title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM và Bỉ có nhiều triển vọng hợp tác
Thứ tư, 24/04/2019, 03:11 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Ngày 23/4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã tiếp đoàn đại biểu tỉnh Brabant Walloon của Bỉ do ông Gilles Mahieu, Thống đốc tỉnh dẫn đầu, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp, ông Gilles Mahieu đánh giá cao tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM và cho biết mục đích chuyến thăm và làm việc lần này là nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác trong các vấn đề mà TPHCM ưu tiên như triển khai xây dựng TP thông minh.

Theo ông Gilles Mahieu, tỉnh Brabant Walloon cũng như vùng Wallonie-Bruxelles có nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo, đổi mới, trí tuệ nhân tạo… nên có thể hợp tác với TPHCM trong xây dựng đô thị thông minh. Ngoài ra, Brabant Walloon cũng muốn xúc tiến hợp tác về chuyển đổi số cho các doanh nghiệp trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại TP.

Ông Gilles Mahieu cho biết, đoàn đã có buổi làm việc, xúc tiến hợp tác khoa học với các trường đại học của Việt Nam. Hiện các trường đại học của vùng Wallonie-Bruxelles đã có hợp tác với các trường đại học tại TPHCM như Đại học Mỹ thuật, Đại học Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược, Đại học Thủy Lợi, Đại học Công nghiệp. Hai bên đang tiếp tục thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác này trong thời gian tới.

Bày tỏ vui mừng đón tiếp đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm nhấn mạnh quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đặc biệt TPHCM có quan hệ tốt với các địa phương của Bỉ như vùng Wallonie-Bruxelles, trong đó có tỉnh Brabant Walloon.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cũng cảm ơn những hỗ trợ của Bỉ đối với Việt Nam, trong đó có viện trợ chính thức ODA cho dự án nạo vết luồng Soài Rạp giai đoạn 2 tại TPHCM.

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm cho biết, hiện TP và các địa phương của Bỉ có mối quan hệ hợp tác tích cực trên nhiều lĩnh vực. Thương mại hai chiều ngày càng tăng và đạt trên 600 triệu USD trong năm 2018, hiện Bỉ có 25 dự án đầu tư tại thành phố. Các dự án mà Bỉ cũng như vùng Wallonie-Bruxelles đang triển khai rất phù hợp định hướng phát triển của TPHCM như đô thị thông minh, khoa học công nghệ. Hai bên có nhiều triển vọng hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, nghệ thuật.

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm cho rằng, chuyến thăm của đoàn có nhiều hoạt động rất phong phú tại TPHCM với các sự kiện về văn hóa, nghệ thuật, môi trường… sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa tỉnh Brabant Walloon nói riêng, vùng Wallonie-Bruxelles nói chung với TPHCM.

Tin mới hơn
Tin đã đưa