title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM thông tin kế hoạch thực hiện thông báo của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Chủ nhật, 21/10/2018, 14:35 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 21/9, tại trụ sở UBND TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì buổi họp báo thông tin kế hoạch thực hiện thông báo số 1483/TB - TTCP của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan thông tin về kế hoạch thực hiện thông báo số 1483/TB - TTCP của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

 

Tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết: Trong những năm qua, TP đã và đang nỗ lực, cố gắng trong việc kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư; thực hiện bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất, quy hoạch, xây dựng các khu nhà ở, bố trí tái định cư, tập trung rà soát, giải quyết thấu đáo khiếu nại của người dân. Với sự tích cực, kiên trì của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp qua nhiều thời kỳ và đặc biệt là sự đồng thuận của đại đa số người dân bị ảnh hưởng trực tiếp, Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã từng bước được hình thành, góp phần xây dựng bộ mặt đô thị TP ngày càng khang trang.
 

 

Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP đã có một số vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, nhất là liên quan đến ranh quy hoạch 4,3 ha tại Khu phố 1, phường Bình An, quận 2, làm phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài.
 

 

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng, với các vi phạm mà thông báo kết luận số 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ nêu ra, UBND TP xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; chân thành xin lỗi nhân dân TP, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực khoảng 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 đã chịu thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua.
 

 

Thành phố cũng sẽ tổ chức gặp gỡ các hộ dân khiếu nại liên quan đến dự án này công khai tiếp thu kết quả của Thanh tra Chính phủ và nhận sai sót. Đồng thời sẽ xây dựng chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân trong phần diện tích 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm và hoàn thành trước ngày 30/11/2018.
 

Thay mặt Tổ công tác liên ngành rà soát các chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Phó Chủ tịch UBND quận 2 Huỳnh Thanh Khiết cho biết, về chính sách chung đối với việc hỗ trợ cho người dân trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Tổ công tác liên ngành đã rà soát trình Ban Thường vụ Thành ủy để xem xét quyết định và sau đó có những chính sách vượt khung sẽ xin ý kiến của Trung ương.

 

 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến kết luận thông tin tại buổi họp báo

 

Đối với nhóm khu đất nằm trong 4,3 ha, Tổ liên ngành sẽ có báo báo cụ thể về pháp lý, số lượng, cũng như cách xử lý trên nguyên tắc đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và theo đúng các quy định pháp luật của thời điểm hiện nay, nhưng vẫn phải đảm bảo việc tiếp tục hoàn thành và thực hiện của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cũng như việc nối kết hạ tầng. Đối với giá bán tái định cư cho người dân trong các cụm chung cư, Tổ liên ngành có đề xuất đảm bảo nguyên tắc người dân lên căn hộ chung cư thì không bị thiếu nợ.   


Kết luận buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định, lãnh đạo TP thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các nội dung kết luận kiểm tra của TTCP, đồng thời tập trung giải quyết chính sách cho người dân, rà soát lại các quỹ đất đã giao tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
 

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết: “Số bà con thuộc 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch chính sách bồi thường như thế nào UBND quận 2 và UBND TP sẽ làm việc cụ thể. Ngay ngày mai thứ 7, UBND TP sẽ làm việc với UBND quận 2 để nghiên cứu chính sách để triển khai nhanh và báo cáo với tổ công tác của Thành phố và Thanh tra Chính phủ về các chính giải quyết cho bà con. Sau đó, chúng tôi sẽ tổ chức đối thoại với dân chính sách có thỏa đáng cho  bà con hay không? Khi tạo sự đồng thuận cao thì Thành phố mới triển khai”.
 

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cũng cho biết: TP sẽ rà soát lại pháp lý giao đất khoảng 51 trường hợp (đất tái định cư nhưng TP đã điều chỉnh quy hoạch giao đất) và giải quyết theo hướng là những trường hợp đã giao đất đúng rồi thì phải khẳng định để doanh nghiệp yên tâm phát triển; những trường hợp đã giao đất nhưng nghĩa vụ tài chính chưa đủ thì phải truy thu; những trường hợp giao đất sai hoặc giao đất nhưng không triển khai dự án, chậm triển khai dự án thì sẽ thu hồi đấu giá.  
 

Về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có vi phạm, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết, sau khi có kết luận của TTCP, trách nhiệm của TP là vừa giải quyết chính sách cho người dân, vừa rà soát lại các quỹ đất đã giao; đồng thời nghiên cứu làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên, vấn đề này cần phải có thời gian. Bởi vì, dự án này kéo dài trên 20 năm nên việc đánh giá lại nội dung làm rõ trách nhiệm phải có thời gian. Hiện nay, TP đã giao Sở Nội vụ TP ra thông báo để các cá nhân, tổ chức có liên quan báo cáo giải trình, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và khi có kết quả sẽ thông báo công khai kết quả ngay.
 

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh, “với tinh thần hết sức cầu thị, lắng nghe ý kiến của người dân, cơ quan báo chí, TP quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ một cách khẩn trương, mong muốn của TP là làm thế nào để Tết này người dân có một cái Tết vui và có sự đồng thuận cao với chính quyền TP, một mặt là để người dân an cư lạc nghiệp, một mặt để dự án tiếp tục thực hiện phát triển đóng góp cho sự phát triển chung không chỉ của TP mà còn của cả nước. TP mong người dân TP nói chung, người dân Thủ Thiêm nói riêng, đặc biệt là người dân nằm ngoài ranh quy hoạch 4,3 ha hết sức chia sẻ và thông cảm cho chính quyền TP”.

 

 

Phúc Thịnh

 

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa