title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM: Xây nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế
Thứ sáu, 09/11/2018, 09:10 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb)- Sáng 8/10, tại kỳ họp thứ 10 HĐND TPHCM khoá IX, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đã đọc tờ trình về dự án xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch.


"TPHCM văn minh, hiện đại, đầu mối giao lưu không chỉ về kinh tế, khoa học, mà còn có những giá trị văn hóa xã hội khác nên rất cần những công trình xứng tầm. Việc xây dựng một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết và cấp bách. Đây sẽ là một công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của thành phố", Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết.

Đây là nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặt tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng từ nguồn thu bán đấu giá đất.

Chia sẻ về việc ủng hộ xây dựng công trình này, đại biểu, nhạc trưởng Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch cho cho rằng xét trên bình diện văn hóa, đây là một việc hoàn toàn đúng đắn, quá bức thiết. "TPHCM hiện nay không có một nhà hát đàng hoàng nào cả. Người dân không có nơi nào để thưởng thức những chương trình nghệ thuật chất lượng cao", nhạc trưởng cho biết.

Cũng bày tỏ sự đồng tình việc xây dựng nhà hát, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm nói: "Phải nhìn các nghệ sĩ biểu diễn trên những sân khấu chật hẹp, không đủ để đặt một chiếc piano, hay chỗ đứng cho một dàn nhạc, mới thấy cần phải đầu tư, quan tâm hơn tới những người đang lao động nghệ thuật".

Đại biểu, nghệ sĩ cải lương Nguyễn Ngọc Quế Trân bày tỏ: "Cũng là một người làm nghệ thuật, tôi mong dự án sau khi hoàn tất sẽ là nơi biểu diễn, gìn giữ, đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa dân tộc và các giá trị tinh thần mang nét đặc trưng của thành phố".

Cuối buổi thảo luận, các đại biểu HĐND TPHCM thông qua dự án đầu tư xây dựng nhà hát.

 

Các đại biểu thông qua Nghị quyết của HĐND TP. Ảnh Long Hồ

 

Cũng tại kỳ họp này, các đại biểu đã thông qua Nghị quyết về cơ chế hỗ trợ từ ngân sách thực hiện đề án Chương trình sữa học đường đối với trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn thành phố. Đề án góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc của trẻ em mẫu giáo, học sinh tiểu học. Theo đó, đối tượng thụ hưởng của đề án là trẻ em mẫu giáo và học sinh lớp 1 tại các trường công lập, ngoài công lập và các lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn.

Về cơ chế tài chính thực hiện, ngân sách thành phố hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 20% và phụ huynh học sinh đóng góp 50%. Riêng đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và trẻ em, học sinh sống tại các cơ sở bảo trợ xã hội, ngân sách TP sẽ hỗ trợ 50%, doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 50%.

Tại kỳ họp này, các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua các
tờ trình của UBND TP: Tờ trình về quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công (đợt 1/2018); việc ban hành quy định về kích cầu đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của TPHCM; kiến nghị phân cấp thẩm quyền quyết định bán đấu giá tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn TPHCM theo Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ ...

 

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu. Ảnh TTXVN

 


Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá cao nỗ lực và quyết tâm của UBND TP trong việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM và đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. Kỳ họp lần này tiếp tục thông qua một số Nghị quyết nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết 54; các nội dung được xem xét quyết định tại kỳ họp lần này đều là những vấn đề quan trọng với sự phát triển của TP, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân.NTH (tổng hợp)


Tin mới hơn
Tin đã đưa