title Văn hóa - Xã hội

Trao giải Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka lần thứ 20
Thứ hai, 17/12/2018, 02:28 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Tối 24/11, chương trình Kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka và tổng kết, trao giải Euréka lần thứ 20 năm 2018 đã được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh niên, quận 1, TPHCM.

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka là giải thưởng cao quý dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc, góp phần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường do Thành Đoàn TPHCM phối hợp cùng với Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức.

 

 

Khởi đầu từ chương trình 7 thuộc Quỹ học bổng “Vì ngày mai phát triển” do Báo Tuổi trẻ tổ chức, năm 1990, Thành Đoàn TP phát triển thành “Chương trình Euréka tài trợ cho các nhà nghiên cứu trẻ”. Đến năm 1998, trước sự phát triển của phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên thành phố, Ban Thường vụ Thành Đoàn và Ban Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM quyết định phối hợp tổ chức Giải thưởng dành cho sinh viên nghiên cứu khoa học mang tên Euréka.

 

Năm 1999, giải thưởng lần đầu tiên được tổ chức đã thu hút sự tham gia của 116 đề tài đến từ 19 trường đại học tranh tài trong 5 lĩnh vực là Khoa học tự nhiên, Khoa học kỹ thuật, Khoa học xã hội, Khoa học kinh tế và Khoa học pháp lý. Đến nay sau 20 năm, giải thưởng đã nhận được sự tham gia của 9.186 đề tài của 22.035 thí sinh đến từ hơn 100 trường đại học, cao đẳng, học viện trên cả nước với 12 lĩnh vực tham gia tranh tài là Công nghệ hóa, dược; Công nghệ sinh - y sinh; Công nghệ thông tin; Công nghệ thực phẩm; Giáo dục; Kinh tế; Kỹ thuật; Nông lâm ngư nghiệp; Pháp lý; Quy hoạch, Kiến trúc và Xây dựng; Tài nguyên và môi trường, Xã hội và nhân văn.

 

Năm 2018 - Năm Tuổi trẻ Sáng tạo, đánh dấu chặng đường 20 năm Giải thưởng đồng hành với niềm đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên, cũng là năm phát triển vượt bậc về số lượng đề tài, số lượng thí sinh, số trường trên cả nước tham gia. Năm 2018, Giải thưởng đã thu hút 106 trường đại học – cao đẳng, học viện đến từ 24 tỉnh, thành trong nước với 903 đề tài của 2.263 sinh viên, với 323 nhà khoa học/chuyên gia đánh giá đề tài. Vòng chung kết với sự tranh tài của 165 đề tài đã xuất sắc vượt qua vòng sơ loại cấp trường và vòng bán kết toàn quốc.

 

Tại chương trình, Ban Tổ chức Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ 20 năm 2018 đã trao tổng cộng 100 giải bao gồm 11 giải nhất, 11 giải nhì, 15 giải ba, 63 giải khuyến khích với tổng giá trị trao trưởng là 336 triệu đồng; tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp trong phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên, thành viên Hội đồng khoa học đồng hành cùng giải thưởng trong nhiều năm liền.

 

Minh Thư

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa