title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM sơ kết đánh giá kết quả triển khai đề án xây dựng đô thị thông minh
Thứ hai, 24/06/2019, 14:45 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 22/6, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng ban Chỉ đạo đề án xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025, chủ trì hội nghị sơ kết đánh giá kết quả 18 tháng triển khai đề án. Cùng dự còn có ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM; ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Theo báo cáo tại hội nghị, sau 18 tháng triển khai thực hiện đề án đã đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng để triển khai trong các giai đoạn tiếp theo.

Cụ thể, TP đã triển khai hệ thống tích hợp và chia sẻ dữ liệu, thực hiện tích hợp một số cơ sở dữ liệu (CSDL) quan trọng như CSDL văn bản điện tử, CSDL một cửa điện tử, CSDL khiếu nại tố cáo, CSDL đường dây nóng, CSDL đăng ký doanh nghiệp, CSDL đầu tư nước ngoài, CSDL chứng chỉ hành nghề y… về kho dữ liệu dùng chung đặt tại Công viên phần mềm Quang Trung.

TP cũng thử nghiệm cổng thông tin dữ liệu mở (tại http://data.hochiminhcity.gov.vn) và cung cấp thông tin về cơ sở khám chữa bệnh và chứng chỉ hành nghề y, cơ sở giáo dục và dịch vụ, các dự án đầu tư nước ngoài và các dự án đầu tư công nhằm đến đông đảo người dân, doanh nghiệp.

Về xây dựng trung tâm điều hành chỉ huy của đô thị thông minh, TP đã thí điểm kết nối, tích hợp dữ liệu từ hơn 1.000 camera giám sát của Sở GTVT, UBND các quận 1, 12, Phú Nhuận và Gò Vấp; kết nối thông tin tổng hợp từ hệ thống tiếp nhận và xử lý phản ánh sự cố hạ tầng kỹ thuật đô thị, hệ thống một cửa điện tử…

Cùng đó, TP đã hoàn thành một số công việc cụ thể của việc xây dựng trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội; thành lập trung tâm an toàn thông tin.

Ngoài ra, một số đơn vị cũng thí điểm đề án và đạt được một số kết quả bước đầu. Cụ thể, tại UBND quận 1 thí điểm Trung tâm Điều hành đô thị thông minh, đã tích hợp hơn 750 camera trên địa bàn, gắn các camera quan sát tầm nhìn xa tại các vị trí trọng điểm phục vụ an ninh trật tự.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhận xét, TPHCM phê duyệt đề án xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh sớm so với các tỉnh thành khác trong cả nước.

TPHCM đã xác định đổi mới quản lý, gắn với ứng dụng công nghệ thông tin là giải pháp khả thi để phát triển TPHCM. “Chúng ta không đợi thật giàu rồi mới xây dựng đô thị thông minh”, ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ và cho rằng, ý tưởng phát triển đô thị thông minh cũng gặp không ít khó khăn, vì đây là vấn đề mới đối với TPHCM.

Do đó, Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng các sở ngành, quận huyện cần chia sẻ về kinh nghiệm, bài học thực hiện đề án trong thời gian qua; đồng thời nêu rõ các khó khăn, vướng mắc và đề xuất cơ chế tháo gỡ khó khăn. Một trong những vấn đề cần quan tâm là giải pháp sử dụng camera của người dân, doanh nghiệp, các trường học, bệnh viện… đảm bảo đồng bộ.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, các sở - ngành, quận - huyện cũng cần đánh giá lại kết quả thực hiện, dự báo khả năng đạt được các mục tiêu kế hoạch vào cuối năm nay. Đồng thời, các đơn vị, các ngành phải hình dung, lượng hóa công việc cụ thể, mục tiêu cụ thể ứng với các mốc thời gian tại thời điểm cuối năm 2019, tháng 6/2020 và cuối năm 2020.

Đối với việc lựa chọn đối tác thực hiện đề án, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lưu ý cần có tham mưu trong lựa chọn đơn vị tư vấn bằng hình thức đấu thầu lựa chọn nhà thầu hay chỉ định thầu. Cùng đó là cơ chế sử dụng các đơn vị tư vấn là doanh nghiệp Việt Nam - là nguồn lực của người Việt Nam - để TPHCM nắm bắt khoa học, công nghệ thực hiện đề án.

Tin mới hơn
Tin đã đưa