title Văn hóa - Xã hội

TPHCM và Australia còn nhiều tiềm năng phát triển quan hệ trên nhiều lĩnh vực
Thứ năm, 01/04/2021, 11:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Tối 31/3, lễ kỷ niệm 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia đã diễn ra tại Nhà hát TPHCM.

Ông Trần Phước Anh, quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM, phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo UBND TPHCM phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Phước Anh, quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM cho biết, trải qua 48 năm, quan hệ hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực: chính trị, đầu tư, thương mại, giáo dục, an ninh quốc phòng. Năm 2018, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược và ký Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2020-2023 vào năm 2020. Quan hệ hai nước được xây dựng trên cơ sở chân thành, tin cậy và vì mục tiêu đem lại thịnh vượng cho người dân hai nước cũng như góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và thế giới.

Năm 2020 là minh chứng cho sự phát triển năng động của quan hệ hai nước. Trước những tác động của COVID-19 cũng như tình hình thiên tai diễn ra tại miền Trung Việt Nam, Chính phủ Australia đã có những bước đi kịp thời như viện trợ khẩn cấp để Việt Nam khắc phục hậu quả lũ lụt; hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc-xin chống COVID-19 thông qua sáng kiến vắc-xin và an ninh y tế Indo-Pacific. Bên cạnh đó, Australia cũng đẩy mạnh Chương trình Đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Australia (Aus4Innovation) hướng đến các giải pháp phục hồi kinh tế sau COVID-19.

Ở cấp độ địa phương, quan hệ TPHCM với Australia đang trên đà phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Thương mại hai chiều giữa TPHCM và Australia đạt hơn 1 tỉ USD. Về đầu tư, Australia xếp thứ 18/111 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại TP.

TPHCM cũng có mối quan hệ năng động với các bang của Australia thể hiện qua việc hai bên trao đổi các chuyến thăm của lãnh đạo địa phương. Bên cạnh đó là sự hợp tác sôi động giữa các đối tác của hai bên ở lĩnh vực giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM Trần Phước Anh nhất trí với Tổng Lãnh sự rằng, quan hệ giữa TPHCM và Australia còn rất nhiều dư địa để phát triển ở các lĩnh vực: thương mại, thành phố thông minh, giáo dục và đào tạo, tài chính – ngân hàng, phát triển đô thị bền vững. Thành phố là nơi có nhiều cơ hội để các đối tác nước ngoài trong đó có đối tác Australia đến tìm hiểu phát triển kinh doanh. Ông Trần Phước Anh tin tưởng sự phát triển năng động trong quan hệ giữa TPHCM và Australia sẽ góp phần hiện thực hóa Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia giai đoạn 2020-2023.

Julliane Cowley, Tổng lãnh sự Australia tại TPHCM, phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Julliane Cowley, Tổng lãnh sự Australia tại TPHCM, đánh giá trong 48 năm qua mối quan hệ hợp tác giữa Australia và Việt Nam không ngừng lớn mạnh qua từng năm, và hiện nay đang phát triển mạnh mẽ nhất.

Mối quan hệ an ninh song phương duy trì mạnh mẽ trên mọi mặt, bao gồm hợp tác hỗ trợ đợt ra quân đầu tiên của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Song song hợp tác về kinh tế và an ninh, Australia và Việt Nam cũng là các đối tác và chia sẻ sáng kiến và kiến thức. Hai bên có các liên kết giáo dục đẳng cấp quốc tế. Đại học RMIT Việt Nam đã kỷ niệm 20 năm tại Việt Nam vào năm 2020. Các trường đại học khác của Australia và các trường đào tạo nghề - bao gồm Swinburne, đại học Western Sydney và Đại học Công nghệ Sydney đang gia tăng sự hiện diện tại đây. Trước năm 2020, có hơn 24.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại Australia và Australia mong được chào đón các sinh viên Việt Nam quay lại khi các điều kiện cho phép. Có hơn 70.000 cựu sinh viên Australia đang sinh sống tại Việt Nam. Họ đóng vai trò quan trọng trong liên kết giữa nhân dân hai nước, là tiền đề của quan hệ đối tác Australia - Việt Nam.

Julianne Cowley khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của TPHCM trong mối quan hệ với Australiabày tỏ tự hào khi Tổng Lãnh sự quán Australia tại TPHCM đã có những đóng góp cho phát triển mối quan hệ giữa hai nước. Bà Julianne Cowley cho rằng hai nước có nhiều tiềm năng, cơ hội để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương ngày càng thành công và thịnh vượng.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa