title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM và TP Lyon, Pháp tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Thứ hai, 11/10/2021, 20:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 11/10, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình có buổi gặp gỡ trực tuyến với lãnh đạo Cộng đồng Đô thị Lyon – Thành phố Lyon, Pháp.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình ký Biên bản ghi nhớ Thỏa thuận hợp tác về chiếu sáng mỹ thuật tòa nhà Kho bạc Nhà nước TPHCM

Tại buổi gặp gỡ, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình và bà Sonia Zdorovzoff, Phó Thị trưởng TP Lyon đã tiến hành nghi thức ký trực tuyến Biên bản ghi nhớ Thỏa thuận hợp tác về chiếu sáng mỹ thuật tòa nhà Kho bạc Nhà nước TPHCM. Đây là dự án chiếu sáng đô thị thứ 6 mà TP Lyon hợp tác thực hiện tại TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình cho biết, TPHCM đánh giá cao các hoạt động hợp tác với TP Lyon từ năm 1997 đến nay và luôn xem đây là một trong những điển hình quan hệ cấp địa phương năng động và hiệu quả của TP. Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình cho rằng tiềm năng hợp tác giữa TPHCM với TP Lyon và các địa phương khác của Pháp cũng như giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp còn rất lớn và còn nhiều cơ hội phát triển trong thời gian tới.

Sau các dự án chiếu sáng Bến Nhà Rồng (Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh TPHCM), UBND TP, Nhà hát Lớn, Bưu điện Trung tâm, Bảo tàng Mỹ thuật, việc ký kết Thỏa thuận chiếu sáng Tòa nhà Kho bạc Nhà nước TPHCM hôm nay cho thấy hiệu quả và thành công của hai địa phương về việc hợp tác trong lĩnh vực này. Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình cho biết đại dịch Covid-19 vừa qua đã làm tiến độ ký kế thỏa thuận cũng như triển khai dự án bị trì hoãn từ đầu năm 2020 và bày tỏ mong muốn hai bên sẽ cùng nỗ lực để dự án kịp hoàn thành trong quý I năm 2023 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp.

Phối cảnh dự án chiếu sáng mỹ thuật tòa nhà Kho bạc Nhà nước TPHCM

Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình mong muốn TP Lyon tiếp tục ưu tiên hợp tác về chiếu sáng mỹ thuật đô thị, vì đây là một thế mạnh của TP Lyon đồng thời là lĩnh vực mà TPHCM đang có nhu cầu và chưa có nhiều kinh nghiệm.

TPHCM cũng đề nghị TP Lyon tiếp tục những hoạt động trao đổi kinh nghiệm, đào tạo về phát triển đô thị bền vững, gắn với phát triển du lịch, kinh tế của TP, trong đó có chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và góp ý vào các Đồ án quy hoạch chung của thành phố Thủ Đức và TPHCM.

Bên cạnh đó, TPHCM mong muốn cùng TP Lyon tăng cường hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực môi trường, văn hóa, kinh tế,…

Bà Sonia Zdorovzoff, Phó Thị trưởng TP Lyon khẳng định mối quan tâm, thiện chí mong muốn thúc đẩy hợp tác với TPHCM, góp phần vun đắp vào sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước Pháp và Việt Nam. Bà nhấn mạnh, TP Lyon vui mừng tiếp tục hợp tác cùng TPHCM trong dự án chiếu sáng mỹ thuật tòa nhà Kho bạc Nhà nước TPHCM cũng như giúp đỡ, hỗ trợ TPHCM xây dựng sơ đồ quy hoạch tổng thể, thông qua hình thức gặp gỡ trực tiếp hoặc trao đổi trực tuyến.

Bà Sonia Zdorovzoff nhất trí với đề nghị hợp tác của lãnh đạo TPHCM và cho rằng, trong thời gian tới, hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, văn hóa, kinh tế, thương mại. Bà tin tưởng mối quan hệ giữa TPHCM với Cộng đồng Đô thị Lyon và TP Lyon sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, mang lại lợi ích thiết thực cho các bên.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa