title Văn hóa - Xã hội

TPHCM và Bộ Y tế luôn quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế
Thứ năm, 09/09/2021, 21:24 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 9/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP trong 24 giờ qua.

Quang cảnh buổi họp báo

 

Chủ trì buổi họp báo có: Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê; Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Phạm Đức Hải. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Tại buổi họp báo, Phó Ban Chỉ đạo Phạm Đức Hải trả lời báo chí về việc chăm lo cho lực lượng y tế tuyến đầu với 3 quan điểm: TP xem đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế là những chiến sĩ kiên cường, dũng cảm; TP luôn quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế lực lượng tuyến đầu để họ yên tâm công tác; TP luôn phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để cùng chăm lo cho lực lượng này.

Phó Ban Chỉ đạo Phạm Đức Hải nhấn mạnh, đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế là những chiến sỹ kiên cường, dũng cảm. TP và Bộ Y tế luôn quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế, chăm lo với mục tiêu cao nhất là kiểm soát dịch bệnh. Công tác phối hợp giữa TP và Bộ Y tế chặt chẽ, thường xuyên kịp thời, giải quyết các vấn đề theo kế hoạch đề ra và vấn đề an sinh, phát huy nhiều nguồn nhân lực để chăm lo cho đội ngũ y tế, không chỉ từ ngân sách.

Chia sẻ thêm về nội dung trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, TPHCM đã huy động gần 20.000 cán bộ, nhân viên y tế trong giai đoạn đầu, nhưng khi lượng bệnh nhân Covid-19 tăng nhanh, Bộ Y tế đã phối hợp, huy động các lực lượng của cơ sở y tế Trung ương, các địa phương, bệnh viện tư nhân tham gia. Đến nay, gần 6.700 nhân viên y tế trên cả nước đã đến chi viện, tham gia tại các trung tâm hồi sức tích cực, các bệnh viện tầng 2, bệnh viện dã chiến và kể cả công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng vaccine tại TP. 

Bộ Y tế khẳng định sự quan tâm của Thành ủy, UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM ngay thời điểm đầu với lực lượng chi viện là hết sức chi tiết, chu đáo, đảm bảo các điều kiện làm việc, sinh hoạt. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định, bên cạnh sự phân công điều động, lực lượng cán bộ, nhân viên y tế mang theo tinh thần tự nguyện, tâm huyết và chung tay với nhân dân TPHCM. Đến lúc này, Bộ Y tế chưa có kế hoạch rút lực lượng chi việc khỏi TPHCM, và sẽ làm hết trách nhiệm, nhiệm vụ của mình.

Liên quan đến công tác cung cấp suất ăn cho các khu cách ly, bệnh viện, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm (QLATTP) TP Phạm Khánh Phong Lan cho hay, Ban QLATTP TP luôn có kế hoạch thanh tra, kiểm tra các đơn vị cung cấp thức ăn, có những can thiệp kịp thời nhằm giải quyết nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ban QLATTP có khảo sát ở 60 bệnh viện, thì có 5 bệnh viện không hài lòng ở khẩu vị, không phù hợp như hương vị vùng miền, thức ăn nguội,… Từng trường hợp cụ thể, các cơ sở cung ứng bàn bạc với bệnh viện để có phương án phù hợp nhất, về khẩu vị hoặc thay đổi thời gian cung cấp suất ăn để tránh việc nguội lạnh…

Liên quan đến việc kiểm soát người, hàng hóa, hàng cấm, hàng giả liên quan đến lưu thông, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho hay, Công an TP đã xây dựng các kế hoạch để kiểm soát các đối tượng này. Tuy nhiên, việc kiểm tra trong xe chỉ được thực hiện ở chốt kiểm soát, dẫn đến nhiều đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi trái pháp luật. Công an TP đã nắm tình hình, chấn chỉnh và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin thêm, đến nay, để phục vụ công tác kiểm tra giấy đi đường, Công an TP đã lắp đặt 108 camera quét mã QR tại 101 chốt trên địa bàn TPHCM.

Trong khuôn khổ buổi họp báo, nhiều vấn đề báo chí quan tâm và đã được giải đáp như: Tình hình cung ứng lương thực, thực phẩm; hiện tượng đặt hàng nhưng không nhận hàng trong thời gian giãn cách xã hộii; người dân được phát gạo nhưng phải ký nhận tiền; chế độ lưu trú cho y bác sĩ - những người tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân Covid-19...

Thanh Mai tổng hợp

Tin mới hơn
Tin đã đưa