title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM và Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác
Thứ sáu, 24/05/2019, 00:50 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Trưa 23/5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp ông Từ Lạc Giang, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Phó Trưởng ban Công tác mặt trận thống nhất Trung ương Đảng, Bí thư Đảng bộ Hội liên hiệp Công thương toàn quốc Trung Quốc cùng đoàn đại biểu đến thăm TP.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp ông Từ Lạc Giang, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Phó Trưởng ban Công tác mặt trận thống nhất Trung ương Đảng, Bí thư Đảng bộ Hội liên hiệp Công thương toàn quốc Trung Quốc.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong vui mừng chào đón đoàn đến thăm TPHCM. Chủ tịch UBND TP đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc thời gian qua thể hiện qua việc hai bên thường xuyên có các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và mong muốn TPHCM đóng góp tích cực vào mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện của hai nước.

Về mối quan hệ giữa TPHCM và Trung Quốc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, thời gian qua TP đã đón nhiều đoàn đại biểu Trung Quốc sang thăm cũng như tổ chức đoàn sang thăm Trung Quốc. Trung Quốc là nước có nhiều địa phương thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với TPHCM.

Về kinh tế, tính đến tháng 4/2019, Trung Quốc có 272 dự án đầu tư với tổng vốn 175 triệu USD, đứng thứ 18 trong tổng số 106 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại TPHCM. Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều TPHCM – Trung Quốc đạt 16 tỉ USD. Trung Quốc cũng là quốc gia có nhiều khách du lịch nhất đến Việt Nam và TPHCM.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thông tin khái quát về TPHCM và cho biết TPHCM đề ra mục tiêu xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; là trung tâm kinh tế, thương mại, tài chính của Đông Nam Á.

Để thực hiện mục tiêu trên, TP triển khai thực hiện một số chương trình như: nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hạ tầng đô thị… TP cũng kêu gọi đầu tư hơn 200 dự án, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thông tin và hi vọng sau chuyến thăm, với vai trò của mình, ông Từ Lạc Giang sẽ là cầu nối thông tin và kêu gọi nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đến tìm hiểu và đầu tư tại TPHCM.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, lãnh đạo TP luôn quan tâm cải thiện môi trường đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc, trong quá trình đầu tư tại TP.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (phải) tặng sách giới thiệu về TPHCM cho ông Từ Lạc Giang sau buổi tiếp.

Thay mặt đoàn, ông Từ Lạc Giang cảm ơn lãnh đạo TP đã dành thời gian tiếp đoàn và bày tỏ sự ấn tượng trước những thành tựu phát triển về kinh tế - xã hội của TPHCM. Ông cho rằng, trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam – Trung Quốc trên đà phát triển tốt đẹp, đặc biệt khi hai nước nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện năm 2018, Trung Quốc và Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng sẽ có nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa.

Ông cho biết, Hội liên hiệp Công thương toàn quốc Trung Quốc được thành lập và hoạt động 66 năm với nhiệm vụ làm cầu nối giữa chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân. Thông qua Hội, doanh nghiệp sẽ biết được những chính sách, những quy định của chính phủ; chính phủ hiểu rõ được những khó khăn của doanh nghiệp, từ đó đưa những chính sách phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Từ Lạc Giang cho biết tham gia chuyến thăm lần này có nhiều doanh nghiệp lớn của Trung Quốc với mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư vào Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng. Ông hy vọng chính quyền TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa