title Kinh tế - đô thị

TPHCM tổng kết công tác thuế 6 tháng đầu năm 2019
Thứ bảy, 20/07/2019, 00:10 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 20/7, Cục thuế TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (2004 - 2019) và hội nghị đánh giá kết quả công tác thuế 6 tháng đầu năm 2019.

Ông Phi Vân Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 4 tập thể

Trong 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách là 133.774 tỷ đồng, đạt 46,08% dự toán năm 2019, tăng 2,22% so cùng kỳ năm 2018. Đồng thời, với chủ đề của năm 2019 là “Năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội”, Cục Thuế TP tiếp tục cung cấp 7 nhóm dịch vụ công trực tuyến đạt cấp độ 3, 4 nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý thuế và giảm thời gian, chi phí của cá nhân, tổ chức trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Trong 6 tháng cuối năm, ngành Thuế TP phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2019 do UBND TP và Bộ Tài chính giao với thành tích cao. Tiếp tục nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến thật sự rõ nét trong công tác cải cách hành chính và hiện đại hóa công tác quản lý thuế; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ hướng tới phục vụ tốt hơn cho người nộp thuế. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và công tác quản lý thu, đôn đốc thu, chống thất thu ngân sách nhà nước. Đẩy mạnh công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế. Tiếp tục thực hiện sắp xếp lại tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả tại các Chi cục Thuế. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao tinh thần trách nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi công vụ và thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, tiết kiệm chống lãng phí.

Định hướng việc thu thuế từ nay đến cuối năm, ông Phi Vân Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng cần bàn kỹ phân tích đánh giá từng lĩnh vực, sắc thuế, xác định doanh nghiệp trọng điểm để có giải pháp tăng thu, phối hợp các sở, ngành trong việc giải quyết các hồ sơ thủ tục liên quan nhằm tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế, tránh sự phiền hà.

"Quan điểm của tôi trong công tác là làm sao thanh tra, kiểm tra ra hiệu quả... thấp nhất mới là tín hiệu tốt. Điều đó có nghĩa là người nộp thuế tuân thủ tốt, chứ như hiện nay số truy thu qua các đợt thanh, kiểm tra cứ năm sau cao hơn năm trước. Thành tích của ngành thanh tra cũng cho thấy mức độ tuân thủ pháp luật của người nộp thuế chưa cao".

Dịp này, Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho 1 tập thể, 1 cá nhân; Huân chương Lao động hạng Ba cho 4 tập thể. Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 15 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2013 đến năm 2017. Bộ Tài chính tặng cờ thi đua cho 3 tập thể dẫn đầu thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018 của ngành Thuế TP.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa