title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hoạt động hội nhập quốc tế
Thứ tư, 24/04/2019, 06:14 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Hội nhập quốc tế đã chủ trì Hội nghị tăng cường hội nhập quốc tế chủ động, sáng tạo, hiệu quả vì phát triển nhanh và bền vững. Đại diện lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tham dự trực tuyến. Tham dự tại điểm cầu TPHCM có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cùng đại diện một số sở, ngành.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cùng đại diện một số sở, ngành
tham dự hội nghị tại điểm cầu TPHCM

Phát biểu tại điểm cầu TPHCM, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết, TPHCM với truyền thống năng động, sáng tạo, cởi mở đã triển khai đầy đủ, đồng bộ công tác hội nhập quốc tế theo các chỉ đạo, định hướng của Trung ương. Quan hệ hợp tác quốc tế được mở rộng theo cả chiều rộng và chiều sâu với các hoạt động đối ngoại đa dạng, phong phú trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, khoa học công nghệ, quản lý đô thị, ứng phó với biến đổi khí hậu, quốc phòng an ninh, góp phần triển khai chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và khẳng định vai trò đầu tàu của TP.

Hiện nay, TP đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 51 địa phương nước ngoài và ký các văn bản hợp tác với các tổ chức, thể chế quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Tài chính quốc tế.

TP đã lồng ghép việc triển khai chiến lược hội nhập quốc tế với các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, nhiều hoạt động, sự kiện thiết thực được tổ chức nhằm quảng bá, nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng.

Các hoạt động hội nhập quốc tế diễn ra tích cực và phong phú đã và đang tiếp tục góp phần quan trọng trong quá trình phát triển của TP. Hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch với nhiều sự kiện phong phú và chất lượng cả trong và ngoài nước giúp mở rộng các thị trường truyền thống và tiềm năng. TP có giao dịch hàng hóa với hơn 230 thị trường, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng bình quân hơn 10%/năm, năm 2018 đạt 85,7 tỷ USD, gấp 1,6 lần so với năm 2014.

TP cũng không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, đến nay thu hút gần 8.200 dự án đầu tư nước ngoài từ 102 quốc gia, vùng lãnh thổ còn hiệu lực với tổng vốn FDI hơn 45 tỷ USD. Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, của các ngành từng bước được nâng cao với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền TP thông qua các chương trình hỗ trợ các lĩnh vực và các định hướng ưu tiên phát triển phù hợp với các cam kết hội nhập của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết, trong thời gian tới, TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hoạt động hội nhập quốc tế, với trọng tâm là hội nhập kinh tế quốc tế, xem hội nhập quốc tế là tiền đề nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Theo đó, TP sẽ triển khai kế hoạch truyền thông về hội nhập quốc tế trên địa bàn TP theo chiều sâu theo ngành, lĩnh vực và thị trường cụ thể để các doanh nghiệp TP nắm bắt được những cơ hội do các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mang lại.

TP sẽ đổi mới cơ cấu kinh tế TP theo hướng phát triển các ngành kinh tế có giá trị gia tăng cao, phát triển công nghiệp hỗ trợ để doanh nghiệp tận dụng tốt nhất các ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do; nâng cao năng lực doanh nghiệp nhỏ và vừa để tăng cường liên kết với khu vực FDI hay chuỗi cung ứng trong khu vực; thực hiện chính sách thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, chủ động, ưu tiên các ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện môi trường.

TP sẽ ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp; đồng hành, lắng nghe ý kiến và hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình triển khai các cam kết về hội nhập kinh tế; duy trì cơ chế gặp gỡ định kỳ giữa chính quyền TP và doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài để lắng nghe, đưa ra hướng xử lý kịp thời vướng mắc, khó khăn của các nhà đầu tư;…

“TP sẽ chủ động nắm thời cơ, vượt qua thách thức, xây dựng bước đi thích hợp đưa kinh tế TP tiếp tục tăng trưởng ổn định, đồng thời giải quyết tốt những vấn đề xã hội phát sinh trong quá trình hội nhập; đảm bảo sự phát triển nhanh, bền vững, ngày càng đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung của cả nước,” Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm khẳng định.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa