title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ thêm 2 tuần
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng chính phủ thêm 2 tuần.
Thứ hai, 14/06/2021, 15:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng ngày 14/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Thành ủy có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi.

Toàn cảnh cuộc họp sáng ngày 14/6

 

Chủ trì tại điểm cầu UBND TP có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Tham dự có Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cùng lãnh đạo các Ban đảng của Thành ủy, Sở - ngành, đơn vị, các quận - huyện, TP Thủ Đức và các thành viên của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố.

Phát biểu tại buổi họp giao ban Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19 của TPHCM diễn ra sáng nay, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá tình hình hiện nay đang đặt ra cho thành phố nhiều thử thách, đòi hỏi cần phải quyết liệt hơn nữa trong thực hiện mục tiêu kép.

Theo Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên việc chống dịch của thành phố bước đầu đã có những kết quả nhưng đến nay vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại. Đó là, số người thuộc diện F1, F2 ngày càng lớn; ngoài cộng đồng chưa biết còn bao nhiêu người âm thầm mang mầm bệnh; nhiều chuỗi lây nhiễm chưa xác định được nguồn lây; nhiều trường hợp chưa có triệu chứng lây nhiễm, trong khi các hoạt động tầm soát không thể phát hiện trong thời gian ủ bệnh. TPHCM ngày càng xuất hiện những ca bệnh không ngờ đến, một trong số do là do chủ quan lơ là.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên thống nhất với đề xuất tăng cường biện pháp phòng chống dịch, cần thiết phải kéo dài thời gian cách ly thêm một thời gian nữa, tương ứng với chu kỳ lây bệnh mới. Trong áp dụng phương pháp phòng chống dịch, những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao thì cần dự liệu đến tình huống không thể kiểm soát được để áp dụng biện pháp cao hơn; nơi nào bảo đảm an toàn cao thì chúng ta thực hiện phòng ngừa căn bản và có thể thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá công tác phòng, chống dịch của TPHCM mặc dù đã đạt một số kết quả nhưng vẫn còn bất cập, chưa như kỳ vọng.

Theo Phó Thủ tướng, với các chuỗi lây nhiễm đã phát hiện Thành phố khẳng định kiểm soát được, tuy nhiên, những ngày qua vẫn tiếp tục phát hiện nhiều điểm lây nhiễm trong cộng đồng. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu: Thành phố cần có đánh giá chính xác mức độ lây nhiễm dịch trong cộng đồng hiện nay; khả năng trong kiểm soát dịch như thế nào, đã thực sự kiểm soát được dịch? Các giải pháp đang triển khai có đủ kiềm chế dịch chưa?

Đặc biệt, việc thực hiện giãn cách, phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, nhà máy, các khu nhà trọ công nhân, người lao động đang được kiểm soát như thế nào; đã làm nghiêm việc bảo đảm an toàn chưa? Công tác bảo đảm an toàn để không xảy ra lây nhiễm cho các bệnh viện trong thời gian tới như thế nào?

Phó Thủ tướng cho rằng, Thành phố phải trả lời được những vấn đề này mới có thể xem xét, đưa ra những biện pháp trong thời gian tới, nhất là việc tiếp tục kéo dài thêm hay dừng thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, Quận 12.

Nhận định một trong những nguyên nhân xuất hiện thêm những điểm dịch mới trong cộng đồng là do công tác tuyên truyền cho người dân hiểu rõ tình hình, thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch chưa tốt, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội, Phó Thủ tướng yêu cầu Thành phố cần làm tốt việc tuyên truyền để người dân tuân thủ quy định phòng dịch.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp. 

 

Kết luận tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM sáng nay, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng ban Chỉ đạo đề nghị tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng chính phủ thêm 2 tuần nữa.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, dù sau 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội nhưng tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến vẫn còn phức tạp. Đặc biệt, tình trạng lây nhiễm của nhiều chuỗi chưa rõ nguồn lây, cho thấy khả năng dịch đã len lỏi trong cộng đồng từ đầu tháng 5.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo, Chủ tịch UBND các quận/huyện và TP Thủ Đức tăng cường kiểm soát, kiểm tra mạnh mẽ hơn nữa; xử lý nghiêm các trường hợp, nơi không chấp hành nghiêm các chỉ đạo của UBND TP về công tác phòng chống dịch. Những nơi mà tụ tập đông người, không chấp hành nghiêm Chỉ thị 15, nếu để phát sinh dịch bệnh từ đây Chủ tịch các quận huyện, TP Thủ Đức phải chịu trách nhiệm và tùy theo mức độ có thể xem xét trách nhiệm.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong lưu ý, phải quyết liệt hơn nữa, phải kiểm tra chặt chẽ hơn nữa trong công tác phòng chống dịch. Trụ sở, nơi làm việc quận/huyện, sở/ngành phải tăng cường hệ thống kiểm tra phòng chống dịch một cách chặt chẽ hơn nữa. Các bệnh viện phải triển khai nhanh chóng biện pháp sàng lọc, kiểm soát dịch bệnh cho chặt chẽ.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, trong tình hình lây lan nhanh như hiện nay, cần củng cố công tác điều tra, truy vết, cách ly và xét nghiệm để đáp ứng kịp thời nhu cầu phòng chống dịch.

Chủ tịch yêu cầu, thực hiện triệt để việc giãn cách là đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc đối với cán bộ, công nhân, viên chức. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án trong trường hợp công sở bị cách ly, dừng triệt để các cuộc họp không cần thiết.

 

Minh Dung

 

 

 

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa