title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM và Thủ đô Vientiane tăng cường quan hệ hợp tác đa lĩnh vực
Thứ bảy, 15/06/2019, 01:07 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 15/6, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng đoàn cán bộ TP đã có buổi Hội đàm với đoàn Đại biểu Thủ đô Vientiane (CHDCND Lào) do ông Sinlavong Khoutphaythoune, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Đô trưởng Thủ đô Vientiane làm trưởng đoàn.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi hội đàm

Tại buổi hội đàm, các đại biểu hai bên đã cùng trao đổi tình hình phát triển của mỗi địa phương và đánh giá các nội dung thực hiện Thỏa thuận hợp tác ký năm 2017 giữa TPHCM và Thủ đô Viêng Chăn. Thời gian qua, các chương trình hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, đào tạo nghề, kể cả hợp tác ở cấp quận đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong muốn hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ thông tin cùng hướng đến xây dựng TPHCM-Thủ đô Vientiane nói riêng và Việt Nam-Lào nói chung ngày càng phát triển mạnh mẽ, bền vững. Đặc biệt, là khi hai nước đang triển khai nhiều hoạt động hướng đến kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890) và 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920); 60 năm đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh với phương châm xem việc hỗ trợ và hợp tác hiệu quả với Thủ đô Vientiane như “mệnh lệnh từ trái tim,” TPHCM luôn nỗ lực hết mình để đưa các chương trình, dự án hợp tác với Vientiane ngày càng đi vào chiều sâu, đóng góp thiết thực vào sự phát triển mạnh mẽ không ngừng của quan hệ hữu nghị truyền thống và đoàn kết đặc biệt của hai đất nước.

Bí thư, Đô trưởng Thủ đô Vientiane Sinlavong Khoutphaythoune phát biểu tại Hội đàm

Bí thư, Đô trưởng Thủ đô Vientiane Sinlavong Khoutphaythoune trân trọng cảm ơn lãnh đạo TPHCM đã dành tình cảm đặc biệt và những ưu ái cho Thủ đô Vientiane nói riêng, đất nước Lào nói chung trong thời gian qua. Nhất là tạo điều kiện thuận lợi cho Đảng bộ, chính quyền Thủ đô Vientiane nghiên cứu, trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Ông Sinlavong Khoutphaythoune cho biết Thủ đô Vientiane đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình xây dựng và phát triển, nhất là tệ nạn ma túy, thâm hụt tài chính và âm mưu của các thế lực thù địch… Vì vậy, mục đích chuyến thăm, làm việc lần này của đoàn ngoài đánh giá kết quả thực hiện hợp tác mà lãnh đạo hai địa phương đã ký kết, cũng đề xuất tăng cường hợp tác thêm nhiều lĩnh vực khác nhằm tạo động lực cho hai địa phương cùng phát triển.

Ông Sinlavong Khoutphaythoune thông tin thêm, một trong những nội dung quan trọng trong chuyến thăm, làm việc tại TPHCM của đoàn đại biểu Thủ đô Vientiane lần này là sơ kết tiến độ thực hiện Biên bản Hợp tác bổ sung giai đoạn 2017 - 2020 được ký năm 2017 giữa TPHCM và Thủ đô Vientiane. Ông Sinlavong Khoutphaythoune cho rằng, nhiều nội dung của Thỏa thuận hợp tác đã được thực hiện tốt và mong muốn hai bên xem xét việc bổ sung các chương trình hợp tác mới trong thời gian tới. Hiện nay, Thủ đô Vientiane xây dựng dự án đô thị thông minh, vì vậy mong muốn TPHCM cùng tham gia hỗ trợ Vientiane về dự án này. Cùng với đó là Thủ đô Vientiane mong muốn TPHCM chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ.

Cũng tại hội đàm, lãnh đạo hai bên nhất trí duy trì các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, đẩy nhanh tiến độ thực hiện hai dự án tài chính-thuế, mở rộng các hoạt động xúc tiến đầu tư- thương mại; tăng cường phối hợp trên lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, cụ thể là phát triển chăn nuôi, chế biến sản phẩm bò thịt.

* Chiều ngày 14/6, đoàn Đại biểu Thủ đô Vientiane do ông Sinlavong Khoutphaythoune, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Đô trưởng Thủ đô Vientiane làm trưởng đoàn đã đến tham quan Trung tâm điều hành Đô thị thông minh của TPHCM.

Đoàn Đại biểu Thủ đô Vientiane tham quan Trung tâm điều hành Đô thị thông minh của TPHCM

Tin mới hơn
Tin đã đưa