title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM và Thành phố Gold Coast (Australia) trao đổi cơ hội hợp tác
Thứ tư, 22/05/2019, 03:05 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Trưa 22/5, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Đức Hải đã tiếp ông Tom Tate, Thị trưởng Thành phố Gold Coast (Australia) cùng đoàn doanh nghiệp đến thăm nhằm trao đổi cơ hội hợp tác giữa hai thành phố trong lĩnh vực giáo dục, đầu tư, thương mại và du lịch.

Toàn cảnh buổi tiếp Thị trưởng TP Gold Coast

Ông Tom Tate chia sẻ, Thành phố Gold Coast hiện có nhiều chương trình kết giao với các vùng lãnh thổ và địa phương khác như Đài Loan, Dubai, Thành Đô về các lĩnh vực như: năng lượng tái tạo, xử lý rác thải, phần mềm quản lý giao thông, ứng phó biến đổi khí hậu… Do đó, Gold Coast cũng muốn kết giao với TPHCM.

Về lĩnh vực giáo dục, ông Tom Tate đánh giá đây là lĩnh vực quan trọng, qua đó mong muốn kết nghĩa hợp tác lâu dài về giáo dục đào tạo để tạo điều kiện cho các sinh viên Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng có thể tham gia học tập tại thành phố Gold Coast và các sinh viên thành phố Gold Coast có cơ hội học tập tại Việt Nam.

Nhất trí với những đề xuất của Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải, Thị trưởng thành phố Gold Coast đề nghị, trong thời gian tới hai bên sẽ tích cực trao đổi kinh nghiệm cùng phát triển trong những lĩnh vực tiềm năng còn rộng mở, hướng đến những hợp tác sâu rộng và thiết thực.

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Đức Hải nhấn mạnh, mối quan hệ Việt Nam - Australia không ngừng phát triển, đặc biệt là việc hai nước ra tuyên bố chung nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược vào ngày 15/3/2018. Đóng góp vào quan hệ chung giữa hai quốc gia, TPHCM có mối quan hệ tích cực với nhiều địa phương của Australia, đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị với bang Queensland và vùng Bắc Úc.

Ông Phạm Đức Hải thông tin, năm 2018, TPHCM đón 400.000 lượt du khách Australia, Australia luôn nằm trong top 10 quốc gia có có lượng du khách đến TPHCM. Tiềm năng phát triển du lịch là rất lớn, TPHCM mong muốn được hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch với người dân thành phố Gold Coast.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Đức Hải cũng mong muốn hai bên xúc tiến hợp tác về xây dựng chính phủ điện tử, quản lý đô thị thông minh, quy hoạch đô thị, biến đổi khí hậu... Bên cạnh đó, TPHCM cũng luôn mong muốn sẽ có thêm các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Gold Coast nói riêng và của Australia nói chung, đến đầu tư vào TPHCM. Phó Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị hai thành phố tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao, hợp tác giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai đất nước.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải tặng quà lưu niệm cho Thị trưởng TP Gold Coast

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa