title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM và tỉnh Jeollabuk, Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Thứ sáu, 19/03/2021, 17:08 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 19/3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi họp trực tuyến với ông Song Ha Jin, Tỉnh trưởng tỉnh Jeollabuk để trao đổi về khả năng mở rộng quan hệ hợp tác hai bên.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại điểm cầu TPHCM

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thông tin, cách đây 3 năm, ông Park Noh Wan, hiện là Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam đã có cuộc gặp với lãnh đạo TPHCM trên cương vị Đại sứ đối ngoại của tỉnh Jeollabuk để trao đổi về các cơ hội hợp tác giữa tỉnh và TPHCM và cho biết hôm nay rất vui khi có thể trao đổi với ông Song Ha Jin về cơ hội hợp tác giữa hai địa phương trong tương lai.

Đến nay, TPHCM đã thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác với 7 địa phương, trong đó Hàn Quốc là một trong những nước có nhiều địa phương thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác nhất với TPHCM, Chủ tịch UBND TP nói và hy vọng trong tương lai TPHCM và tỉnh Jeollabuk sẽ có thể thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác và có thêm nhiều hoạt động hợp tác thiết thực.

Tính đến cuối năm 2020, Hàn Quốc là đối tác đầu tư lớn thứ 3 trong số 110 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại TPHCM. Hiện TPHCM đang là nơi an cư của gần 80.000 người Hàn Quốc và gần 2.000 doanh nghiệp Hàn Quốc. Nhiều doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đã xây dựng thành công uy tín và thương hiệu của mình tại Việt Nam, trong đó có TPHCM như Samsung, Lotte, E-mart, CJ…

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong bày tỏ vui mừng khi tỉnh Jeollabuk đã hỗ trợ TP trong việc thành lập Trung tâm Triển lãm KORETOVIET, minh chứng cho bước đi đầu tiên cho việc hợp tác giữa hai địa phương. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong hy vọng trong thời gian tới Trung tâm sẽ có nhiều hoạt động hợp tác kết nối, giao thương giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup), doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp có nhu cầu, qua đó tạo sân chơi chung với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của các startup.

Mặc dù chiếm chưa đến 1% trong cơ cấu kinh tế của TP, ngành nông nghiệp TP vẫn đang hướng đến nền nông nghiệp công nghệ cao với quy mô sản xuất lớn, hiện đại. TPHCM hoan nghênh các kế hoạch hợp tác về phát triển nông nghiệp thông minh, đặc biệt trong hợp tác chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói và đề nghị tỉnh Jeollabuk làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị tỉnh Jeollabuk và TPHCM trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực du lịch.

Ông Song Ha Jin, Tỉnh trưởng tỉnh Jeollabuk (ảnh chụp qua màn hình)

Ông Song Ha Jin, Tỉnh trưởng tỉnh Jeollabuk, cho biết, doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có tỉnh Jeollabuk, rất quan tâm đến thị trường Việt Nam cũng như TPHCM và mong muốn doanh nghiệp hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới.

Ông thông tin khoảng 20% doanh nghiệp startup của tỉnh Jeollabuk là trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh, trong đó nhiều doanh nghiệp đã sang Việt Nam và đạt một số thành quả. Tỉnh trưởng tỉnh Jeollabuk mong muốn trong thời gian tới, hai bên không chỉ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mà còn mở rộng ra các lĩnh vực khác như văn hóa nghệ thuật, hợp tác quốc tế…

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa