title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM tích cực tăng cường các hoạt động hợp tác với Cuba
Thứ ba, 11/12/2018, 08:35 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, chiều nay 10-11, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã có buổi hội kiến với lãnh đạo TPHCM. Tiếp đoàn có ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Miguel Mario Diáz  Canel Bermúdez

 

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Việt Nam, trong đó có TPHCM, luôn ghi nhớ sự ủng hộ quý báu của Cuba trong cuộc đấu tranh giành độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất đất nước trước đây.


Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao quan hệ Việt Nam - Cuba trong 58 năm qua, từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay không ngừng phát triển tốt đẹp. Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác hai nước ngày càng gắn bó, tin cậy, củng cố và phát triển toàn diện. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết TPHCM là một trong những địa phương tích cực, tiên phong trong tăng cường các hoạt động hợp tác với Cuba, điển hình là chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu do ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu sang Cuba vào tháng 6 vừa qua với mục đích đưa quan hệ hợp tác giữa TPHCM với Cuba ngày càng phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch.


Chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài của TPHCM, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, TPHCM sẵn sàng là cầu nối quan trọng hiện thực hóa các mô hình thí điểm trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba. TPHCM mong muốn phát triển mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững với Cuba và sẵn sàng cùng Cuba thành lập tổ công tác chung nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa giữa hai bên, trước mắt là triển khai thí điểm mô hình hợp tác thương mại đối với một số mặt hàng tiêu biểu của Cuba tại TPHCM. Bên cạnh đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị lãnh đạo Cuba quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp TPHCM đang đầu tư, kinh doanh tại Cuba để tiếp tục thu hút nhiều hơn các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có TPHCM đầu tư vào Cuba.


Thay mặt đoàn đại biểu cấp cao Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà lãnh đạo và người dân TPHCM đã dành cho đoàn. Từ thực tế chuyến đi, ông Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez cho rằng TPHCM là điển hình để Cuba học tập trong phát triển xây dựng mô hình khu công nghệ cao, thu hút đầu tư nước ngoài để phát triển đất nước. Nhà lãnh đạo Cuba khẳng định Cuba sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực Cuba có tiềm năng như dược phẩm, y tế; đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp.Minh Dung

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa