title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM tăng cường hỗ trợ, điều trị cho người bệnh Covid-19
Thứ sáu, 19/11/2021, 13:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 18/11, Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Cùng tham dự có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc, chiều 18/11/2021 (Ảnh: SGGP)

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, hiện nay, cấp độ dịch của TPHCM đang là cấp độ 2, trong đó, có 10/22 địa phương đạt cấp độ 1, 11/22 địa phương đạt cấp độ 2. 1/22 địa phương đạt cấp độ 3. Về cơ bản tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM khá ổn định.

Về tiến độ tiêm vaccine, TPHCM cơ bản đã hoàn thành tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine Covid-19 cho tất cả những người trên 18 tuổi. Đối với trẻ từ 12-17 tuổi, TPHCM đã hoàn thành tiêm mũi 1 và bắt đầu từ 22/11 sẽ tiến hành tiêm mũi 2.

Đối với việc đảm bảo cung ứng hàng hóa, an sinh xã hội và ổn định trật tự, an toàn xã hội, đến ngày 17/11, có 175/234 chợ truyền thống hoạt động trở lại. TP đã hỗ trợ cho các nhóm đối tượng theo các nghị quyết của Chính phủ và HĐND TP, đến nay đã chi trên 12.032 tỷ đồng, trong đó, gói hỗ trợ thứ 3 đã hỗ trợ đạt 81,2%, các địa phương cơ bản đã hoàn tất chi hỗ trợ và cập nhật dữ liệu lên phần mềm quản lý; một số quận, huyện có đông dân cư lao động, số người hưởng hỗ trợ nhiều hiện đang chờ cấp bổ sung kinh phí để tiếp tục chi trả cho người dân.

Hiện tại Khu công nghệ cao đã có khoảng 45.000 lao động trở lại làm việc, dự kiến đến cuối tháng 11, các doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao sẽ khôi phục 100%. Tại Khu chế xuất và công nghiệp có 1.355 doanh nghiệp hoạt động (chiếm 96% so với số lượng doanh nghiệp hoạt động khi chưa có dịch). Hiện nay, các doanh nghiệp đang trên đà phục hồi với tín hiệu tích cực, số lượng lao động làm việc trong các doanh nghiệp là 230.528 người, đạt 80% tổng số lao động trong điều kiện bình thường.

Trao đổi tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, trong thời gian tới, TPHCM sẽ tăng cường tập trung để đảm bảo công tác phòng chống dịch, giảm tỷ lệ bệnh nhân, ngoài việc tăng cường tiêm vaccine, xét nghiệm cộng đồng, khi phát hiện F0 thì phải cung cấp thuốc kịp thời cho người bệnh. Về thời gian điều trị, cũng cần rút ngắn, bảo đảm điều kiện chữa trị cho người bệnh.

Ngoài ra, cần có lực lượng tại chỗ để xử lý nhanh, kịp thời cho người bệnh, phối hợp kết hợp Đông-Tây y, đáp ứng kịp thời việc điều trị bệnh đem lại hiệu quả cao nhất và nhanh nhất.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc, chiều 18/11 (Ảnh: SGGP)

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, TPHCM cần đánh giá việc tiêm vaccine ở các địa bàn dân cư. TP cần tận dụng cả hệ thống y tế tư nhân vào cuộc, sử dụng mô hình quân – dân – y kết hợp, huy động những y bác sĩ nghỉ hưu để tham gia vào chăm sóc quản lý F0 tại nhà, phát thuốc sớm cho người bệnh. Tăng cường điều trị cho người bệnh qua mạng, từ xa, đặc biệt các bệnh nhân mãn tính, trong điều kiện hiện nay sẽ phát thuốc dài hơn, thường xuyên liên lạc qua điện thoại để hỗ trợ người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã đồng ý chủ trương tiêm mũi 3 cho các đối tượng nguy cơ cao, nhân viên y tế. TP cần đánh giá việc tiêm vaccine ở các địa bàn dân cư đạt 99,9%, cần tận dụng hệ thống công nghệ thông tin, huy động đoàn thể để nắm được tất cả những ai chưa được tiêm vaccine. Trừ những người chống chỉ định, còn lại cố gắng tuyên truyền vận động tiêm hết cho người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, TPHCM cần tuyên truyền làm sao tổng thể cả người dân và doanh nghiệp không ai có động cơ giấu bệnh, phải tạo điều kiện cho người dân chủ động thông báo sớm về tình trạng bệnh của mình.

Ngoài ra, việc mở cửa phù hợp trong tình hình mới, TPHCM cần chú trọng việc tăng cường xét nghiệm tại các chợ truyền thống, người dân từ các tỉnh vào TPHCM, đồng thời huy động lực lượng công an tăng cường kiểm tra, giám sát và xử phạt người vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng.

 

Thanh Mai

Tin mới hơn
Tin đã đưa