title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM và Cuba đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ
Thứ sáu, 28/06/2019, 07:08 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Trưa 28/6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp bà Elba Rosa Perez Montoya, Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba đang có chuyến thăm và làm việc tại TP.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp bà Elba Rosa Perez Montoya, Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chào mừng đoàn đại biểu Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường sang thăm và làm việc tại TP. Việt Nam – Cuba tuy cách xa nửa bán cầu nhưng có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và gắn bó chặt chẽ. Đặc biệt trong thời gian qua, quan hệ hai nước hết sức sôi động với các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao. Năm 2020, hai nước sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, minh chứng cho tình hữu nghị đoàn kết bền vững, được vun đắp và phát triển bởi nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Chủ tịch UBND TP thông tin khái quát về tình hình kinh tế - xã hội TPHCM và cho biết hiện nay TP đã có 3 khu chế xuất và 16 khu công nghiệp và tiếp tục tăng cường quỹ đất cho công nghiệp. TP đã thành lập Tổ công tác để khảo sát làm rõ hiện trạng sử dụng đất, việc kết nối hạ tầng và tham mưu hướng xử lý đối với phần diện tích khoảng 1.000 ha dự kiến bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn TP đến năm 2020.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng việc hai bên ký Bản ghi nhớ về phát triển và quản lý các khu công nghệ cao, khu công nghiệp hôm nay là minh chứng cho sự quyết tâm của TPHCM sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Cuba để phục vụ công cuộc cập nhật hóa mô hình kinh tế theo Hiến pháp mới của Cuba và đặt nền móng để hai bên tiến tới những dự án hợp tác cụ thể trong tương lai.

Elba Rosa Perez Montoya, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường Cuba cho biết Cuba đang triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội dài hạn đến năm 2030 gắn với phát triển bền vững.Trong thời gian qua,Cuba đã thông qua Hiến pháp mới và một loạt chính sách nhằm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và sáng tạo. Cuba muốn học hỏi kinh nghiệm phát triển và thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam để phục vụ công cuộc cập nhật hóa mô hình kinh tế theo Hiến pháp mới.

Bộ trưởng bày tỏ vui mừng đến thăm TPHCM,chứng kiến sự sôi động và phát triển mạnh mẽ của TPHCM và mong muốn đẩy mạnh hợp tác với TPHCM trong nhiều lĩnh vực, trong đó có công nghệ.

Elba Rosa Perez Montoya cho biết đoàn đã thăm và có ấn tượng rất tốt với Khu Công nghệ cao TPHCM và mong muốn có hợp tác cụ thể với Khu Công nghệ cao của TP trong thời gian tới

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba Elba Rosa Perez Montoya ký.Bản ghi nhớ về Quản lý phát triển Khu Khoa học - Công nghệ.

 

Ngay sau buổi tiếp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và bà Elba Rosa Perez Montoya, Bộ trưởng Bộ Khoa học đã ký kết Bản ghi nhớ về Quản lý phát triển Khu Khoa học – Công nghệ giữa UBND TPHCM và Bộ và Môi trường

Theo nội dung ký kết, hai bên mở rộng giao lưu và hợp tác thông qua việc chia sẻ kiến thức chuyên môn và các biện pháp thực hiện tốt nhất trong lĩnh vực thiết lập, quản lý và phát triển các khu công nghệ - khoa học, vườn ươm.

Hai bên sẽ trao đổi thông tin và chuyên gia tư vấn về các điều kiện để thành lập và phát triển các khu công nghệ cao; thông tin và hợp tác công nghệ thông qua chuyển giao công nghệ; thông tin và hỗ trợ các doanh nghiệp mong muốn phát triển kinh doanh chuyển giao công nghệ, dự án đầu tư trong các khu khoa học và công nghệ và công nghệ cao của hai bên...

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa