title Thông tin chỉ đạo điều hành

Tăng cường các biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19
Thứ tư, 12/05/2021, 16:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

HCM CityWeb) – UBND TPHCM đã có văn bản gửi các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về yêu cầu tăng cường các biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào TPHCM là rất cao, UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức, các tổ chức, đơn vị và từng người dân TP tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, nêu cao ý thức và trách nhiệm, bình tĩnh, sáng suốt, bám sát tình hình thực tế, chủ động, tích cực, quyết liệt thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, nhanh chóng kiểm soát tình hình, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan; tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và TP.

Trong đó, UBND TP yêu cầu phát huy vai trò chỉ đạo, điều hành quản lý của chính quyền và huy động sự tham gia của nhân dân, cả hệ thống chính trị vào cuộc, chủ động phát huy nội lực với tính thần: "Phòng" là cơ bån, chiến lược lâu dài, quyết định: "Chống" là cấp bách, quyết liệt, nhanh chóng vói tinh thần "chống dịch như chống giặc”; chuyển từ trạng thái phòng ngự là chủ yếu sang trạng thái kết hợp hài hòa, hợp lý giữa phòng ngự và tấn công, trong đó, lấy tấn công là chủ yếu, quan trọng; tăng cường ứng dụng công nghệ để giám sát, kiểm tra; thực hiện nghiêm phương châm "phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình"

Đối với các cơ quan, tổ chức: Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao theo tinh thầng cấp trên kiểm tra cấp dưới, theo tinh thần đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Nơi nào lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để xảy ra các sai phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 thì phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm, đồng thời xử lý nghiêm theo đúng quy định, kể cả xem xét xử lý hình sự các trường hợp vi phạm, lơ là, thiếu trách nhiệm, không nể nang, né tránh; trong đó đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch; kịp thời ghi nhận, biểu dương, động viên, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích trong phòng, chống dịch.

Phải chuẩn bị sẵn sàng; ban hành các phương án, kịch bản ứng phó với những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, bảo đảm chặt chẽ, đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, phân công rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, để thực hiện và giám sát, kiểm tra. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, công chức, người dân đề cao cảnh giác với dịch bệnh; tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định...

Đối với từng người dân phải có trách nhiệm chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và vì sức khỏe của cộng đồng; chủ động khai báo y tế điện tử thông qua mã QR Code hoặc tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn; sử dụng một trong các phần mềm: NCOVI; Bluezone. Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang.

UBND TP cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Công an TP, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiêp, Ban Quản lý Khu Công nghê cao, Bộ đội Biên phòng TP tăng cường các biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa