title Văn hóa - Xã hội

TPHCM sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động
Thứ sáu, 05/07/2019, 01:15 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Nhằm đánh giá kết quả hoạt động, lắng nghe các ý kiến đóng góp, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động, thực hiện các dự án, ngày 5/7, Tổ công tác phi chính phủ nước ngoài TPHCM tổ chức Hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động tại thành phố.

Thay mặt Tổ công tác phi chính phủ nước ngoài của TPHCM, bà Nguyễn Thị Hồng Diễm, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM (HUFO) ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp của các công ty, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, các cơ quan ngoại giao, các cá nhân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã đồng hành cùng Thành phố thực hiện các chương trình xã hội, từ thiện, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Diễm, hiện trên địa bàn TPHCM có 166 tổ chức phi chính phủ nước ngoài được cấp giấy đăng ký hoạt động. Trong năm 2018, UBND Thành phố phê duyệt cho các đối tác Việt Nam tiếp nhận các nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài với tổng số tiền là 72 triệu USD (tăng 152% so với năm 2017). Giá trị giải ngân viện trợ phi chính phủ nước ngoài trong năm 2018 khoảng 47,2 triệu USD (bằng 65,6% giá trị cam kết), trong đó giải ngân viện trợ y tế đạt 97%.

Bà Nguyễn Thị Hồng Diễm trao bằng khen của UBND TP cho 11 đơn vị đã có nhiều đóng góp cho các dự án nhân đạo

 

Trong 6 tháng đầu năm 2019, UBND TPHCM phê duyệt cho các đối tác Việt Nam tiếp nhận 29,28 triệu USD, trong đó có 8 dự án có tổng giá trị cam kết là 2,98 triệu USD và 79 khoản viện trợ phi dự án có tổng giá trị gần 27 triệu USD.

Theo đánh giá của Tổ công tác phi chính phủ nước ngoài TPHCM, viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại TP tập trung vào các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực y tế như chương trình, dự án hỗ trợ phòng, chống, điều trị HIV/AIDS; trao tặng thiết bị y tế, sinh hóa phẩm phụ vụ y tế… Các dự án, chương trình trong lĩnh vực giáo dục- đào tạo, dạy nghề, hướng nghiệp, chăm sóc trẻ em, phụ nữ, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn… vẫn được duy trì ổn định. TPHCM đánh giá cao sự hỗ trợ, giúp đỡ của các đối tác phi chính phủ nước ngoài trong việc triển khai các chương trình, dự án phi, góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cơ sở, cán bộ cộng đồng, góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội, nâng cao sự hiểu biết, tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân TP với nhân dân các nước.

Lãnh đạo TP, các Ban, ngành của TP, đánh giá cao và cam kết tạo mọi điều kiện để các chương trình, dự án của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Thành phố được triển khai thành công.

Dịp này UBND TPHCM đã tặng Bằng khen cho 11 tổ chức, HUFO tặng Giấy khen cho 31 tổ chức đã có thành tích xuất sắc trong các các hoạt động từ thiện, nhân đạo trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2016-2018.

Tin mới hơn
Tin đã đưa