title Văn hóa - Xã hội

TPHCM và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế
Thứ sáu, 17/05/2019, 08:28 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 16/5, hội thảo hợp tác y tế giữa Cuba và TPHCM, do Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức, đã diễn ra với sự tham gia của lãnh đạo 32 Sở Y tế tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng phát biểu tại hội thảo (ảnh: TTXVN)

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc của Đoàn công tác Bộ Y tế Cuba do Thứ trưởng Marcia Cobas Ruiz dẫn đầu tại Việt Nam. Trong khuôn khổ hội thảo, hai bên đã trao đổi và thống nhất các chương trình hợp tác trong thời gian tới, trong đó có chương trình đưa các bác sỹ Cuba sang Việt Nam trực tiếp khám chữa bệnh.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, TPHCM sẽ là đơn vị tiên phong tại Việt Nam tiếp nhận các bác sỹ Cuba sang làm việc tại các cơ sở y tế trên địa bàn, trước mắt là các cơ sở y tế tư nhân. Trong tương lai TPHCM dự kiến sẽ xây dựng chuỗi phòng khám đa khoa tư nhân do các bác sỹ Cuba trực tiếp khám, chữa bệnh. Hiện, TPHCM mới chỉ có 18 bác sỹ/10.000 dân, rất cần nguồn lực bác sỹ từ Cuba. TP cũng mong muốn có sự giao lưu, hợp tác với Cuba trong việc trao đổi, đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao thời gian tới.

Chia sẻ thông tin về tình hình cơ sở y tế tại Cuba, bà Marcia Cobas Ruiz, Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba cho biết, thời điểm năm 1959, khi cuộc Cách mạng giải phóng dân tộc thành công, Cuba chỉ có 6.000 bác sỹ nhưng có đến một nửa trong số đó di cư sang Mỹ. Trải qua 60 năm nỗ lực xây dựng nền y tế tiên tiến, hiện đại, đến nay, Cuba đã có 90.000 bác sỹ với tỷ lệ 8,2 bác sỹ/1.000 dân. Y tế ở Cuba hoàn toàn miễn phí và có khoảng 30.000 nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh phát triển du lịch y tế, hiện, Cuba đã xuất khẩu bác sỹ sang làm việc tại 63 quốc gia trên thế giới. Việt Nam là đất nước có mối quan hệ hữu nghị bền chặt như anh em với Cuba từ trước đến nay, vì thế, Việt Nam là đất nước Cuba mong muốn sẽ có các chương trình hợp tác đưa bác sỹ sang làm việc thời gian tới.

Tin mới hơn
Tin đã đưa