chợ thay người dân, còn vùng xanh người dân được đi chợ 1 tuần/lần, khuyến khích những người đi chợ là người đã tiêm 2 mũi vắc xin.

 

Về vấn đề tiêm vắc xin mũi 2 cho người dân, người dân đã tiêm mũi 1 đạt trên 82%, cố gắng đến ngày 15/9, TPHCM sẽ tiêm mũi 1 đạt trên 90% và tiêm mũi 2 cho người dân đã tiêm mũi 1.

 

Từ nay đến 15/9 chưa mở chợ lại, mà hình thành 2 điểm trung chuyển lương thực hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền và chợ đầu mối Hóc Môn.

 

Liên quan đến vấn đề an sinh, chăm lo đời sống người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế… được nhiều người dân quan tâm và đặt câu hỏi trực tiếp, Chủ tịch UBND TP khẳng định, quan điểm của TP, những ai thất nghiệp, khó khăn, không có thu nhập do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đều được hỗ trợ. Cùng với gói hỗ trợ số 1 và số 2, TP cũng triển khai hỗ trợ gạo, túi an sinh để phần nào giúp người dân vượt qua khó khăn trước mắt. Đến nay, TP đã chi hỗ trợ khoảng 6.000 tỷ đồng (bao gồm gần 4.800 tỷ đồng từ ngân sách TP và 1.200 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa); trao hơn 1,6 triệu túi an sinh đến người dân; hỗ trợ gạo theo mức phân bổ của Trung ương…

 

Trên thực tế, các gói hỗ trợ này là không thể đủ cho người dân. Bên cạnh đó, đối với địa phương hơn 10 triệu dân như TPHCM, sự bao quát đôi lúc còn thiếu sót, nên việc triển khai đến tận từng người dân cần được hỗ trợ đôi lúc, đôi chỗ còn chậm trễ, còn bất hợp lý. Thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nghiêm túc nhìn nhận thiếu sót này với người dân và bày tỏ mong muốn người dân chia sẻ, cảm thông. Những ai chưa được nhận, đủ điều kiện nhưng chưa có trong danh sách để nhận lập tức liên hệ với chính quyền phường, xã, thị trấn để được cập nhật, bổ sung.

 

Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng thông tin thêm, thời gian tới (sau 15/9), TP đang xây dựng gói hỗ trợ theo định mức từng người tùy theo diễn biến dịch bệnh và khả năng ngân sách TP; đồng thời, hỗ trợ gạo với mức khoảng 15kg/tháng/người; túi an sinh; vận động giảm - miễn tiền nhà trọ; hỗ trợ tiền điện, tiền nước…

 

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, TP đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét có các gói hỗ trợ như giảm lãi suất, khoanh nợ, giảm lãi gói vay mới…; đồng thời phối hợp với Hội Doanh nghiệp TPHCM để đối thoại với các doanh nghiệp cùng tìm giải pháp phù hợp. TP cũng sẽ triển khai Chương trình hỗ trợ tín dụng đặc biệt của TP như vay kích cầu, hỗ trợ về mặt bằng, điện nước… để hỗ trợ một phần khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

 

Với các chính sách, kế hoạch của TP sẽ công bố để người dân biết trước ngày 15/9; riêng những chính sách vượt thẩm quyền cần xin ý kiến Trung ương thì sẽ phải chờ Trung ương xem xét, người đứng đầu Chính quyền TPHCM thông tin.


Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chia sẻ thông tin với người dân tại buổi Livestream
 

Trả lời câu hỏi nếu tiêm đủ 2 mũi vắc xin có được tự do đi lại? Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho rằng chúng ta đang sống thời kỳ có dịch, mọi sinh hoạt và sản xuất diễn ra phải có điều kiện và vaccine là một trong những điều kiện đó. Bên cạnh việc tiêm 2 mũi vắc xin thì phải đáp ứng các điều kiện khác như 5K, không tụ tập đông người, vẫn phải đeo khẩu trang… Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng việc tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ sinh kháng thể nhưng không có nghĩa là không bị nhiễm và nhiễm thì cũng có tỉ lệ ít sẽ chuyển nặng. Do đó 2 mũi vắc xin không phải là điều kiện duy nhất mà phải đảm bảo an toàn tuyệt đối.

 

Một vấn đề được nhiều người dân quan tâm nữa là nguyện vọng trở về quê. Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chia sẻ: “Không phải TPHCM không cho bà con về, nhưng trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, một số địa phương (trong đó có TPHCM) thực hiện siết chặt giãn cách xã hội, hạn chế di chuyển người giữa các địa phương. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào khả năng tiếp nhận của các tỉnh, thành trong việc đưa người dân về quê. Vì vậy, bà con có nhu cầu có thể liên hệ với các Hội đồng hương, chính quyền các tỉnh, thành để nắm bắt kế hoạch đưa người dân về quê và đăng ký. TPHCM luôn tích cực phối với với các tỉnh, thành xây dựng kế hoạch cụ thể để đưa người dân trở về quê.”

 

Thông qua chương trình, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cũng gởi lời tri ân đến trên 130.000 người trực tiếp tham gia phòng chống dịch, gần 30.000 lực lượng hỗ trợ TP, lực lượng ở cơ sở, những tập thể, cá nhân với tấm lòng thiện nguyện đã tích cực tham gia hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19.

 

Sau đợt dịch, TPHCM sẽ có tổng kết tri ân, ghi nhận những đóng góp cho lực lượng tuyến đầu chống dịch cũng như tập thể, cá nhân tích cực trong hoạt động thiện nguyện.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá cao Ban tổ chức chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời”, là kênh để lãnh đạo chính quyền lắng nghe và truyền tải thông tin trực tiếp đến người dân.

 

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa