title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM sẵn sàng kịch bản ứng phó Covid-19 mức độ khẩn cấp
Thứ ba, 09/03/2021, 08:11 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 8/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu chủ trì cuộc họp.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức và Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu chủ trì cuộc họp

 

Tính đến nay đã 26 ngày TPHCM không phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh, ngành Y tế TPHCM đang tiếp tục thực hiện các chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh của Trung ương, Bộ Y tế và TPHCM; tiếp tục duy trì hoạt động đáp ứng phòng, chống dịch bệnh của toàn bộ hệ thống y tế, kết hợp chặt chẽ giữa các đơn vị dự phòng và đơn vị khám chữa bệnh.

TP cũng tăng cường các biện pháp giám sát nhằm kiểm soát dịch bệnh xâm nhập TPHCM bằng các biện pháp như: tiếp nhận khai báo y tế, xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên đối với hành khách đến từ một số tỉnh có nguy cơ; tiếp tục giám sát, tầm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 đối với các nhóm người, khu vực có nguy cơ cao; phối hợp cơ quan truyền thông đại chúng thông báo rộng rãi kết quả giám sát để người dân nắm bắt tình hình, từ đó chủ động, tự giác tham gia thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

“Hiện các sở, ban, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch Covid-19, huy động, phân công lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19. Ngành Y tế TPHCM đặt mục tiêu giám sát, tầm soát và điều trị người nhiễm Covid-19 của TP, giữ số người đang phải điều trị ở các bệnh viện do lây nhiễm trong cộng đồng không quá 50 người, sẵn sàng phương án khi số người bị lây nhiễm và điều trị là 80 người”, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức phát biểu chỉ đạo 

 

Thay mặt lãnh đạo UBND TP, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức biểu dương, ghi nhận tinh thần chủ động, cảnh giác và quyết tâm phòng chống dịch Covid-19 của cả hệ thống chính quyền và nhân dân TP. Nhờ đó, các vấn đề liên quan đến dịch bệnh được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, hiệu quả.

Hiện nay, mối lo ngại lây lan dịch khi người dân trở lại TP sau Tết Nguyên đán để làm việc, học tập đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, nhất là nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài vào TP còn cao nên Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Trong đó, về tiêm vắc xin ngừa Covid-19, ngày 8/3 là ngày đầu tiên TPHCM triển khai chính thức, Sở Y tế phải theo dõi sát sao quá trình và chỉ đạo kịp thời để đảm bảo việc tiêm chủng tuân thủ các quy trình an toàn, đối tượng ưu tiên và đảm bảo số lượng vắc xin cần thiết, tạo sự yên tâm cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cũng yêu cầu Sở Du lịch TPHCM phối hợp với Sở Y tế TP và các đơn vị liên quan rà soát các cơ sở cách ly, đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết để chủ động, sẵn sàng đáp ứng khi có nhu cầu theo quy định.

Liên quan đến vấn đề nhập cư trái phép, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức yêu cầu Sở Du lịch cần rà soát, xác minh kỹ và xử lý nghiêm các cơ sở lưu trú cố tình vi phạm quy định, làm ảnh hưởng đến quá trình phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố.

Các Sở - ngành, đơn vị, địa phương tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến, chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách; nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, học tập.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện chỉ đạo Công an địa phương và các cơ quan, đơn vị chức năng, UBND phường - xã, các tổ chức đoàn thể địa phương, các tổ “COVID cộng đồng” chủ động kiểm tra, vận động những người trở về TPHCM từ các tỉnh, thành phố khác trong vòng 14 ngày qua thực hiện khai báo y tế; liên hệ y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra nếu đi về từ vùng dịch. Đồng thời, phối hợp ngành Y tế kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở; xử lý nghiêm các vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức nhấn mạnh Sở Y tế tổng hợp đề xuất của các Sở - ngành, rà soát và có văn bản tham mưu UBND TP về việc mở lại một số hoạt động trên địa bàn TP trên cơ sở đảm bảo các điều kiện, tiêu chí an toàn đối với dịch Covid-19 trên các lĩnh vực.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa