title Kinh tế - đô thị

TPHCM: Phát huy nguồn lực kiều bào vào xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp
Thứ ba, 11/06/2019, 11:41 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 11/6, Hội nghị phát huy nguồn lực kiều vào xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp TPHCM với chủ đề “Khởi nghiệp địa phương, vươn tầm quốc tế” do Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức .

Chủ nhiệm Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM Phùng Công Dũng phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM Phùng Công Dũng cho biết, hội nghị nhằm kết nối, định hướng, truyền cảm hứng và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, phát huy nguồn lực kiều bào vào xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp TPHCM. Hội nghị cũng là dịp để các sở, ngành cung cấp thông tin, chủ trương mới trong lĩnh vực khởi nghiệp cũng như tạo điều kiện để kiều bào cùng gặp gỡ, giao lưu, đóng góp cho hệ sinh thái khởi nghiệp của TP.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu trao đổi kinh nghiệm về các hoạt động kết nối, hỗ trợ xúc tiến thương mại; ứng dụng blockchain (công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian) trong khởi nghiệp, kết nối nhà xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp cho thị trường châu Á.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng trao đổi về quỹ khởi nghiệp; hỗ trợ về khởi nghiệp; tư vấn xây dựng thương hiệu, đồng hành hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp; thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thông qua kết nối tri thức, công nghệ và vốn; chia sẻ kinh nghiệm về truyền cảm hứng cho sinh viên về tinh thần khởi nghiệp...

Toàn cảnh hội nghị

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, TPHCM hiện có tiềm lực khá mạnh để thúc đẩy cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trên địa bàn. Cụ thể, TP có khoảng 15% doanh nghiệp khoa học và công nghệ đang hoạt động; 75 trường đại học và cao đẳng, hơn 270 viện và trung tâm nghiên cứu hơn 125 phòng thí nghiệm và hiện 1 triệu trí thức, trong đó có hơn 20.000 nhà khoa học trực tiếp tham gia vào các hoạt động khoa học.

Thực tế, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo là sự kết nối bền vững và hợp tác cùng phát triển giữa các thành phần gồm cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức nghiên cứu, phát triển, các tổ chức hỗ trợ trực tiếp, các tổ chức hỗ trợ gián tiếp và các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, hiện nay hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của TP vẫn chưa có đủ sự kết nối cộng sinh giữa các thành phần để cùng phát triển, đáp ứng được sự cạnh tranh ngày càng lớn của quá trình hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới.

Tin mới hơn
Tin đã đưa