title Kinh tế - đô thị

TPHCM tăng cường thu hút đầu tư trong bối cảnh mới
Thứ năm, 15/09/2022, 16:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức sự kiện “Diễn đàn hỗ trợ đầu tư và tổng kết chuỗi sự kiện Xúc tiến đầu tư 2022”.

Quang cảnh diễn đàn

Tham dự có hơn 200 đại biểu là các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, luật sư, cơ quan ban ngành và các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đưa ra những nhận định sơ bộ về tình hình đầu tư tại Việt Nam.

TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hộI phát biểu tại diễn đàn

Sau hơn 30 năm mở cửa thu hút đầu tư, nguồn vốn FDI đã và vẫn đang đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Nhận diện được ý nghĩa và vai trò của nguồn vốn FDI đối với Việt Nam, chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách, triển khai nhiều giải pháp tạo lập môi trường đầu tư hấp dẫn, an toàn. Bản thân các doanh nghiệp cũng không ngừng hoàn thiện về mặt nhân lực, dây chuyền sản xuất để thu hút các nhà đầu tư. Qua nhiều năm, tỷ lệ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam liên tục tăng trưởng, và kể cả khi toàn cầu chịu tác động không nhỏ của đại dịch Covid-19, hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư vào Việt Nam vẫn không giảm về độ sôi động, tính hiệu quả và chất lượng. Cụ thể, theo thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 8 tháng đầu năm 2022, nhà đầu tư nước ngoài đã “rót” gần 16,8 tỷ USD vào Việt Nam. Đây có thể nói là một tín hiệu đáng mừng và cho thấy rằng Việt Nam vẫn đang giữ vững được vị trí là một địa điểm đầu tư đáng tin cậy.

Bà Cao Thị Phi Vân – Phó Giám đốc ITPC chia sẻ về bức tranh đầu tư tại TP luôn có những diễn biến sôi động và đầy mạnh mẽ. Nhờ chính sách tích cực của Trung ương và TPHCM trong kiềm chế lạm phát, tái cấu trực nền kinh tế và giải quyết các khoản nợ xấu, tăng tính thanh khoản của thị trường bất động sản đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi môi trường kinh doanh, đầu tư trong nước. Đây là một yếu tố quan trọng tạo đà cho hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới. TP hiện đang có 115 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư với 10.925 dự án FDI còn hiệu lực  với tổng vốn đạt 78,32 tỷ USD.

Bà Cao Thị Phi Vân cũng đưa ra những lợi thế nhằm thu hút đầu tư của TP, bên cạnh vị trí chiến lược thuận lợi, diện tích lớn cùng mật độ dân số cao, lao động có trình độ chuyên môn, trung tâm sản xuất và dịch vụ công nghệ cao lớn nhất cả nước cũng như là một đô thị đa văn hóa thích hợp cho người nước ngoài tìm đến làm việc, sinh sống và du lịch, TP luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và tích cực triển khai các hoạt động nhằm cải thiện môi trường đầu tư như: các hoạt động gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp…

Bên cạnh những lợi thế trong thu hút đầu tư, môi trường đầu tư của TP cũng đang đối mặt những thách thức, khó khăn về kết nối hạ tầng, logistics, năng suất lao động,… theo đó đánh giá TP cần một chiến lược thu hút FDI dài hạn.

Ông Leif Schneider – Trưởng Tiểu ban pháp luật Hiệp hội các doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) phát biểu tại diễn đàn

Ông Leif Schneider – Trưởng Tiểu ban pháp luật Hiệp hội các doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết, một làn sóng nhà đầu tư mới đang đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài và TPHCM có vị trí tốt để thu hút thị phần đầu tư này. Ông Leif Schneider  cũng đưa ra một số quan điểm nhằm xây dựng kế hoạch đầu tư vào Việt Nam một cách hiệu quả. Trong đó, yếu tố con người được xem là tiên quyết, thị trường lao động của Việt Nam sẽ phải thích ứng với yêu cầu ngày càng cao trong giáo dục và đào tạo. Ngoài ra, Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng trong nước để hỗ trợ việc phát triển các hoạt động thương mại và sản xuất đang gia tăng trong vùng đô thị….

TS. Phan Hữu Thắng – Chủ tịch Viện Nghiên cứu đầu tư quốc tế, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra những thống kê về xu hướng FDI tại Việt Nam trong thời gian vừa qua và những giải pháp tăng cường thu hút đầu tư trong bối cảnh mới.

Trong khối ASEAN, từ 2015 Việt Nam đã vượt qua Malaysia để trở thành nước tiếp nhận nguồn vốn FDI lớn thứ 3 trong khu vực, sau Singapore và Indonesia. Việt Nam cũng thuộc số ít nước ASEAN duy trì được dòng vốn FDI ổn định qua nhiều năm.

Trong năm 2021, FDI đăng ký đạt 31,15 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2020 và FDI thực hiện đạt 19,74 tỷ USD, giảm nhẹ 1,2% so với năm 2020. Khu vực FDI xuất siêu (tính cả dầu thô) là 28,5 tỷ USD, trong khi khối doanh nghiệp trong nhập siêu trên là 25,5 tỷ USD.

Tính đến tháng 8/2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt khoảng 16,8 tỷ USD, bằng 87,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tuy vốn đăng ký mới chưa hồi phục hoàn toàn sau sự gián đoạn của các biện pháp chống dịch năm 2021, song vốn điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần tăng lần lượt là 50,7% và 3,6%.

Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước tính đạt 12,8 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính lũy kế đến ngày 20/8/2022, cả nước có 35.539 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký trên 430 tỷ USD, bằng 61,5% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.

Diễn đàn với những thực tiễn của nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam cũng như chia sẻ của đại diện của các cơ quan ban ngành đã phần nào giúp doanh nghiệp có một góc nhìn mới đầy đủ hơn, sâu sắc hơn về hoạt động đầu tư tại TPHCM nói chung cũng như tại Việt Nam nói riêng.

Thanh Mai

Tin mới hơn
Tin đã đưa